Ai bảo ở cữ là khổ, bà mẹ trẻ khoe loạt mâm cơm cữ siêu ngon và quan niệm ăn uống làm nhiều sản phụ phải bất ngờ

2020-08-21 08:27
- Các món ăn trong từng bữa cơm cữ của chị Linh đều ngon miệng và ngon mắ.

Sau 2 lần sinh, chị Linh (Quảng Ninh) đều về nhà mẹ đẻ. Mỗi ngày, chị đều được lựa chọn thực phẩm, bữa ăn nào cũng ngon mắt ngon miệng. Mới đây, bà mẹ này đã chia sẻ hình ảnh về các mâm cơm cữ đủ đầy khiến nhiều người cũng phải bất ngờ và trầm trồ. 

Chị Linh cho hay, không chỉ chuyện ăn đầy đủ mà quan niệm về ở cữ của mẹ đẻ cũng khá hiện đại, Bởi, ở cữ là là kiêng làm chứ không kiêng ăn. Mẹ làm trong ngành y nên tư tưởng ở cữ rất tiến bộ. Mỗi ngày đều ăn đa dạng, nghỉ ngơi đủ, tinh thần thoải mái thì sữa mới nhiều và chất lượng. Thậm chí, cả 2 lần sinh chị Linh đều không ăn móng heo hay chân dê, chân chó.

Ảnh chụp chị Linh và mẹ.

Mẹ của chị Linh về quê mua dần đồ rồi sơ chế sẵn để cấp đông. Vì vậy, hằng ngày chỉ đi chợ mua rau thịt, còn đồ hải sản chỉ cần rã đông, chế biến và bày lên mâm để ăn. Cho nên thời gian không tốn quá nhiều để nấu nướng. Thậm chí, mẹ đẻ vẫn có thời gian để giải trí, lướt facebook và xem phim.

Bữa ăn chiết dạ sau sinh, sau bữa ăn này trong 3 tháng 10 ngày tiếp theo chị Linh không ăn sò, ghẹ, bề bề.

Theo như hình ảnh được chị Linh chia sẻ, trên các mâm có hải sả như sò, bề bền, lý giải về điều này, chị Linh cho biết: "Không có chuyện tôi ăn theo sở thích, tôi vẫn là ăn đồ lành cho sản phụ. Theo truyền thống quê mình, trong 3 ngày đầu sau sinh thì sản phụ có thể ăn thoải mái không cần kiêng cữ gì như ghẹ, sò, lòng lợn... còn những thứ này trong 3 tháng 10 ngày không nên ăn. Đây gọi là chiết dạ sau sinh".

Sau 3 ngày đầu tiên sẽ bước vào giai đoạn cơm cữ. Trong 3 tháng 10 ngày ở cữu, ngoài thịt bò, lợn, gà như thông thường thì chị Linh sẽ ăn tôm, cá lành tính (cá bống, cá bớp, cá nhụ hay cá tráp). Đây đều là những món bổ sung canxi,lợi sữa, phục hồi sau sinh rất tốt. "Tôi không ăn mỗi thịt rang nghệ và rau ngót như quan niệm từ xưa. Tất  nhiên tôi cũng không ăn các món không tốt cho sản phụ. Nếu nhìn vào hình mà tôi chia sẻ có thể thấy các món ghẹ, sò hay bề bề không xuất hiện trong các bữa ăn ở cữ", Linh cho hay.

Bên cạnh chuyện chuyện ăn uống, chị Linh cũng không kiêng cữ gì đặc biệt ngoài việc không động tới việc nhà vì có mẹ chăm sóc. Vì gọi là ở cữ tức là chỉ nghỉ ngơi chăm con nên bà mẹ trẻ này cũng không kiêng tắm gội 2 tuần hay 1 tháng như mọi người. Hằng ngày, chị Linh vẫn tắm gội như thông thường, nhưng tắm nhanh hơn và dùng nước nóng. Ngoài ra, chị Linh cũng ngủ đủ giấc, uống nước ấm, giữ tinh thần thoải mái.

Trong mỗi bữa ăn, mẹ của chị Linh chú ý đến khẩu phần từng nhóm đồ ăn. Các món được chia thành 3 nhóm gồm đạm, tinh bột và chất xơ. Theo thực phẩm đã mua trước đó, mẹ sẽ sơ chế và chia thành các món trong bữa ăn. "Tôi chủ yếu ăn thức ăn, rau xanh, cơm không cần ăn nhiều. Ăn rau và thức ăn sẽ tốt cho mẹ, nhiều sữa, uống nhiều nước dừa", mẹ cho hay. 

Nói về cách ăn uống kiêng cữ kham khổ sau sinh, chị Linh cho rằng, chắc chắn các sản phụ cũng không muốn ăn mãi trứng luộc, thịt rang, nguyên nhân do các bà mẹ quan niệm xưa cũ. "Như quê mình là vùng biển, từ thời các cụ, sau sinh không kiêng tanh miễn là ăn các loại cá, tôm tốt cho mẹ bầu. Sau sinh, sản phụ tốn rất nhiề sức. Nếu chế độ dinh dưỡng sau sinh quá nghèo nàn, cơ thể không có năng lượng để hồi phục thì khi con bú càng vắt kiệt dẫn đến mệt mỏi, stress, con quấy khóc. Các cụ ngày xưa điều kiện ăn uống và sinh hoạt bị hạn chế nên mới kiêng khem như vậy chứ bây giờ điều kiện tốt hơn rất nhiều, mà còn ăn cơm cữ kiểu chém to kho mặn là phản khoa học", chị Linh nêu quan điểm

Không chỉ có hiện tại mà theo chị Linh từ đời bà, đời mẹ đã ăn cơm cữ kiểu đó mà vẫn khỏe. Nếu kiêng quá cả con và mẹ đều mệt. Điều quan trọng là kiêng làm việc nặng và tránh đụng nước, gió để giữ gìn sức khỏe.
Anh Minh
qc-mypoint