Chương trình 'Nhịp nối yêu thương' khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

2022-12-12 14:23
- Nằm trong khuôn khổ chương trình "Nhịp nối yêu thương", ngày 11/12, Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông Vietnamnet Icom phối hợp Hội Liên Hiệp Phụ nữ Hưng Yên và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cùng các xã đã thực hiện khảo sát thực tế tại một số gia đình.

Đây đều là những gia đình có hoàn cảnh éo le, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ngoài thăm hỏi, tìm hiểu tình hình hoàn cảnh thực tế, các thành viên chương trình "Nhịp nối yêu thương" còn tặng chăn kèm phần quà nhỏ như hơi ấm của tình thương và sẻ chia trong mùa đông lạnh giá.

Các gia đình đã bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của đoàn chương trình "Nhịp nối yêu thương". Trong số các gia đình mà đoàn đến thăm, có câu chuyện của bé Minh Ngọc (sinh năm 2013, ở xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) khiến mọi người không khỏi xót xa. Năm nay, Ngọc lên lớp 4, còn em gái là Ánh học lớp 2. 

Trong căn nhà tuềnh toàng, hun hút gió giữa ngày đông lạnh giá, ông bà của Minh Ngọc cần mẫn dán từng tờ tiền vàng mã, kiếm thêm chút tiền nuôi cháu qua ngày. Thấy người lạ tới, ông bà tất tả vơ vội đồ đạc để khách có chỗ ngồi. Căn nhà chừng 40m2 đang cũ kỹ theo năm tháng. Ngoài chiếc tivi màu, ngôi nhà 3 gian tối om chẳng có vật dụng gì đáng giá.

Dự án Nhịp nối yêu thương khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

Hoàn cảnh éo le của gia đình cháu Minh Ngọc ở Hưng Yên (Ảnh: Thành Công). 

Gánh nặng nuôi cháu mấy năm qua trút lên vai ông bà, vì mẹ của 2 em phải đi xuất khẩu lao động. Cha mất sớm do căn bệnh về máu, nên Ngọc và Ánh vốn thiếu tình thương của cha, nay cũng không được mẹ vỗ về, an ủi mỗi ngày. Thương và nhớ con rất nhiều nhưng vì hoàn cảnh, mẹ của Ngọc đành để lại con cho ông bà nội chăm sóc. Bước chân sang Nhật Bản, chị khấp khởi hy vọng, sau 3 năm chăm chỉ và chắt bóp sẽ có thêm chút vốn, có thể lo cho tương lai của 2 con và gia đình. 

Bà của Minh Ngọc cho biết: "Làm vàng mã có thêm chút tiền nhưng cũng chẳng đáng bao nhiêu. Người ta nhanh nhẹn mới có tiền chứ vợ chồng tôi sức yếu, làm được chừng nào hay chừng đó, thêm vào rau, cháo nuôi các cháu. Mẹ của 2 cháu sang Nhật lao động đúng vào thời điểm Covid-19, nên 2 năm qua cũng không kiếm được bao nhiêu. Tiền vay để đi xuất khẩu lao động cũng chưa trả hết, năm sau đã kết thúc hợp đồng 3 năm nên gia đình cũng đang rất lo lắng".

Thương ông bà vất vả, gánh nặng ở tuổi xế chiều, Ngọc và Ánh bảo ban nhau học hành mỗi ngày. Hai chị em sớm tự lập và cố gắng để ông bà đỡ phần lo lắng. Mỗi tuần mẹ đều gọi điện về hỏi thăm tình hình, nhớ mẹ rất nhiều nhưng Ngọc sớm thấu hiểu hoàn cảnh nên chỉ biết chăm ngoan giúp mẹ yên tâm làm việc ở nơi đất khách quê người.

Đến với gia đình chị em Phạm Thanh Hường (16 tuổi, huyện Phù Cừ) và Phạm Bảo Thái (12 tuổi) chúng tôi không khỏi cám cảnh khi nhìn căn nhà cũ đã dần xuống cấp. Nhà của gia đình Hường lọt thỏm giữa các ngôi nhà khang trang, kiên cố khác đang mọc lên. Tường xây đã lâu, rêu bám đầy in hằn vết thời gian. Tường nham thở, trong nhà cũng chẳng có món đồ gì giá trị. Nhìn căn nhà dần cũ đi nhưng gia đình cũng chẳng có kinh phí để sửa chữa, đành cố rào trước, chắn sau cho đỡ gió lùa khi mùa đông đến.

Dự án Nhịp nối yêu thương khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

Chương trình "Nhịp nối yêu thương" trao quà cho em Hường và Bảo Thái. (Ảnh: Minh Hương).

Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng suốt 12 năm học, Hường luôn cố gắng chăm chỉ học tập. Kết quả là em luôn đạt học sinh giỏi, nuôi ước mơ trở thành sinh viên của Học viện Tài chính. Ước mơ đã được Hường nung nấu từ lâu nhưng gia cảnh nghèo khó, nữ sinh chỉ mong mỏi có các mạnh thường quân sẽ giúp hỗ trợ kinh phí học đại học.

Dự án Nhịp nối yêu thương khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

Căn nhà cũ kỹ nơi gia đình của chị em Hường đang sống. (Ảnh: Minh Hương).

Rời gia đình của chị em Hường - Bảo Thái, chúng tôi ghé thăm nhà của em Tuấn Long. Khác với các hoàn cảnh khác còn có cha/mẹ để dựa vào, Tuấn Long là một cậu bé đáng thương. Hiện nay, em đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, người bà đã già tần tảo nuôi cháu khôn lớn từng ngày.

Có lẽ vì hoàn cảnh, Tuấn Long trông ra dáng người lớn hơn chúng bạn. Bởi, em không chỉ phải mạnh mẽ, vươn lên mà còn là chỗ dựa cho người bà đã ở tuổi cao sức yếu. Nhận món quà từ chương trình, bà của Tuấn Long nghẹn ngào, xúc động không nói nên lời. Thương cháu nhưng ở cảnh tuổi già, việc đảm đương chuyện ăn, học lâu dài cho Tuấn Long dường như quá sức. 

Chương trình Nhịp nối yêu thương khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

Bà của Tuấn Long bật khóc khi nhận món quà. (Ảnh: Minh Hương).

Tuấn Long cho biết: "Ước mơ sau này của em là làm thợ sửa chữa điện tử". Ước mơ nhỏ bé của cậu bé tội nghiệp và vẻ mặt khắc khổ của người bà cứ in đậm mãi trong tâm trí chúng tôi khi rời căn nhà nhỏ chỉ có 2 bà cháu nương tựa vào nhau. 

Câu chuyện của Minh Ngọc và chị em Bảo Thái hay Tuấn Long chỉ là một vài trong số gần 20 gia đình của chương trình "Nhịp nối Yêu thương" khảo sát. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, một số phận nhưng điểm chung là họ đều đang cần những bàn tay của các mạnh thường quân đồng hành và sẻ chia, vơi bớt phần nào khó khăn. 

Dự án Nhịp nối yêu thương khảo sát và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở Hưng Yên

Sau chuyến đi này, chương trình "Nhịp nối yêu thương" sẽ cân nhắc và lựa chọn những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để nhận nuôi dưỡng, giúp đỡ với hy vọng tiếp thêm động lực để các bé vượt lên chính mình, học giỏi, chăm ngoan và có tương lai tươi sáng hơn.

 

 

Với tâm niệm giản đơn “Cho đi là còn mãi", ngoài việc là cầu nối kết nối các hoàn cảnh em thơ đến với các nhà hảo tâm, Nhịp Nối Yêu Thương còn trực tiếp ủng hộ, giúp đỡ các em nhỏ mồ côi khó khăn đến khi khôn lớn với hoạt động Nuôi Trẻ.
Ngoài việc hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, Nhịp Nối Yêu Thương luôn cùng sát cánh và mong muốn trở thành một điểm tựa, một mái ấm nâng đỡ ước mơ của các em bay cao, bay xa.
Mọi thông tin chi tiết/chia sẻ đóng góp vui lòng liên hệ hotline: 091 492 30 08 (Mrs. Hương)
Fanpage: Nhịp Nối Yêu Thương
Tiktok: Nhịp Nối Yêu Thương
Website: https://emdep.vn/nhip-noi-yeu-thuong.htm
 
 
 Thành Công
 
Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà