Trồng cây theo phong cách "Tây"

(Em đẹp) - Trồng cây vào bất cứ vật chứa nào theo phong cách rất "Tây" này không chỉ phù hợp cho những không gian nhỏ mà còn có nhiều lợi thế khác, trước nhất là ngay lập tức mang lại vẻ xinh đẹp cho căn nhà.
Nếu bạn rất muốn tô điểm sắc xanh của cây cối hoặc sắc rực rỡ của hoa cho không gian sống nhà mình nhưng lại không đủ điều kiện để sở hữu những mảnh vườn xinh xắn như ở những ngôi nhà rộng rãi khác, thì đây là giải pháp cho bạn. Thay vì trồng cây trên đất, hãy trồng chúng vào chậu và đặt chúng ở bất cứ đâu có thể trong căn nhà nho nhỏ của bạn. Ở đô thị "tấc đất tấc vàng" như hiện nay, trồng cây trong chậu không đòi hỏi bạn phải dành riêng một phần diện tích sử dụng trong ngôi nhà để làm vườn, mà hơn thế, việc có thể sử dụng bất cứ vật chứa nào làm chậu trồng cây cho phép bạn tha hồ thả sức sáng tạo. Đây là một phong cách trồng cây rất "Tây" và gần đây, khi đô thị ngày càng đông đúc và nhu cầu ngày một cao hơn trong việc trang trí nhà cửa bằng cây cối, phong cách trồng cây này được chị em phụ nữ rất thích thú.


"Container gardens" là một kiểu trồng cây khá phổ biến ở các nước châu Âu, có thể hiểu nôm na là kiểu trồng cây vào những đồ chứa đa dạng về vật liệu, kiểu dáng như những chiếc thùng nhựa, những chậu gốm to, những hộp gỗ, thậm chỉ là cả những chiếc xe cút kít, những ấm trà cũ kĩ... Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những người có ít hoặc không có không gian sân vườn vì có thể tận dụng những khoảng nhỏ như ban công, cửa sổ, hiên nhà để trồng cây... Không nhất thiết phải đặt "container gardens" dưới mặt đất, trên bệ, mà có thể gắn lên tường. Bên cạnh đó, không nhất thiết bạn phải trồng một loại cây mà có thể sử dụng nhiều loại cây trồng kết hợp với nhau sao cho đạt được tính thẩm mỹ cao. Những không gian ngoài trời, bạn có thể trồng hoa, trồng rau, ngoài cửa sổ của căn bếp bạn có thể gắn một chậu gỗ nhỏ trồng các loại cây gia vị, thảo mộc... 

Trồng hoa trong xô nhôm

Không làm phụ kiện nữa thì để trồng hoa

Chậu gốm là vật chứa phổ biến nhất

Ngoài đặc tính không yêu cầu không gian rộng, trồng cây trong chậu theo phong cách này còn có những ưu điểm dễ nhận thấy sau:

- Có giá trị trang trí;
- Tận dụng đồ cũ, đồ bỏ đi để làm vật chứa;
- Ít nguy cơ cây bị mắc bệnh truyền qua đất;
- Hầu như không có cỏ dại;
- Dễ dàng kiểm soát độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ.
 
Nếu bạn là một người ưa thích làm vườn, hãy thử trải ngiệm với "container gardens" bằng óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của chính mình để không gian sống thêm đẹp, thêm xanh nhé. 

Một số kinh nghiệm cơ bản giúp bạn có những chậu cây đẹp:

- Chọn các loại cây có điều kiện sống tương đồng để trồng chung một chậu, và phải phù hợp với khí hậu và thời tiết. Lưu ý cách phối màu và sắp xếp bố cục.
- Chọn chậu trồng có kích thước phù hợp, chất liệu tốt, ít bị biến dạng bởi nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống thoát nước tốt.
- Chọn đất trồng nhẹ,tơi xốp và nhiều dinh dưỡng
- Chọn vị trí đặt chậu có ánh sáng phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây.
- Thay đất hàng năm.

Một vài gợi ý để tạo "khu vườn" nho nhỏ sáng tạo:

Hoa cho ban công

Dưới bàn làm việc cũng có thể trồng cây

Chọn những vật chứa nhiều màu sắc mang lại dáng vẻ tươi vui và ngay lập tức làm bừng sáng “khu vườn” nhỏ của bạn. Hoặc chọn các vật chứa với nhiều kích thước khác nhau cũng là một cách làm phong phú khu vườn

Tiết kiệm không gian và ấn tượng với “vườn treo”

Trồng cây gia vị trong những ống tí hon

Trồng cây leo. Ví dụ dưa chuột là loại cây được chị em ưa thích với hình dáng đẹp, lá to và hoa trắng.

Trồng kết hợp nhiều loại cây với độ cao và hình dáng khác nhau trong cùng một chậu chứa

Red - Tham khảo từ Mẹ Táo Mèo
Nguồn ảnh: Better Homes and Gardens
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa