Chán lương công sở 4 triệu/tháng, cô gái bỏ việc bán bánh mỳ vỉa hè thu 15 triệu đồng

Emdep.vn - Chê mức lương 4 triệu đồng/ tháng, Minh Huyền (26 tuổi, Hà Nội) quyết định nghỉ việc, đầu tư bán bánh mỳ vỉa hè. Hàng tháng, Huyền thu lãi 15 triệu đồng.

Làm nhân viên văn phòng suốt 2 năm, Huyền chán nản vì mức lương 4 triệu đồng/ tháng chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí nếu không khéo co, Huyền dù mới ra trường cũng chẳng thể sống nổi với đồng lương quá eo hẹp đó.

Vì thế, vừa làm việc, Huyền cứ nuôi ý định chuyển một công ty khác. Bởi thế, cô dò hỏi và ngấp nghé nộp hồ sơ vào một số công ty khác đang có nhu cầu tuyển dụng nhưng mức lương đối với người mới vào làm việc như Huyền vẫn chỉ ở mức 4-5 triệu đồng.

Chán lương công sở 4 triệu/ tháng, cô gái bỏ việc bán bánh mỳ vỉa hè thu 15 triệu đồng

Chán nản, Huyền thường than thở với người chị họ đang bán bánh mì dạo ở trước cổng một khu công nghiệp. Mỗi lần than thở, Huyền được chị này khuyên nghỉ việc, đi bán bánh mỳ dạo hay ra kinh doanh nhỏ.

Nghĩ công sức học mấy năm đại học giờ lại bán bánh mỳ thì quá uổng phí tiền bố mẹ nuôi ăn học nên Huyền cứ lấn cấn mãi. Nhưng khi nghe chị họ tư vấn, nói về mức lãi thu về hàng tháng, gấp 3, 4 lần so với lương công sở của Huyền, Huyền cũng nghiêm túc suy nghĩ lại.

Vì vốn ban đầu bỏ ra không nhiều, đơn giản, không mất tiền thuê mặt bằng, chủ yếu bán vào buổi sáng nên sau nhiều ngày suy nghĩ, Huyền quyết định nghỉ việc công ty để bán bánh mỳ.

“Trước khi thực hiện tôi đã dành ra 15 ngày tìm đến nhà người chị họ để học cách rán trứng làm sao để hợp với món bánh mỳ trứng ốp la, cách làm thịt nướng, thái thịt, thái chả, pha chế gia vị. Sau đó, tôi lại tham khảo các địa điểm bán bánh mỳ xung quanh để xem giá cả, lượng khách tới mua, loại bánh mỳ khách đang ưa chuộng”, Huyền chia sẻ.

Thành thạo cách chế biến các loại bánh mỳ cần thiết, Huyền bỏ vốn đầu tư, mua những vật dụng cần thiết như tủ kính, bàn ghế…

Tủ kính cũ: 400 ngàn đồng

Sau nhiều ngày lên mạng đăng tin, tìm kiếm, cuối cùng Huyền cũng mua thanh lý được một tủ kính, loại có bánh đẩy với giá 400 ngàn đồng. Mang tủ về nhà, Huyền lau rửa sạch sẽ là đã có một chiếc tủ như mới đóng.

Bàn ghế: 500 ngàn đồng

Xác định khách chủ yếu đến mua rồi mang đi nên Huyền mua chỉ một chiếc bàn nhựa nhỏ, hình chữ nhật, loại 0,5 x 0,8m, cao 0,5m, giá 200 ngàn đồng/chiếc.

Ghế nhựa hình vuông giá 60 ngàn đồng/chiếc, Huyền mua 5 chiếc giá 300 ngàn đồng. Ngoài ra, bếp ga mini, bình ga, chảo rán, cô gái này tận dụng sẵn của nhà.

Chán lương công sở 4 triệu/ tháng, cô gái bỏ việc bán bánh mỳ vỉa hè thu 15 triệu đồng

Bảng hiệu: 100 ngàn đồng

Mở cửa hàng bánh mỳ không cần cầu kỳ về bảng quảng cáo, chỉ cần một tấm bảng nhỏ treo phía trên tủ kính, nội dung ngắn gọn. Ghi các loại bánh mỳ bán, giá cả kèm theo cho khách dễ lựa chọn.

Các đồ dùng khác: 500 ngàn đồng

Ngoài các vật dụng trên, Huyền sắm một số vật dụng khác như bình nước lọc, ly uống nước, dầu ăn, giấy lau, tương ớt, nước mắm…

Như vậy, chỉ với số vốn gần 1,6 triệu đồng, Huyền đã sở hữu một cửa hàng bánh mỳ vỉa hè với đầy đủ những vật dụng cần thiết, đặt ngay trước cổng nhà để bán. Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị, Huyền bắt đầu tính toán các khoản chi cho việc mua bánh mỳ, thực phẩm cần thiết.

Bánh mỳ Huyền lấy giá sỉ ở lò gần nhà để dễ dàng lấy hàng. Giá sỉ chỉ 1 ngàn đồng/chiếc. Bước đầu, Huyền chỉ lấy từ 40 đến 50 chiếc/ ngày. Số lượng bánh tăng dần khi khách đã quen.

Xác định các loại bánh mỳ cần bán để mua thực phẩm như bánh mỳ trứng ốp la, bánh mỳ thịt, bánh mỳ xíu, ba tê, chả, Huyền để lựa chọn những loại thực phẩm cần mua.

Trước khi mua, Huyền hợp đồng giá sỉ rõ ràng. Trứng gà đặt 3 ngày lấy một lần, mỗi lần từ 30 đến 50 trứng. Thịt, giò, chả lấy hai ngày lấy 1 lần, mỗi lần 1 đến 2 kg.

Rau thơm, rau mùi, dưa leo, cà rốt, đu đủ… được mua hàng ngày.

Khách của Huyền chủ yếu là công nhân, học sinh. Huyền bán cả ngày nhưng đắt khách nhất vẫn là buổi sáng. Mỗi chiếc bánh mỳ như vậy được bán với giá từ 15 đến 25 ngàn đồng/chiếc tùy khách lựa chọn.

“Tháng đầu tiên chưa quen khách nhưng trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi 7 triệu. Tháng thứ 2 là 8 triệu và cứ đều đặn khoảng 10 triệu/tháng. Hiện nay, sau 9 tháng kinh doanh bánh mỳ vỉa hè cho học sinh, sinh viên và công nhân, tôi đã có một lượng khách nhất định, đều đặn hàng tháng tôi thu lãi khoảng 14-15 triệu đồng sau khi đã trừ hết các chi phí", Huyền thú nhận.

Chán lương công sở 4 triệu/ tháng, cô gái bỏ việc bán bánh mỳ vỉa hè thu 15 triệu đồng

kinh doanh bánh mỳ

Chia sẻ về công việc bán bánh mỳ hàng ngày, cô gái trẻ này nói: "Công việc cũng không vất vả lắm, lại không phải chịu áp lực từ ai nên tôi thấy rất thoải mái. Tôi luôn đảm bảo bánh mỳ ngon, sạch sẽ, an toàn. Có như vậy tôi mới hút khách. Số tiền kiếm được hàng tháng gấp 3, gấp 4 lần so với tiền lương trước đây tôi từng nhận.

Vừa mở được 9 tháng nay nhưng ngoài chi tiêu thoải mái, tôi còn tích trữ được 50 triệu đồng từ công việc bán bánh mỳ này. Tôi sẽ cố cày tiền để có thể mua được mảnh đất nhỏ gần trường học và khu công nghiệp như tôi đang đứng bán để kinh doanh được ổn định”.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm