Mùa này trồng cây gì: Dâu tây đỏ mọng vừa ngắm vừa ăn

Red 2014-10-02 21:45
- (Em đẹp) - Dâu tây rất “Tây” nhưng không khó trồng đâu nhé, hơn nữa, những cành quả đỏ mọng rủ xuống còn góp phần không nhỏ trang trí khung cửa hay ban công nhà bạn.

Tháng 10 vừa mới khẽ bước chân sang, tiết trời Thu miền Bắc trong khoảng thời gian này là thời điểm lý tưởng để trồng một loại trái cây mà nhắc đến tên thôi là chị em đã háo hức - dâu tây. Không chỉ ngọt ngào (và có thể hơi chua chua), với hình dáng nhỏ xinh và màu đỏ mọng nước, dâu tây còn có thể trang trí tô điểm cho căn nhà bạn trước khi chính thức được bỏ ngon lành vào miệng. Nếu nhà bạn không có khoảng sân kha khá một chút, hoặc nếu bạn thích mang sắc thắm của quả dâu tây vào nhà, thì trồng dâu tây trong chậu và đặt trong nhà chính là giải pháp dành cho bạn. Không đòi hỏi bạn phải là những người làm vườn “chính hiệu”, dưới đây là 3 gợi ý cách trồng và làm đẹp căn nhà với những chậu dâu tây vô cùng đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.


Trước đó, bạn phải hiểu “tính tình” và “nhu cầu” của dâu tây để sẵn sàng đón chúng về nhà và nuôi nấng chúng khỏe mạnh.

- Vì là “con Tây”, đa số dâu tây thích hợp với khí hậu mát lạnh, ánh sáng dồi dào, độ ẩm không quá cao, sinh trưởng tốt trong loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nếu bạn ở miền Nam, nên chọn giống dâu tây phù hợp với nhiều loại thời tiết như giống của Nhật và New Zealand.

- Khi về “định cư” ở Việt Nam, bạn nên lưu ý mùa thu ở miền Bắc trời vẫn còn nắng gắt, nên tránh tưới cây vào buổi trưa và đặt cây vào chỗ mát mỗi khi có ánh nắng cường độ mạnh chiếu vào.

- Bón phân đều đặn cho cây. Bạn có thể dùng phân bón sạch Rapid Hydro, lưu ý pha loãng phân với nước với tỷ lệ 1 lít dung dịch phân bón hòa với 70 lít nước, khoảng 10-15 ngày/1 lần cho đến khi cây ra quả.


Chậu dâu tây xinh xắn bên cửa sổ


Những gì bạn cần là:

- Chậu đất
- Đất trồng
- Rơm khô
- Cây dâu tây con

Sang khu vườn rộng rãi của bà cô nhà hàng xóm xin về mấy cây dâu tây con khỏe mạnh, nếu không được may mắn thế thì bạn đành phải cất công ra cửa hàng cây giống mua về vậy.


Trồng mỗi chậu một cây. Trước đó, lấp gần đầy chậu bằng đất đã được trộn phân bón. Khoét một lỗ rộng và đủ sâu bằng chiều cao của bọc rễ để đặt cây dâu tây vào đó. Lấp đều đất xung quanh rễ cây. Có thể phủ lên miệng chậu một lớp cỏ mần trầu khô.Giỏ dâu tây lủng lẳng trên ban công


Bạn đã có cây dâu tây trong chậu gốm rồi, nhưng bỗng đến một ngày bạn thấy đặt nó mãi trên bệ cửa sổ thì hơi nhàm chán. Hãy nghĩ đến việc treo nó lủng lẳng trên ban công cho thích mắt.

Những gì bạn cần là:
- 1 chiếc giỏ mây
- 1 chiếc xô kích thước tương đương với giỏ
- 1 tấm nilon
- Chậu dâu tây mà bạn đang có và đất trồng đã trộn phân bón

Đặt giỏ mây lên chiếc xô để cố định giỏ để đảm bảo chắc chắn trong khi bạn thao tác. Lót tấm nilon vào trong giỏ để giữ phân và độ ẩm sau khi cho đất vào. Như đã kể ở trên, dâu tây không ưa ẩm quá, bạn nhớ cắt lỗ tấm nilon để thoát nước.


Lót một lớp đất vào trong giỏ để sẵn sàng chào đón cây dâu tây về nhà mới. Chọn loại phân bón đa năng và trộn thêm 1 ít dung dịch phân bón Rapid Hydro. Nhớ tưới nước cho cây trước khi bê nó ra khỏi ngôi nhà cũ để tránh cây bị héo rũ nhé. Sau đó, nhấc cây và bó đất bao quanh rễ khỏi chậu, đặt vào trong giỏ sao cho bó đất thấp hơn vành giỏ khoảng chừng 2,5 cm.


Lấp gần đầy đất vào giỏ, khẽ nén cho chặt. Bạn nhớ đừng quá tay lấp đầy đất đến miệng giỏ, mà hãy để hở một khoảng để tiện cho việc tưới nước.


Nhúng cả giỏ cây vào nước sau đó nhấc ra. Chờ cho ráo nước trước khi treo giỏ lên. Tưới nước hàng ngày vào buổi sáng khoảng 150-200ml nước mỗi ngày và nhớ bón phân 10-15 ngày/1 lần như đã nhắc ở trên để đảm bảo cây sinh trưởng tốt và có nhiều quả mọng rủ xuống thật vui mắt nhé.

Vui mắt với ủng dâu tây


Thay vì chậu đất thông thường mà nhà nào cũng có, biến tấu một cách rất “Tây” với chậu cho cây dâu tây làm từ ủng cao su.

Những gì bạn cần là:

- Những đôi ủng cao su
- Mấy tờ báo in
- Khoan
- Dao dọc giấy
- Trồng 3 cây trên mỗi ủng, do đó hãy đảm số cây gấp 3 lần số ủng

Nhét đầy báo vào bên trong ủng để dễ dàng cắt và khoan lỗ. Khoan lỗ dưới đế ủng để có chỗ thoát nước, tiếp tục dùng dao dọc giấy khoét 2 lỗ ở 2 bên thân ủng (2 lỗ có khoảng cách so le nhau cho điệu đà). Bạn sẽ trồng cây dâu từ 2 lỗ này, nên bạn lưu ý cắt lỗ đủ rộng để nhét vừa bọc rễ. Sau khi cắt xong 3 bỗ trên ủng, rút hết ruột báo để nhường chỗ cho đất.


Lót 1 lớp sỏi vào đáy ủng. Đổ đất đầy đến lỗ thấp nhất.


Khẽ rũ bớt đất bọc quanh rễ cây để bọc đất không quá to sau đó nhét vào lỗ bên. Tiếp tục đổ đất vào ủng cao đến lỗ thứ hai và trồng cây thứ 2 vào đó. Đổ thêm đất đến gần miệng ủng, khoét một lỗ đất rộng và trồng nốt cây thứ ba.


Cuối cùng, tưới nước và bón phân đều đặn như đã nhắc ở trên. Với hình dáng độc đáo, chậu dâu tây làm tử ủng có thể tự tin tạo dáng bên bậu cửa, trên bàn cạnh cửa sổ hay khoét thêm lỗ để treo lên cao.


Red
Nguồn ảnh: HGTV Garden
logo smaill