qc-epoint

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

Kim Ngân 2016-11-16 06:00
- Ý tưởng thiết kế kiến trúc với mục đích tạo sự tác động tích cực đến tư duy sáng tạo của người học đã mang lại vẻ đẹp độc đáo cho những ngôi trường này.

Bạn sẽ không dễ dàng gì khi bỏ qua vẻ đẹp của những ngôi trường này, không phải bởi chúng có kết cấu kiến trúc đặc biệt mà bởi cách thiết kế dựa trên nhu cầu thực tiễn, giúp tư duy của người học được sáng tạo và gần với thiên nhiên một cách tối đa.

Thông thường, các bậc phụ huynh sẽ chú ý nhiều đến chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, khi ngắm nhìn những ngôi trường này, chắc chắn bạn sẽ muốn được gửi con đến học ngay lập tức bởi khi ngắm nhìn không gian học, bạn sẽ hình dung ra ngay chất lượng giảng dạy cũng như kết quả học tập của con cái mình.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

Theo Viện kiến trúc Hoa Kỳ, cách bố trí lớp học, cách thiết kế không gian tập thể tại các trường học có ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh. Vì vậy, mới đây Ủy ban Kiến trúc giáo dục của Hoa Kỳ đã nghiên cứu và công bố 8 trung tâm học tập tốt nhất thế giới.

1. Trường Tiểu học Nanyang ở Singapore

Ngôi trường Nanyang nổi tiếng với thiết kế nhiều màu sắc rực rỡ, tạo nên vẻ đẹp bắt mắt ngay lập tức cho bất kỳ ai lần đầu được ngắm nhìn.

Theo các nghiên cứu mới nhất của Mỹ, màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và hoàn thiện tư duy của trẻ. Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện dựa trên cách tạo màu sắc kích thích các giác quan.

Ở nhiều trường công, màu sắc không được đóng vai trò chủ đạo khiến trẻ em học ở các trường này có hơi hướng bảo thủ hơn, không hiếu động và sáng tạo bằng những trường được thiết kế rực rỡ.

Với các trường học ở châu Âu, bạn thường thấy nhiều trường học tạo được vẻ đẹp tuyệt vời từ việc sử dụng màu sắc một cách sáng tạo. Đó cũng là cách giúp học sinh phát triển toàn diện. 

trường học

2. Trường mẫu giáo Fuji, ở Nhật Bản

Trường mẫu giáo Fuji ở Nhật Bản là một trong những trường mang được nhiều không khí trong lành cùng ánh sáng của thiên nhiên vào trường. Trẻ em học ở đây được tiếp xúc với môi trường, hít thở không khí thoáng đãng, trong lành.

Các kiến trúc sư đã biến mái nhà thành sân chơi giúp học sinh thoải mái chơi đùa và ngắm nhìn cảnh quan xung quanh. Họ tin rằng việc học tập bên ngoài không chỉ giúp học sinh hiểu về thiên nhiên mà còn mở rộng tư duy sáng tạo thay vì việc học trong nhà, gò bó và chật chội.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

3. Trường Trung học số 9 ở Los Angeles, Mỹ

Kiến trúc độc đáo và kỳ lạ của Trường Trung học số 9 ở Los Angeles, Mỹ đã khiến cho rất nhiều phụ huynh hài lòng khi gửi con đến đây học tập.

Ngôi trường không chỉ tạo được không gian rộng rãi trên đất có diện tích hạn hẹp mà còn là cách để giúp học sinh nhận thức được việc sử dụng tài nguyên sáng tạo trong diện tích hẹp.

4. Trường học ở thị trấn Roldan, Tây Ban Nha

Kết cấu của trường học ở thị trấn Roldan, Tây Ban Nha tuân theo các quy tắc xây dựng toàn cầu. Bề mặt của toàn bộ các tòa nhà trong trường được phủ lớp cỏ nhân tạo khá dày, tạo hiệu ứng đặc biệt cho thị giác.

Hơn nữa, lớp cỏ nhân tạo này có thể ứng phó được với những trận mưa lớn, những phòng học đẹp thân thiện với môi trường cũng là cách tuyệt vời giúp học sinh sáng tạo hơn khi học tập trong trường.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

5. Trường Hazelwood, Scotland

Trường Hazelwood, Scotland được thiết kế với kiến trúc đặc biệt giúp các học sinh khiếm thị và khiếm thính di chuyển dễ dàng hơn. Họ có thể cùng nhau chuyện trò, kết nối thuận lợi.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

6. Trường Nueva ở California, Mỹ

Trường Nueva ở California, Mỹ đã tạo nên sự kết nối giữa cộng đồng nhờ việc tạo không gian lớp học với khu vực sân chơi và thư viện công cộng.

Ngôi trường cho phép người dân xung quanh sử dụng khuôn viên và các khu vực công cộng trong trường. Nhờ đó, các em học sinh dễ dàng hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng cũng như ứng phó với những cạm bẫy của cuộc sống. Từ đó học sinh cũng tự tin và trưởng thành hơn.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

7. Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

Nhiều đường cong song song với nhau, chồng lên nhau tạo thành những tòa nhà đẹp ngất ngây như những cánh hoa xinh xắn giữa khuôn viên cỏ cây xanh tươi. Không gian kiến trúc được thiết kế khá ấn tượng khiến nhiều người cảm thấy thích thú khi được ngắm nhìn ngôi trường này.

Với sự sáng tạo trong kiến trúc của đại học này đã giúp tăng tính tương tác giữa sinh viên trong quá trình học, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo, tư duy cho người học.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

8. Trường mầm non Hakusui ở Chiba, Nhật Bản

Trong danh sách các trường có kiến trúc đẹp, không thể không kể đến trường mầm non Hakusui ở Chiba, Nhật Bản. Toàn bộ không gian trường được kết nối với thiên nhiên bên ngoài. Bên trong là những khu vực chơi kích thích sự sáng tạo cho bé.

Trẻ em luôn học tập được nhiều điều mới lạ, giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy ngay khi chơi đùa. Vì vậy, môi trường học của trường mẫu giáo này chính là không gian vui chơi đa dạng, tạo hứng thú học tập và phát triển trí tuệ cho trẻ.

Những trường học có kiến trúc sáng tạo và ấn tượng bậc nhất thế giới

Kim Ngân

Nguồn ảnh: archilovers, architizer

Xem thêm:

qc-epoint