Mùa này trồng gì: Cà tím nhé!

beng 2014-09-06 09:53
- (Em đẹp) - Từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch cà tím chỉ mất khoảng gần 50 ngày thôi.

Mùa hè với nắng, nắng và nắng đi qua, thời tiết đang dần mát mẻ với những làn gió thu nhẹ thổi khắp phố phường. Đây là thời điểm tuyệt vời để những người yêu thích trồng thực phẩm sạch tại nhà lên kế hoạch "chinh phục" cây cà tím. Nói đến cà tím thì chắc hẳn các bà nội trợ nghĩ ngay đến các món như canh cà tím, cà tím nhồi đậu phụ hay cà tím rán... Toàn những món dễ ăn mà cũng dễ nấu. Khi bất chợt nổi cơn thèm chỉ cần ra vườn nhón tay hái cà thì tiện lợi biết mấy.Đây là loại rau củ trồng thuận lợi nhất trong vụ hè thu

Muốn trồng cà tím, bạn nên nắm trước một vài thông tin cơ bản. Cây đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước, cần thường xuyên vun xới đất để tạo độ thông thoáng trước khi trồng cũng như trong quá trình cây ra hoa tạo quả. Về chế độ tưới nên tưới một ngày từ 1-2 lần vào buổi sáng và chiều muộn. Nguồn nước cần sạch sẽ và không bị lẫn tạp chất. Phân bón cho cây nên là phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ là thích hợp nhất cho cây trong những giai đoạn quan trọng. 

Các bước để trồng cà tím từ những hạt nhỏ xíu xiu:

Bước 1: Giống khỏe là cà lớn, dài

Muốn chọn được những hạt giống cà tím tốt, khỏe mạnh thì nên chọn những quả cà tím lớn đều, dài và không sâu bệnh. Đem về để một tuần cho chín già rồi mới bổ lấy hạt. Tách phần thịt quả chứa hạt cà vào một cái khay và đổ ngập nước. Ngâm chúng trong vòng một vài tiếng cho phần thịt quả nở bung ra. Dùng vợt lưới lọc bỏ phần nổi bên trên, những hạt quả nặng hơn sẽ chìm xuống dưới. 


Hạt cà nằm lẫn với phần thịt bên trong


Nhẹ nhàng tách phần hạt ra khỏi phần thịtHạt giống đã sẵn sàng cho việc gieo mầm

Bước 2: Gieo hạt, chờ ngóng mầm non

Hạt cà tím có vỏ gỗ tương đối cứng nên xử lý trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 1 ngày (vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nảy mầm). Sau đó vớt ra để ráo nước rồi ủ trong vải ẩm cho nứt nanh.


Chuẩn bị một khay đựng đất trồng, dùng bút chì ấn xuống nền đất tạo thành những hố nhỏ và rắc hai đến 3 hạt giống vào một hố rồi đậy đất lại


Giữ ẩm cho khay hạt giống hàng ngày và đem để nơi thoáng mát có ánh sáng. Khoảng 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm


Sau 2 tuần cây con sẽ phát triển đạt kích thước khoảng 3cm


Cây con khoảng 2 tuần tuổi đã bắt đầu cho ra lá thật. Thân cũng dần chuyển sang màu nâu đặc trưng. Toàn bộ thân cây cà tím được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm óng.

Đến tuần thứ 3 cây đạt chiều cao khoảng 7 đến 8 cm và ra từ 5 đến 7 lá thật. Chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để đem đi trồng trong chậu hoặc ngoài sân vườn. Nên chọn chỗ đất cao và đón được nhiều ánh sáng sẽ giúp cây phát triển tốt, nhớ nhặt sạch cỏ dại xung quanh nơi trồng cây.

Bước 3: "Ô kìa, cà đã ra hoa!"

Sau khi trồng cây con ra đất vườn thì khoảng 20 ngày sau cây sẽ bắt đầu cho ra hoa, lúc đó cây đã đạt chiều cao khoảng 60 cm. Hoa cà tím lưỡng tính, có điểm rất đặc biệt là nhìn lúc nào cũng "buồn", không ngẩng lên bao giờ. Cứ như thể hoa cà đang soi một chiếc gương nào đó ở dưới mặt đất vậy.


Cây bắt đầu ra hoa ở mỗi nhánh lá


Hoa cà tím thường rủ xuống đất, bạn đừng lo nghĩ rằng nó đang héo nhé

Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì ta tiến hành bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.


Tỉa bớt cành phía gốc cho cây được thông thoáng


Khoảng 5 ngày kể từ khi ra hoa thì cây bắt đầu cho ra trái. Trái non nhú ra từ phần cuống hoa sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi trưởng thành. Quả cà khi chín có màu tím sậm và hình thuôn dài. Khi đạt kích thước khoảng 6 cm và chiều dài khoảng 17 - 19 cm là có thể thu hoạch được. Trung bình khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch quả một lần cho đến khi cây hết ra quả. Từ lúc gieo hạt cho đến khi quả có thể "nằm im" trong nồi chỉ mất khoảng gần 50 ngày, nếu đến hơn 2 tháng mà cây vẫn... chưa ra hoa thì nghĩa là bạn chưa có duyên với cà đâu.


Quả non bắt đầu nhú ra sau khi hoa nở trong vòng 5 ngày

 
Nhớ thường xuyên kiểm tra sâu bệnh cho cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Cây cà tím hay gặp một số loại sâu bệnh chính như sâu ăn lá, bọ rùa, rệp, sâu xám, v.v... Nên tỉa bớt những cành lá già bị héo úa để không lan ra toàn cây.

Bài: Beng Beng
Ảnh: Goingtoseed, OntarioGardener 
logo smaill