Gợi ý trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”

2023-07-18 08:00
- “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” là câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn. Bên cạnh việc tìm hiểu lí do thực sự thì họ cũng muốn xem xét bạn đã có sự chuẩn bị thế nào, đây có phải là công việc yêu thích của bạn không? Bạn có muốn gắn bó lâu dài với công ty không…? Với câu hỏi này bạn không nên trả lời chung chung mà nên khéo léo đề cập rõ ràng để nhà tuyển dụng yên tâm rằng bạn đã đầu tư, suy nghĩ kỹ và kiên định khi quyết định ứng tuyển.

Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây để bạn có một câu trả lời xuất sắc nhất khi tìm việc tuyển dụng nhé. 

Gợi ý trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”

Cho thấy bạn có chuyên môn về công việc/ lĩnh vực này

Với câu hỏi về lí do ứng tuyển, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có chuyên môn công việc này hay không, được đào tạo ở mức độ nào, bạn đã đầu tư như thế nào, bạn đã tìm hiểu kỹ về tính chất công việc, ngành nghề chưa.

Nếu đây chính là công việc đúng với chuyên môn của bạn thì quá tốt, nó là một lợi thế lớn giúp bạn tự tin trình bày với nhà tuyển dụng. Bất cứ một công ty nào cũng mong muốn tìm kiếm được ứng viên đảm bảo chuyên môn tốt.

Bạn nên đề cập cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã được đào tạo bài bản về lĩnh vực này và khi làm việc bạn hoàn hoàn có thể đảm nhận tốt các nhiệm vụ được giao.

Bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn cống hiến cho công việc hiện tại

Bên cạnh chuyên môn thì kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng đóng góp vào việc ghi điểm với nhà tuyển dụng. Lưu ý nếu bạn thiếu kinh nghiệm thì nên bỏ qua ý này khi trả lời câu hỏi.

Kinh nghiệm chính là “tài sản” quý giá cho bạn, giúp bạn tránh và hạn chế được những sai lầm trong công việc. Người có kinh nghiệm sẽ biết cách ứng phó và xử lí tốt trong một số tình huống nên cấp trên sẽ yên tâm khi giao việc cho bạn.

Bạn không nên kể chung chung là mình đã có kinh nghiệm mà cần trình bày cụ thể công việc đã làm, khó khăn, trở ngại và rút ra cho mình bài học gì. Kết quả bạn đạt được đã giúp ích gì cho công ty và cho chính bạn ở hiện tại. Và điều đó cũng thúc đẩy bạn muốn gắn bó hơn với công việc này.

Bạn yêu thích công ty

Một số ứng viên đã khôn ngoan khi bày tỏ sự ngưỡng mộ, yêu thích công ty tuyển dụng, có thể về thương hiệu, văn hóa, sản phẩm hay một dự án, một sản phẩm nào đó. Khi nghe thấy điều này, nhà tuyển dụng (đặc biệt là những người sáng lập công ty) sẽ cảm thấy vui lòng.

Tuy nhiên, bạn nên trình bày khéo léo để vừa bày tỏ được sự hâm mộ vừa thể hiện sự chân thành. Tránh nói quá dài dòng và nồng nhiệt sẽ dễ “phản tác dụng” vì họ cho rằng bạn đang cố tình xu nịnh, tâng bốc công ty để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”

Bạn có đam mê và muốn gắn bó lâu dài với công việc

Khi bạn chọn một công việc, ngoài mục đích chính là kiếm sống thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn làm nó vì đam mê, yêu thích. Do đó bạn đừng ngại ngùng, hãy tự tin chia sẻ với nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn yêu thích và mong muốn được làm việc đúng với sở thích của mình.

Khi yêu công việc bạn sẽ có thêm động lực làm việc và say mê sáng tạo hơn. Bạn không dễ nản chí trước những khó khăn mà sẽ kiên trì để vươn lên để đạt được thành tích. Đó là lí do các nhà tuyển dụng muốn ngầm tìm hiểu bạn có thực sự yêu thích công việc này không bằng cách đặt câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”.

Công việc phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn

Rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên hội tụ đủ chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp với công việc nhưng có một trở ngại đó là mục tiêu của ứng viên khác biệt hoặc không phù hợp với công ty. Tất nhiên khi không có sự tương đồng về mục tiêu thì ứng viên sẽ sớm rời bỏ công ty.

Gợi ý trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”

Do đó nếu nhận được câu hỏi lí do ứng tuyển, bạn nên khéo léo đề cập đến ý này với nhà tuyển dụng. Việc chia sẻ rằng bạn đã có định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân gắn bó với công việc, nếu được tạo điều kiện bạn sẽ cống hiến hết mình sẽ khiến nhà tuyển dụng lưu tâm đến bạn hơn.

“Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này” là câu hỏi bạn khó tránh ở vòng phỏng vấn. Bạn nên tận dụng câu trả lời như một cách thể hiện thêm sự phù hợp của bản thân với công việc, công ty. Có điều cần lưu ý là đừng nhấn mạnh đến lợi ích bản thân, thay vào đó nên chia sẻ cụ thể những điều bạn có thể mang lại cho công việc nếu được chọn. Điều này sẽ giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển.

                                                                                                          Đặng Hảo

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 động tác kéo căng trước khi đi ngủ giúp bạn giảm cân siêu tốc