7 năm ở nhà trông con, vợ nhận được 100 triệu đồng tiền bồi thường hậu ly hôn

Anh Chi 2023-11-07 14:10
- 7 năm hy sinh thanh xuân, sự nghiệp để vun vén gia đình, tuy vậy, người vợ này không có được hạnh phúc như mong đợi.

Một phụ nữ tên Wang ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vừa nhận được một khoản tiền bồi thường lên tới 30.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 100 triệu đồng) khi ở nhà trông con trong suốt 7 năm hôn nhân với chồng cũ.

7 năm ở nhà trông con, vợ nhận được 100 triệu đồng tiền bồi thường hậu ly hôn

Wang chấp nhận nghỉ việc, dành thời gian ở nhà và chăm sóc con trai của họ. Cậu bé sinh non ngay sau khi cặp vợ chồng kết hôn vào năm 2015, trong khi Tan đi làm cả ngày. Tuy nhiên, sau vài năm sống chung, tình cảm nguội lạnh và họ đã quyết định ly thân vào năm 2021. Kể từ đó, Wang sống cùng với cậu con trai và làm việc bán thời gian.

Trong quá trình ly hôn, cô Wang đã đòi hỏi chồng cũ bồi thường vì cô phải ở nhà trông con, làm việc nhà một mình.

"Wang nói rằng cô ấy đã làm nội trợ toàn thời gian sau khi kết hôn với Tan và làm tất cả các công việc nhà bao gồm giặt giũ, nấu nướng, chăm sóc con cái và mua sắm. Vì vậy cô yêu cầu được bồi thường", một thư ký luật họ Zhang tại tòa án địa phương cho biết.

7 năm ở nhà trông con, vợ nhận được 100 triệu đồng tiền bồi thường hậu ly hôn

(Ảnh minh họa)

Luật sư của cô Wang cho rằng anh Tan không coi trọng giá trị của công việc nhà vợ anh đã làm. Anh ta coi thường vợ chỉ vì cô ấy ở nhà làm nội trợ. Kết quả của vụ việc, tòa án quyết định Tan phải trả một khoản tiền bồi thường sau khi ly hôn, lên tới 30.000 nhân dân tệ (hơn 100 triệu đồng) cho Wang vì cô đã nội trợ toàn thời gian trong suốt 7 năm hôn nhân. Hơn nữa, người chồng cũ cũng phải trả tiền cấp dưỡng cho cậu con trai 7 tuổi đang sống cùng mẹ.

Thông tin về vụ việc này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và nhiều người cho rằng số tiền mà Wang nhận được là quá nhỏ so với khối lượng việc nhà cô đã đảm nhận trong 7 năm qua.

"Tiền công việc nội trợ quá ít. Số tiền đó còn lâu mới đủ để thuê người giúp việc",

"Những phụ nữ làm công việc nội trợ không phải là người trông con miễn phí. Ai cũng biết làm vợ khó khăn hơn nhiều so với việc trông trẻ. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều phụ nữ sợ kết hôn và sinh con",

"Tôi là người vợ đã ở nhà làm công việc nội trợ trong 7 năm. Tôi cảm thấy cô đơn, cô lập và thất vọng vì không có công việc nào bên ngoài. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ khuyến khích con gái tôi làm điều tương tự"...

 

Có nên ở nhà làm nội trợ toàn thời gian?

Trong một bài viết, nhà văn Khải Thúc, Trung Quốc viết: Có một câu hỏi trên mạng xã hội hỏi đáp lớn nhất Trung Quốc, Zhihu: Tại sao số đông người bán hàng online ở nước này đều là nội trợ toàn thời gian?

"Nhiều người làm việc này không phải vì kinh tế mà họ tìm kiếm chút tự tin khi đối diện với chồng và thế giới bên ngoài. Họ kiếm tiền để tự chủ cuộc đời mình, để sống không phải nhìn sắc mặt người khác", câu trả lời nhận được nhiều sự tán đồng nhất.

7 năm ở nhà trông con, vợ nhận được 100 triệu đồng tiền bồi thường hậu ly hôn

(Ảnh minh họa)

Với phụ nữ, trở thành một người vợ, người mẹ ắt hẳn có nhiều việc phải làm. Bạn sẽ phải trả giá nhưng cũng có nhiều thành tựu, có đau đớn nhưng vẫn có niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, đằng sau ý thức hy sinh đó, quan trọng là người mẹ không được từ bỏ chính mình, hãy sẵn sàng quay lại làm việc bất cứ lúc nào.

Thời gian sẽ chứng minh, phụ thuộc về kinh tế và quanh quẩn trong xó bếp sẽ là điều sai lầm nhất một người vợ lựa chọn. Đừng trở thành một "bà nội trợ" chuyên nghiệp trong hôn nhân. Ngay cả khi chúng ta không thể ở đỉnh cao của sự nghiệp, miễn là tiếp tục chạy, ánh sáng vẫn luôn ở phía trước.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những cuộc hôn nhân khiến sao Hoa ngữ đau đầu vì chia tài sản lên tới hàng trăm tỷ