Dân công sở bật mí dự định chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn, tăng thu nhập trong năm mới 2017

Emdep.vn - Qua một năm làm việc với bao khó khăn, chật vật, để tăng thu nhập trong năm mới 2017, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều người đã lên kế hoạch chi tiêu rất cụ thể.

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn

Năm 2016 được không ít người nhận xét là năm “tồi tệ” nhất xét về mặt tài chính mà họ từng trải qua. Công việc gặp nhiều khó khăn, lương thưởng đều bị cắt giảm. Ở nhiều công ty, tình trạng nợ lương đã diễn ra, gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống nhân viên.

Anh Hữu Khanh, 26 tuổi, hiện đang làm tại một công ty xây dựng trên đường Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm 2016, anh bị công ty nợ lương tháng 8, tháng 9. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với người vừa lập gia đình như anh. Cho tới thời điểm cuối năm vừa rồi, lương tháng 12 của anh cũng chưa được nhận.

Anh Khanh thở dài: “Công ty kinh doanh ế ẩm, dự án mới thì ít, mà dự án cũ thì tiền chẳng chịu về. 2-3 tháng liền không có lương, tôi phải tranh thủ chạy Grab Bike để phụ thêm nguồn thu cho vợ. May mà chúng tôi còn chưa có con…”.

Chị Thanh Thuý, nhân viên một ngân hàng trên phố Hoà Mã (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiết lộ: “Năm nay, ngân hàng cũng khó khăn lắm. Đã nhiều tháng, tôi chỉ được nhận lương cơ bản, không có lương kinh doanh. Nói thì không ai tin nhưng quả thực là như vậy. Tôi độc thân mà còn cảm thấy chi tiêu nhiều lúc bí bách, huống hồ những chị em có gia đình, con cái”.

chi tiêu

Vì tình hình kinh tế khó khăn nên nhiều dân công sở vừa bước sang năm mới 2017 đã quyết tâm thực hiện mục tiêu “chi tiêu ít đi, tiết kiệm nhiều hơn”.

Theo một khảo sát nhanh của một nữ công sở đang làm việc tại khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Kết quả cho thấy, trong công ty chị, nhiều đồng nghiệp khẳng định trong năm 2017, họ đặt mục tiêu lớn nhất là cố gắng tiết kiệm tối đa, trước hết bằng cách cắt giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết.

Chị Thu Hoà, nhân viên công ty cáp điện trên đường Bằng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) Tết xong đã kêu ca: “Ngay từ việc chuẩn bị cho Tết này, tôi cũng đã thực hiện việc thắt chặt chi tiêu. Những khoản mà mấy năm trước, tôi khá thoải mái như tiền mua đồ trang hoàng nhà cửa, tiền đi tiệm làm tóc, tiền mua bánh kẹo loại ngon… tôi đều giảm hết, có thứ còn bỏ luôn, như làm đẹp chẳng hạn. Chưa biết tình hình kinh tế năm nay thế nào nhưng việc bớt tiêu và tăng tiết kiệm chắc chắn là không thừa”.

Nhiều chị em trong công ty của chị Hòa cũng chọn cố gắng trả hết nợ và dồn quyết tâm để tăng thu nhập của mình trong năm mới 2017.

Anh Hoàng Anh, nhân viên một công ty thực phẩm sạch trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hà Nội) bày tỏ: “Năm qua, tình hình tài chính của gia đình tôi cũng không tốt như mọi năm. Thu nhập giảm sút, trong khi việc có thêm bé lại khiến chi tiêu tăng. Vì thế, thay vì cố gắng tiết kiệm, tôi hạ quyết tâm năm 2017 sẽ phải tìm cách cải thiện thu nhập.

Do đặc điểm công việc, tôi được biết nhiều nguồn thực phẩm sạch. Vì thế, tôi định sẽ thử tổ chức người trong nhà chế biến các món ăn từ nguồn nguyên liệu sạch và tôi phụ trách đầu ra. Ăn sạch uống sạch đang là mối quan tâm của nhiều người nên tôi tin kế hoạch kinh doanh của mình sẽ khả quan”.

Những lưu ý khi lên kế hoạch chi tiêu cho năm mới

Để đảm bảo kế hoạch chi tiêu trong năm mới một cách khoa học, tiết kiệm nhất, ngay từ đầu năm, dân công sở note những lưu ý thiết thực sau:

- Lên danh sách một bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết sẽ là công cụ đắc lực để bạn theo dõi, kiểm soát công việc của mình. Đặc biệt, trong việc quản lý chi tiêu, lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn nắm được nguồn thu, nguồn chi, những mục cần chi với số tiền dự kiến là bao nhiêu…

Dân công sở bật mí dự định chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn, tăng thu nhập trong năm mới 2017

Đừng lười, hãy dành thời gian lập kế hoạch chi tiêu cho từng tháng, nếu không, từng dịp trong năm để bạn kiểm soát tốt hơn thu chi của mình.

- Hãy thông báo, chia sẻ kế hoạch chi tiêu trong năm mới này cho người thân trong gia đình bạn biết, bao gồm cả vợ/chồng, bố/mẹ. Khi đó, bạn sẽ có một nhóm giám sát hiệu quả, giúp bạn kiên trì với mục tiêu đề ra, tránh những lúc “chệch đường ray”.

- Và cuối cùng, nếu bạn hoàn thành được mục tiêu đề ra trong tháng hay trong quý, bạn hoàn toàn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon ngoài tiệm hay một buổi tụ tập, vui chơi hết mình. Dĩ nhiên, lưu ý đừng để khoản tiền dành cho hoạt động “tự thưởng” này vượt quá mức cho phép.

Huyền Nguyễn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm