Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Emdep.vn - Cứ áp dụng những cách phân biệt “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây, bà nội trợ nào cũng sẽ phân biệt được rõ ràng đâu là na dai, đâu là na bở và không thể nhầm lẫn thêm nữa.

Rất nhiều phụ nữ mỗi lúc đi chợ thường chọn mua na về ăn. Tuy nhiên, họ thường lưỡng lự không dám mua. Bởi lần mua nào, họ cũng có thể bị chọn nhầm na dai thành na bở. Hoặc nghiêm trọng hơn, họ có thể chọn mua phải những quả na nhìn bên ngoài bình thường nhưng bên trong thối và có giòi. Hoặc na ăn tại chợ thì ngọt mà mua về thì nhạt thếch.

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Nếu chưa biết cách chọn na hoặc chưa thể nào phân biệt được na dai hay na bở khác nhau thế nào, chị em hãy cùng áp dụng những chiêu thiết thực sau.

Hình thức bên ngoài

Nếu như những trái na dai có vỏ mềm, màu xanh thì những trái na bở thường có vỏ xù xì cứng hơn và màu trắng đục chứ không xanh bằng na dai.

Thịt quả na

Khi mua na, bạn có thể ăn thử na ngay tại chợ để phân biệt rõ na dai hay na bở. Những quả na dai có thịt màu trắng và rất ít hạt. Trong khi những trái na bở thịt màu trắng lại chứa nhiều hạt, thậm chí nhan nhản hạt trong quả na.

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Đặc biệt, na dai ăn rất ngọt, vị ngọt của na dai thường là ngọt sắc và có mùi thơm. Những trái na bở ăn thường kém thơm hơn và vị ngọt cũng kém hơn hẳn na dai.

Thời gian lưu trữ
Ngoài thơm và ngon ngọt hơn, na dai để được lâu thời gian hơn và không dễ nát hoặc hỏng. Trong khi đó, những trái na bở không để được lâu bằng na dai vì chúng rất dễ dập, nát.

Khi ăn

Na dai có ưu điểm rất dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột một cách nhanh chóng và múi na cũng dai hơn hẳn.

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

Cách phân biệt ‘CHUẨN’ na dai - na bở không thể ‘lẫn đi đâu được’

cách chọn na dai, na bở

Tuy nhiên, khi ăn na bở, bạn sẽ thấy cảm giác khác hoàn toàn. Với na bở, bạn sẽ khó bóc vỏ hơn vì sát vào thịt, khi bóc ra nhìn vỏ không dóc. Khi nhằn múi na ra khỏi hột cũng khó hơn vì nhiều hạt và hạt dính vào thịt. Múi na cũng bở hơn, không dai bằng na dai.

 Cách chọn na ngon

- Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước. Tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

- Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

- Lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na cầu chín cây, ăn ngọt và thơm. Tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

- Về mùi vị, với những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

- Về hình dáng, màu sắc, mùi vị na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Vân Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm