Làm vườn không khó: Những dụng cụ không thể thiếu

Red 2014-09-11 17:12
- (Em đẹp) - Vườn nhà bạn dù to hay nhỏ, trồng rau hay trồng hoa, nhiều cây hay ít, thì những vật dụng dưới đây là vẫn không thể vắng bóng.
1. Găng tay

Găng tay lại được xếp ở vị trí đầu tiên không hề là một sự sắp đặt ngẫu nhiên. Các cô chủ nhỏ hãy nhớ nhé, hãy luôn có ít nhất một đôi găng tay trong nhà để bảo vệ đôi tay mềm mại của bạn trong những hoạt động chăm sóc nhà cửa, không chỉ với việc làm vườn đâu mà nói chung là dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, trang trí nhà cửa...


Hãy xem xét nhu cầu và mức độ nặng nhọc của công việc làm vườn của mình trước khi chọn mua găng tay. Có khá nhiều chất liệu cho bạn lựa chọn, mỗi loại có đặc điểm riêng:

- Da thuộc: Khá to và không ôm tay. Tuy nhiên có ưu điểm bền, dai, và phù hợp với những việc khuân bê đồ nặng, đẩy xe cút kít và cắt tỉa những cây có gai.


- Cotton: Rẻ, phổ biến, dễ mua; thoáng, nhẹ, linh động; nhưng không bảo vệ bạn khỏi hóa chất.

- Găng tay dùng 1 lần: Phù hợp dùng để xử lý phân bón, thuốc trừ sâu.

- Cao su: Chọn loại găng tay cao su dùng cho ngoài trời khi bạn làm vuonf trong điều kiện đất ẩm ướt hoặc lạnh.

- Găng tay co giãn (làm bằng sợi Spandex hoặc Lycra): Vừa khít với bàn tay khiến thao tác tay dễ dàng hơn, đàn hồi, thường không thấm nước. Đây là loại găng tay linh động và phù hợp với nhiều mục đích, bảo vệ tay khỏi nóng, lạnh và ẩm ướt.

2. Cuốc, xẻng và đinh ba

Đây là ba dụng cụ không thể thiếu nếu như bạn là một “cô làm vườn” siêng năng. Tuy rằng có vẻ như cả ba dụng cụ này có chức năng giống nhau là đều phục vụ cho các hoạt động liên quan đến đất, tuy nhiên vẫn nên có đủ bộ cả ba. Trong đó, cuốc đa chức năng hơn cả, có thể dùng để đào, xới, bổ, trộn và di chuyển đất. Xẻng và đinh ba đều để xới đất, nhưng mang lại độ tơi khác nhau cho đất.

Trục của xẻng và đinh ba có nhiều độ dài ngắn khác nhau và làm từ nhiều chất liệu: kim loại thường khỏe và bền hơn gỗ, có thể được phủ nhựa ở ngoài.


3. Cào

Dùng để san phẳng bề mặt đất hoặc làm sạch đất. Đặc biệt trong mùa thu, khi lá cây rụng nhiều, bạn sẽ cần dụng cụ này để gom sạch lá. Nếu khu vườn nhà bạn không quá rộng, và bạn chẳng phải “nông dân chính hiệu”, bạn nên cân nhắc dùng loại cào cầm tay: tiện lợi, nhỏ gọn mà vẫn đủ phục vụ cho nhu cầu chăm sóc mấy luống rau, mấy bụi hoa trong mảnh vườn nho nhỏ của bạn.


4. Bay

Bay hoặc đinh ba cầm tay là dụng cụ không thể thiếu trong bộ dụng cụ làm vườn của những ngôi nhà hiện đại. Bay làm vườn thường có đầu lưỡi nhọn, cong để múc được. Nó được dùng làm tơi đất, đào lỗ nhỏ, đặc biệt để trồng cây và làm cỏ, trộn phân bón hoặc các phụ chất khác. Nó cũng được dùng để di chuyển cây vào các chậu hay bình chứa. Riêng với dụng cụ này, có một lưu ý, cũng là một mẹo nhỏ cho các cô làm vườn. Do bay có kích thước nhỏ nên rất dễ bị thất lạc đâu đó, hãy sơn một màu sặc sỡ lên tay cầm của nó, vừa dễ tìm vừa tạo cảm hứng làm vườn cho bạn. Bạn cũng nên lưu ý chọn loại bay có tay cầm mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi cầm, bởi bạn sẽ phải dùng nhiều lực trong những hoạt động dùng bay.


5. Kéo tỉa cây

Hãy đảm bảo có kéo tỉa cây trong bộ dụng cụ làm vườn cơ bản của bạn. Cây trong quá trình trưởng thành thường cần được tỉa lá, hoặc những lá sâu, cành chết cần được loại bỏ để không ảnh hưởng đến cây.


6. Cưa

Cưa là dụng cụ cụ hữu hiệu dùng để cắt bỏ những nhánh cây nhỏ. Loại cưa làm vườn có kích thước nhỏ, cầm vừa tay. Nên chọn loại có 1 lưỡi cố định và có thể gập lại, vừa gọn, vừa đảm bảo an toàn khi để trong nhà bạn.


7. Kéo lớn

Tại sao cần đến nhiều kéo như thế cho công việc làm vườn? Thực tế, trồng cây nghĩa là phải cắt tỉa rất nhiều để cây sinh trưởng tốt. Kéo tỉa cây loại nhỏ là để dùng khi bạn chăm sóc từng cây một. Với hoạt động cắt hàng loạt, bạn cần một chiếc kéo có lưỡi dài hơn và khỏe hơn. Kéo lớn là dụng cụ chính yếu với những người thích tỉa cây tạo hình, nó cũng là dụng cụ “vô địch” trong việc cắt cỏ. Hoặc khi trong vườn nhà bạn trồng những loại cây thân thảo sống lâu năm, dùng loại kéo này để cắt giảm chiều cao của chúng.


Red
Nguồn ảnh: HGTV Gardens
logo smaillNhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Không có đàn ông vô tâm, chỉ là cái tâm đó không đặt ở chỗ bạn mà thôi