Khốn khổ vì hết nghỉ lễ 2/9, giúp việc vẫn thản nhiên gọi điện lên xin chủ nhà nghỉ thêm

Emdep.vn - Tăng gấp 3 tiền lương, thưởng ngày lễ, năn nỉ, lo lắng… giúp việc ở lại nhà hoặc lên đúng ngày. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn khổ sở vì giúp việc "cành cao".

Chỉ còn nốt ngày hôm nay (4/9) là hết đợt nghỉ lễ Quốc Khánh, đồng nghiệp cơ quan người nào người ấy đang đi du lịch sắp sửa về hay ở quê sắp ra để chuẩn bị cho ngày mùng 5/9 đi làm trở lại thì chị Tuyết Nhung lại ngồi ủ rủ, than ngắn thở dài vì vừa nhận được cuộc gọi của người giúp việc đòi nghỉ lễ thêm đến ngày mùng 6/9 mới ra. Thông báo này của chị giúp việc khiến chị Tuyết Nhung như người ngồi trên đống lửa.

Cách đây một tuần, vợ chồng chị Nhung đã lên kế hoạch cùng đi dự họp lớp tại Đà Nẵng một ngày. Sau đó, chị sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại gia đình, mời đồng nghiệp trong cơ quan, bạn bè đến dự, nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới.

Ngày cuối nghỉ lễ, chị sẽ cho các con đi chơi và chuẩn bị kết thúc kỳ nghỉ. Giúp việc nhà chị cũng biết lịch trình nhà chị như vậy và bảo chiều mùng 4/9 sẽ ra Hà Nội để vợ chồng chị sáng hôm sau đi làm. Vậy mà đùng một cái, người giúp việc đòi nghỉ lễ thêm vì bận việc gia đình.

Khốn khổ vì hết nghỉ lễ 2/9, giúp việc vẫn thản nhiên gọi điện lên xin chủ nhà nghỉ thêm

“Năm ngoái cô giúp việc không xin nghỉ nhưng tôi vẫn tăng lương gấp 3 lần trong những ngày nghỉ lễ cộng quà cáp. Năm nay cô ấy đòi về mà lại báo lên muộn như thế này làm tôi điêu đứng. Tôi còn hai đứa con nhỏ, cha mẹ hai bên đều ở xa. Nếu cô giúp việc mà về tận ngày mùng 6/9 mới lên thì không biết vợ chồng sẽ gửi con cho ai để đi làm”, chị Nhung cho biết.

Vợ chồng chị Nhung đã cố gắng gọi về cho giúp việc nói thu xếp, cố lên tối ngày 4/9 nhưng vẫn không hề lay chuyển được ý định của chị. Ngược lại, chị giúp việc nhà chị Nhung còn thách thức nếu không cho nghỉ lễ đến mùng 6/9 thì sẽ nghỉ việc.

Dù bức xúc nhưng chị Nhung cũng chỉ biết chấp nhận. Bởi nếu như giúp việc mà nghỉ hẳn lúc này thì chị không biết tìm đâu ra người mới để trông con, đi làm ngày thường. Hơn nữa, hai đứa con chị cũng quen với người giúp việc này.

Ngày cuối cùng nghỉ lễ, chị Quỳnh Nga cũng đang phải ăn ngủ không yên vì người giúp việc. Năm nay nghỉ lễ quốc khánh được 3 ngày, vợ chồng chị không về quê như các năm mà quyết định mời bố mẹ lên thành phố chơi.

Kế hoạch đã lên sẵn, người thân ở quê sắp lên chơi, việc này chị đã nói với giúp việc cách đây cả tuần lễ để chuẩn bị tâm lí cũng như tươm tất trong việc bếp núc. Thế nhưng, giúp việc nhà chị vẫn nằng nặc đòi nghỉ lễ và chị phải chiều.

“Chị ta nói những người đi làm giúp việc như chị đều được nghỉ lễ, về quê. Trước khi về còn được nhà chủ quà cáp hậu hỉnh nên cũng đòi hỏi. Tôi đã hết lời giải thích, rằng đáng ra chị sẽ được nghỉ lễ nhưng vì nhà tôi có công việc, kế hoạch đã chuẩn bị trước nên nhờ chị ở lại giúp đỡ. Vậy mà chị ta vẫn cứ đòi nghỉ cho bằng được.

Khổ nổi tôi không phải là người ham việc bếp núc, giỏi nấu ăn lại đang còn con nhỏ nên không biết sẽ xoay xở như thế nào nếu chỉ có một mình. Nhưng tôi cũng đành phải ưng thuận cho giúp việc về nghỉ lễ. Thế mà về nhà, chị ta nói rằng tận chiều mùng 5/9 mới ra vì nghỉ lễ 2/9 ở quê vui quá. Tôi đang lo không biết sáng mai ngủ dậy, vợ chồng sẽ phân nhau việc nhà và đón con đi học rồi chiều đón con về thế nào đây”, chị Nga thở dài.

giúp việc nhà

Chị Bùi Tuyết bức xúc cho biết vừa đuổi người giúp việc chỉ trong ngày cuối cùng nghỉ lễ 2/9. Bởi vì giúp việc nhà chị không chịu cảm thông cho hoàn cảnh chủ nhà.

Chẳng là, dịp lễ năm nay em trai của chị Nga ở quê cưới vợ. Vợ chồng chị đã năm lần bảy lượt nhờ cô giúp việc chịu khó ở lại giúp đỡ, chăm sóc người bố chồng già yếu, hiện đang nằm một chỗ vì tai biến. Cô giúp việc cũng đồng ý ở và đòi thưởng hậu hĩnh.

Chị Tuyết đã thưởng hẳn cho giúp việc 1 triệu đồng. Thế nhưng chỉ ở nhà được 2 ngày nghỉ lễ, đến sáng mùng 4/9, giúp việc nhà chị một mực đòi về quê. 

“Tôi đã giải thích là do hoàn cảnh gia đình, nhà chỉ có hai chị em, không về dự đám cưới không được, với lại đang ở đám cưới chưa thể lên được nên cô giúp việc tạo điều kiện giúp đỡ nhưng không được. Cô ta còn thách thức nếu không cho nghỉ lễ thì chấm dứt hợp đồng. Tôi bức xúc quá nên trả lương, cho cô ta nghỉ việc luôn. Vợ chồng lại đôn đáo nhà người quen sang trông nhà và chăm sóc bố 1 hôm”, chị Nga bức xúc.

Sau nghỉ lễ mà chị Nga không còn tâm trạng nào để đi làm. Chị vừa về đám cưới em vừa tranh thủ nhờ người ở quê tìm người giúp việc mới mà chưa tìm được. Chị đang lo sau nghỉ lễ, biết tìm đâu ra giúp việc chăm sóc bố chồng để chị an tâm, tiếp tục công việc.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóaXem thêm