Mùa này trồng gì: Trồng bí ngô "xua ma" ngày Halloween

Beng Beng 2014-10-21 17:18
- (Em đẹp) - Halloween là ngày bí ngô được trở thành "vedette" và có một vai trò trang trí đặc biệt.

Bí ngô hay bí đỏ từ lâu là loại thực phẩm được ưa thích vì vừa thanh mát vừa dễ ăn. Trong quả bí ngô có chứa nhiều vitamin A, chất đạm và đường bột, thích hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà hoa, lá và đọt non của cây cũng được dùng làm rau ăn hàng ngày. Đặc biệt, vào ngày lễ Halloween ở phương Tây, loại quả này được khắc hình mặt người với nụ cười láu cá và đặt trước cửa nhà. Nhiều người tin rằng bí ngô mặt cười sẽ giúp xua đuổi những... hồn ma vất vưởng.


Không chỉ là loài quả bổ dưỡng...


...bí ngô còn rất "nổi bật" mỗi dịp Halloween.


Bí ngô thích hợp với khí hậu mát mẻ và có nắng nhiều, thời vụ trồng bí thường là vào khoảng tháng 8 - 9 - 10 hàng năm. Đây cũng là lúc độ ẩm không khí không quá cao, vì nếu độ ẩm cao sẽ hay phát sinh bệnh trên lá. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, số giờ chiếu sáng dưới 13 giờ/ngày, nhất là giai đoạn bí ra hoa. Bí ngô có khả năng chịu hạn khá nhưng chịu úng ngập kém. Tuy không kén đất nhưng tốt nhất nên trồng bí ngô trên đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, tưới nước cho cây 2 lần một ngày vào buổi sớm và chiều tối. Về chế độ bón phân cho bí ngô cũng giống như các cây họ bầu bí. Bón lót lần đầu khi cây còn non và bón thúc cho cây 3 lần vào giai đoạn phát triển, ra hoa và tạo quả.

Em đẹp sẽ mách bạn những bước cần thiết để tự trồng bí ngô ngay tại vườn nhà nhé:

Bước 1 : Hạt già vẫn là nhất!

Hạt giống tốt là bước quan trọng đầu tiên để có được cây khỏe mạnh. Có một điều thật ngạc nhiên: nếu hạt giống bí ngô được lưu trữ đúng cách, chúng có thể trồng được ngay cả sau đó 10 năm. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, cây khỏe mạnh và đầy sức sống thì nên chọn những hạt giống mới từ những quả đạt chất lượng cao. Chọn quả đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc. Hãy bổ đôi quả bí ra và dùng thìa nạo hết phần thịt mềm ở giữa lẫn với hạt, đem lọc sạch và phơi khô. Sau bước này ta sẽ có hạt giống đạt tiêu chuẩn.


Ruột bí có nhiều hạt. Hạt dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu.


Phơi khô chờ ngày gieo.

Bước tiếp theo là chọn khu vực để trồng cây. Trước tiên, bạn cần phải chọn một góc có nhiều ánh sáng mặt trời. Cần nhớ rằng bí ngô có những dây leo mọc khá dài (thường là 2 đến 3 mét) và cần chỗ để phát triển. Chỗ trồng của bạn cần phải được thoát nước tốt.

Bước 2 : Gieo xuống và chờ ra tua cuốn

Bạn có thể gieo hạt ngay xuống đất hoặc có thể thông qua khay đựng chuyên dụng sau đó mới chuyển cây con xuống đất. Tuy nhiên nếu bạn đã chuẩn bị đất và nơi trồng cây kỹ càng như trên thì cứ tự tin gieo thẳng xuống đất cho chúng tự nảy mầm.

Trước khi gieo nên ngâm ủ hạt vào nước ấm trong 1-2 giờ, sau đó đãi sạch rồi ủ hạt cho đến khi nạt nứt nanh. Nên giữ ẩm hàng ngày cho hạt bằng việc sử dụng bình tưới nước dạng phun sương. Khoảng 5 ngày sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm.


Sau 5 ngày kể từ khi gieo hạt đã cho ra 2 lá mầm.


Cây non sau 1 tuần gieo hạt đã có khoảng 2 lá thật.


Sau khoảng 2 tuần thì cây bí ngô đã có 4 đến 5 lá thật. Lúc này bộ rễ chính đã ăn sâu vào đất.


Cây bí ngô 2 tuần tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu đẻ nhánh và xuất hiện tua cuốn.

Bí ngô có thân mọc bò lan, phát triển tua cuốn. Tùy từng giống bí ngô mà có thân dài ngắn khác nhau, thân có khả năng ra rễ ở các đốt lá. Lá bí ngô có dạng lá đơn, mọc cách có cuống dài màu xanh hoặc xanh thẫm. Lá hình sao, phiến lá rộng, mặt nhám có lông tơ bao phủ toàn bộ hai mặt lá và cả thân bí.


Dây bí ngô mọc lan trên mặt đất, phân nhánh rất khỏe.

Bước 3: "Bồi bổ" và thụ phấn

Dây bí ngô có thể vươn dài đến 3 mét, có khả năng đâm nhánh mạnh nên mọc lan ra rất nhiều nhánh. Khi dây bí dài 1 mét, bạn nên tạo rễ phụ cho cây để "bồi bổ" rễ chính nuôi cây. Lấy đoạn thân bạn định phát triển rễ phụ đắp đất, ấn nhánh xuống. Phần thân nhánh gặp đất chỉ cần 4 ngày là đã phát triển rễ phụ. Một cây bí rễ chính chỉ cần làm từ 4 đến 5 rễ phụ là đủ giúp hút chất dinh dưỡng.


Đắp đất lên phần nhánh cây bí sẽ giúp chúng ra rễ phụ.

Giai đoạn này cây bí ngô phát triển khá mạnh, do đó bạn nên có chế độ cắt tỉa thường xuyên. Mỗi cây chỉ nên để 2 - 4 nhánh tốt nhất, tỉa hết các nhánh khác làm rau ăn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Cũng tỉa bớt các lá chân hoặc lá vàng úa, giúp thông thoáng để ong bướm dễ tìm hoa hút nhụy. Hoa bí ngô thường mọc ở đốt thứ 10, 15 của cây. Khoảng 2 tháng sau khi trồng thì sẽ cho ra lứa hoa đầu tiên.


Khi cây được 2 tháng hoa sẽ bắt đầu mọc.
 

Hoa bí ngô mọc ra từ phần chồi nách của thân cây, có năm cánh màu vàng trông rất đẹp. Đừng lo nếu như những bông hoa đầu tiên mọc nhanh và rụng cũng nhanh, chúng thường đều là hoa đực. Hoa đực ở bí ngô nhiều gấp 10 lần hoa cái và có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Cách phân biệt: hoa đực từ phần cuống hoa đến đài thường dài còn hoa cái thì phần cuống hoa nối với đài hoa sẽ có một phần phình to tròn bên dưới. Hoa nở vào buổi sáng sớm, thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, vì vậy thụ phấn nhân tạo rất cần thiết để đảm bảo năng suất.


Hoa bí ngô mọc ở phần chồi nách lá.

Hoa cái có phần phình to bên dưới cuống hoa, phần này sẽ phát triển thành quả.

Tiến hành hỗ trợ thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy hoa cái. Trong thời gian chấm nụ không nên phun bất kì loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Mỗi cây ta thường làm cho khoảng 4 đến 5 hoa cái như thế, tức là sẽ thường để 4 - 5 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì nhiêu của đất.


Thụ phấn cho cây bằng việc chấm nhị đực lên vòi nhụy cái.

Bước 4 : Đợi chờ thành quả

Khoảng 5 ngày sau khi được thụ phấn, phần bên dưới đài hoa cái sẽ phình to và tạo thành quả. Với mỗi loại giống ta đem gieo trồng thì sẽ cho ra những loại quả với nhiều hình dạng khác nhau. Có loại tròn đều, có loại dài, bầu dục..v.v... Những trái non lúc này cần rất nhiều nước và ánh sáng để phát triển nhanh. Cần tiến hành bón thúc cho cây và cắt tỉa bớt lá xung quanh quả non để quả đón được nhiều ánh sáng mặt trời, giúp quả to và ngọt hơn.


Quả sau 1 tuần từ khi nở hoa, kích thước khoảng 5cm.


Quả có hình dạng tròn hoặc dẹt tùy theo giống bạn chọn đem gieo trồng.

Sau khoảng 3 tuần kể từ khi hoa nở, những quả bí ngô đã đạt kích thước chuẩn. Lúc này chúng sẽ chuyển sang màu vàng tươi bắt mắt. Trọng lượng trung bình của quả từ 3kg trở nên. Có những nơi chất đất tốt với khí hậu thích hợp có thể cho ra những quả bí ngô nặng đến 10kg.


Vậy là chỉ từ 80 đến 90 ngày kể từ khi gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch những trái bí ngô to, ngọt. Khu vườn nhà bạn sẽ tràn ngập một màu vàng cam trông rất bắt mắt đấy!

Bí ngô là loại cây ít bị sâu bệnh. Trong điều kiện trồng vào mùa mưa ẩm nhiều thì cây sẽ dễ mắc phải bệnh sương mai, gây thối thân. Ngoài ra cây còn hay bị mắc phải bệnh phấn trắng ở giai đoạn quả phát triển, nên có những biện pháp phòng ngừa cũng như chăm sóc cây kịp thời khi cây có dấu hiệu bị bệnh.

Bài: Beng Beng
Ảnh: Gmag, Pednapic
logo smaill