Bí quyết đi chợ 80 ngàn đồng/ngày mà vẫn ĐẦY ĐỦ cho gia đình 4 NGƯỜI ở Hà Nội

Emdep.vn - Do vợ chồng đều có thu nhập thấp, lại đang có dự định tích luỹ để tiết kiệm tiền sửa nhà nên bà nội trợ này đã có cách thắt chặt chi tiêu tiền chợ mua thực phẩm hàng ngày khá hiệu quả.

Ở giữa Hà Nội và mặc dù có nhà riêng, nhưng chi tiêu nhà vợ chồng chị Oanh, 29 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn khá eo hẹp. Vợ chồng chị đều là công nhân nên thu nhập mỗi tháng chỉ được 11 triệu đồng. Nhà lại có 2 con nhỏ nên tiền ăn học của các con đã rất tốn kém.

“Nhà mình vợ chồng đã ở riêng mấy năm nay, lại có 2 con đang tuổi học mẫu giáo lớn vì thế chi tiêu phải chắt bóp nhiều lắm mới đủ và để ra được ít. 2 năm nay, mình buộc phải lên kế hoạch chi tiêu tiền chợ 80 ngàn đồng/ngày vì muốn để dành được chút tiền để ra để sang năm còn sửa lại nhà cửa cho cao ráo hơn”, bà nội trợ Oanh tâm sự.

Theo như bà nội trợ này cho biết, vì tiền mua thực phẩm hàng ngày được cố định chi tiêu trong 80 ngàn đồng nên chị cũng “vắt óc” nghĩ chế biến, sáng tạo món ăn.

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Vì tiền chợ eo hẹp nên bà nội trợ này thường phải đau đầu nghĩ món ăn ngon, bổ, rẻ đổi món.

Ảnh minh hoạ.

“Ngày nào mình cũng phải vắt óc xem hôm nay nấu món gì, ngày mai nấu món gì để cả nhà vừa được đổi món lại không thiếu dưỡng chất. Nhiều lúc cũng muốn tăng tiền chợ cho thoải mái nhưng mình lại không thể bởi quyết tâm thực hiện kế hoạch sửa nhà trong năm sau. Vì thế, mình thường thiên về nấu các món ngon, bổ, rẻ cho chồng và con cái ăn hàng ngày tại nhà”.

Số tiền chợ 80 ngàn đồng/ngày, bà nội trợ Oanh thường chi tiêu như sau:

1. Tiền mua thực phẩm chế biến bữa sáng: 30 ngàn đồng

Nhà có 4 người, bữa sáng nhà chị Oanh tất cả các thành viên thường ăn sáng tại nhà. Và tiền chị mua thực phẩm để làm bữa sáng cho 4 người ăn thường chỉ hết khoảng 30 ngàn đồng.

Cụ thể, bữa sáng được chị Oanh thay đổi luân phiên. Khi thì chị nấu cháo đỗ xanh, đỗ đen đường. Hôm lại nấu mỳ gạo với cà chua thịt, hành. Hôm thì cơm rang trứng. Hôm lại nấu xôi đỗ xanh, xôi gấc. Khi thì ăn mỳ, ăn cháo trai hến.

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Bà mẹ này luôn chú ý thay đổi món cho bữa sáng. Ảnh minh hoạ.

2. Tiền mua thực phẩm chế biến bữa tối: 60 ngàn đồng

Do bữa trưa cả hai vợ chồng chị đã ăn trưa tại công ty còn 2 con ăn bán trú ở lớp. Vì thế, chị Oanh chỉ phải lo tiền đi chợ cho bữa tối.

Thông thường, bữa tối được chị Oanh coi là bữa chính trong ngày nên các món ăn chị làm khá đầy đặn và tươm tất. Hầu như bữa cơm nào chị cũng cố gắng có 3 món: món canh, món xào và món mặn.

Tiền mua rau: 5 ngàn đồng

Để có bát canh rau mát lành cho bữa tối, chị Oanh thường bỏ ra số tiền khoảng 5 ngàn đồng để mua rau. “Khi thì mình mua rau mùng tơi nấu, lúc lại canh rau ngót, rau muống luộc hoặc canh mướp, canh đậu cà chua, canh rau dền. Những loại canh này chỉ bỏ ra khoảng 5 ngàn đồng nhưng cả nhà ăn thoải mái”.

Tiền mua thực phẩm chế biến món xào: 10 ngàn đồng

Ngoài món canh, chị Oanh thường bỏ ra từ 10-15 ngàn đồng để mua nguyên liệu món xào như: lòng gà xào mướp hương, lòng mề xào dứa, nấm xào vừng, trứng rán…

Tiền mua thực phẩm món mặn: 25 ngàn đồng

Món mặn được chị Oanh rất chú trọng trong bữa tối và thường đầu tư khá nhiều tiền cho món ăn này.

Để món mặn trong bữa tối đa dạng, chị Oanh cũng thường phải đổi món liên tục: “Khi thì mình mua thịt lợn sốt cà chua, lúc thì tôm rang, gà công nghiệp rang gừng, thịt quấn lá lốt, cá rán. Những món này mình mua nguyên liệu thường mất từ 20-25 ngàn đồng/tuỳ từng hôm mua nhiều, ít”.

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

Mâm cơm đơn giản nhưng vẫn đủ dưỡng chất. Ảnh minh hoạ.

3. Tiền mua hoa quả: 10 ngàn đồng

Vì là bữa chính trong ngày nên chị Oanh cũng thường để tiền mua hoa quả theo mùa. “Mình chỉ mua những loại hoa quả theo mùa giá rẻ như củ đậu, xoài, chuối. Những loại quả này các bé nhà mình cũng thích, lại dễ ăn”.

Bí quyết để chi tiêu tiền chợ 80 ngàn đồng/ngày của bà nội trợ Hà Nội

Để chi tiêu tiền chợ hết chỉ 80 ngàn đồng/ngày cho gia đình 4 người, bà nội trợ Oanh tiết lộ, chị luôn dắt túi những bí quyết sau:

- Không đi chợ theo ngày mà đi theo tuần: Theo chị Oanh, đi chợ theo ngày khá tốn kém, lại đắt đỏ. Vì thế, chị thường đi chợ 1 tuần/lần. Mỗi tuần chị mang khoảng 500 ngàn đồng đi chợ mua thực phẩm cho cả tuần.

“Ai cũng muốn ăn đồ tươi nhưng đi chợ theo ngày vừa đắt đỏ, vừa không tiện. Vì thế mình đi chợ theo tuần giá vừa rẻ vừa tiện có đồ chế biến trong tủ lạnh khi nấu ăn hàng ngày”, chị Oanh nói.

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

- Đi chợ đầu mối, thay vì đi chợ cóc: Chỗ nhà chị Oanh ở tuy không là trung tâm thành phố nhưng chị vẫn quyết đi chợ đầu mối mua thực phẩm mỗi sáng cuối tuần. Ở chợ đầu mối này, các thực phẩm như rau củ và thịt cá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

- Luôn thắt chặt chi tiêu tiền chợ, ngày nào tiêu hơn thì hôm sau phải rút xuống để luôn cân bằng được số tiền chợ đã đề ra, tránh tình trạng bị lạm phát quá.

Bí quyết đi chợ ngày 80 ngàn đồng cho gia đình 4 người ở Hà Nội

- Có thể tận dùng đồ ăn có sẵn, đồ ăn thừa một cách linh hoạt: Theo chị Oanh vì đồ ăn có sẵn trong tủ nên ăn bữa nào thì chị chỉ mang đủ dùng bữa đó. Nếu hôm nào nấu quá tay có thể mang ra làm đồ ăn sáng hoặc bữa sau ăn nốt cho đỡ phí cùng chút thức ăn mới chế biến.

Thảo Nguyên

Tags : Từ khóa

Xem thêm