Nhân viên tuyển dụng "hụt hơi" tìm người, ứng viên đòi hỏi đến "tái mặt"

Emdep.vn - Nhiều ứng viên sẵn sàng ra điều kiện với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn, người cần việc làm nhiều nhưng không phải công ty nào cũng có thể tìm được ứng viên phù hợp. Bởi nhiều ứng viên thiếu kinh nghiệm, có người không chịu nổi áp lực, có người yêu cầu lương cao và thậm chí có những người chỉ đi làm cho vui như một chỗ dừng chân mà thiếu nhiệt huyết. Điều đó khiến cho chuyên viên tuyển dụng các công ty không khỏi đau đầu.

Chị Hà (nhân viên tuyển dụng một công ty cho hay), hiện, có nhiều kênh để đăng tải thông tin tuyển dụng nhưng việc tuyển dụng rất khó. Theo chị Hà, kênh đăng tải nhiều, ứng viên không ít nhưng vì ứng viên quá nhiều nên rất khó để chọn lọc. Chưa kể có những khi chị Hà đăng tải tuyển dụng nhưng cả trăm CV, hồ sơ gửi về lại không chọn được bất cứ ứng viên nào ổn để gọi phỏng vấn.

"Nhìn tưởng công việc tuyển dụng dễ nhưng tìm được ứng viên đáp ứng yêu cầu của công ty không có dễ dàng. Tôi phải chào mời, nói chuyện, tỉ tê với ứng viên thì mới có hi vọng tìm được người giỏi. Thậm chí, lùng sục khắp mạng xã hội để tìm được những ứng viên tốt và có thể gắn bó lâu dài với công ty", chị Hà nói.

Cũng chung hoàn cảnh với chị Hà là chị Phương (Hà Nội). Công ty chị Phương mới thành lập, quy mô nhỏ nên việc tạo được danh tiếng trên thị trường tuyển dụng không dễ. Vì vậy, các hồ sơ nhận được rất ít, chị Phương phải dạo khắp các diễn đàn, gửi cả tờ rơi mà không có nhiều hi vọng.

Nhân viên tuyển dụng hụt hơi tìm người, ứng viên đòi hỏi đến tái mặt

"Sở dĩ nhiều ứng viên tốt không dám nộp vì họ nghĩ công ty tôi quy mô nhỏ khó tồn tại lâu hoặc mức lương không đáp ứng được yêu cầu. Có những ứng viên đòi mức lương cao, công ty không kham nổi. Còn nếu tuyển người làng nhàng thì chẳng gắn bó lâu mà chất lượng làm việc không đáp ứng được yêu cầu", chị Phương nói.

Thời ứng viên có quyền đòi hỏi

Trước đây, khi số lượng công ty ít ỏi, các ứng viên rất thận trọng khi "nhảy việc". Thậm chí có người gắn bó vài ba chục năm là chuyện thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều lĩnh vực nhất là dịch vụ mới ra đời, các công ty start up nhiều cũng là cơ hội để nhân viên các công ty "ngó nghiêng".

"Tôi thấy bây giờ ứng viên hoàn toàn có thể đòi hỏi mức lương phù hợp với năng lực và trí tuệ bỏ ra. Trước đây gần như không dám. Nếu công ty đó không đồng ý thì nhân sự hoàn toàn có thể đi nộp hồ sơ ở công ty khác", một người đang nộp CV ứng tuyển trải lòng.

Thậm chí, các nhân viên tuyển dụng cũng đau đầu trước đòi hỏi của các ứng viên. Có ứng viên đến phỏng vấn nhưng khi nghe chuyện phải làm việc sáng thứ 7 đã ngay lập tức xin không phỏng vấn nữa. Hay có ứng viên đòi mức lương quá cao.

"Không ít ứng viên dám nói thẳng nếu như không tăng lương 1 năm 2 lần hay 1 năm một lần thì sẽ không phỏng vấn và xin ra về ngay. Lúc đó người vất vả nhất là nhân viên tuyển dụng mò mẫm tìm ứng viên khác để đáp ứng yêu cầu của công ty", chị Hà cho hay.

Đông Ngân

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm