Cách chọn cam canh, bưởi diễn “xịn” phục vụ ngày Tết

Emdep.vn - Dựa vào màu sắc, cuống vỏ kích thước, hương vị và giá thành, người tiêu dùng có thể lựa chọn được những trái cam canh, bưởi diễn “xịn” phục vụ ngày Tết.

Nhiều năm trở lại đây, cam Canh và bưởi Diễn là hai loại quả được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, trở thành quà biếu đặc sản mỗi khi Tết đến xuân về. Đây là 2 loại quả lâu năm có da xanh, khi chín chuyển màu vàng tươi (bưởi), đỏ nhạt (cam), vỏ mỏng và mang hương vị ngọt, thanh khiết.  

Ở thời điểm này, cam Canh và bưởi Diễn được bày khắp các chợ và sạp bán hoa quả. So với các loại quả khác, chúng có giá khá “chát”, cam Canh khoảng 60 nghìn/kg, bưởi Diễn khoảng 70-80 nghìn/trái. Đặc biệt, những ngày cận Tết sẽ có giá cao hơn.  

Chính giá thành cao cùng hương vị thơm ngon và được mọi người yêu thích nên nhiều tiểu thương đã bán các loại cam, bưởi không rõ nguồn gốc “đội lốt” cam Canh, bưởi Diễn “xịn” nhằm mục đích thu lợi nhuận.  

Vì vậy, khi mua hai loại quả này, người tiêu dùng cần dựa vào màu sắc, cuống vỏ kích thước, hương vị và giá thành, để có thể lựa chọn được những trái cam canh, bưởi diễn “xịn” phục vụ ngày Tết.  

cách chọn bưởi ngày Tết

Thời điểm giáp Tết Đinh Dậu 2017, cam Canh và bưởi Diễn được bày khắp các chợ và sạp bán hoa quả  

Chị Phan Đăng (Văn Giang - Hưng Yên), người có kinh nghiệm 10 năm trồng cam Canh, bưởi Diễn cho hay, để mua được cam Canh, bưởi Diễn tươi ngon, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, người tiêu dùng cần chú ý tới 5 tiêu chí dưới đây:

1. Màu sắc   

- Vỏ bưởi Diễn thường bị rám nắng, vàng sậm hoặc vàng tươi.    

- Cam Canh có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám.    

2. Cuống vỏ   

- Bưởi Diễn cuống nhỏ, vỏ mỏng.    

- Cam Canh cuống quả đầy, ít lõm. Nếu có chỉ hơi lõm 1 chút. Vỏ rất mỏng.   

3. Kích thước   

- Bưởi Diễn quả nhỏ, bằng khoảng 3 nắm tay.    

- Cam Canh kích thước quả không đồng đều, quả to, nhỏ lẫn lộn.   

4. Hương vị   

- Bưởi Diễn khi bổ ra sẽ có tép vàng mượt, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt. Đặc biệt có mùi thơm mát thanh khiết.    

- Cam Canh mang vị ngọt mát và đậm đà.   

5. Giá thành   

Bưởi Diễn có giá khá cao, từ 70-80 nghìn/trái. Gần Tết, giá bưởi Diễn sẽ tăng lên, khoảng 100 nghìn đồng/trái.    

Tương tự bưởi Diễn, cam Canh có giá ở thời điểm hiện tại khoảng 60 nghìn/kg nhưng Tết sẽ có thể tăng lên 80 nghìn/kg hoặc cao hơn nữa.   

Với cách nhận biết trên, hi vọng người tiêu dùng có thể tỉnh táo, lựa chọn được những trái cam Canh, bưởi Diễn "chuẩn", thơm ngon và an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.  

(Theo Khám Phá) 

Tags : Từ khóa

Xem thêm