Những điều bạn chưa từng được dạy ở trường học, khi bước ra đường đời mới thấm đến tận ruột gan

2023-08-12 09:24
- Cuộc sống giảng đường đã dạy chúng ta rất nhiều thứ, chúng ta bắt đầu biết mình, hiểu đời. Tuy nhiên, có những bài học mà bạn thật sự chỉ được dạy khi đã bước ra trường đời.

1. Học trong trường là không đủ

Ở công sở, đồng nghiệp ngồi cạnh bạn có thể không cùng một trình độ với bạn. Bạn và họ có học vấn khác nhau nhưng vẫn nhận mức lương và đãi ngội như nhau. Không ai hỏi bạn đã học gì ở trường đại học. Tất cả những gì bạn cần làm là tự học hỏi và hoàn thành những công việc được giao. Bạn đã tốt nghiệp và cuộc sống ngoài kia là một thế giới khác với lớp học và sách giáo khoa.

2. Muốn được tôn trọng bạn phải tự mình tranh đấu

Người quản lý của bạn có thể chỉ đáng tuổi đàn em nhưng bạn vẫn phải gọi họ là “sếp”. Ở trường đại học, chỉ vì bạn lớn tuổi nên những sinh viên năm nhất, năm hai phải gọi bạn bằng đàn anh, đàn chị và phải lễ phép với bạn. Ở cuộc đời, bạn muốn được tôn trọng, bạn buộc phải tự mình tranh đấu.

Những điều bạn chưa từng được dạy ở trường học mà hiểu thấu khi bước ra trường đời

3. Nghệ thuật giao tiếp

Bạn có thể không quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh của mình khi còn đi học, nhưng bạn phải biết rằng khi bước ra đời, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Bạn muốn cầu hôn bạn gái, đề xuất tăng lương, giảng hòa với hàng xóm sau khi tranh cãi. Trong những tình huống này, kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định bạn thành công hay thất bại.

4. Làm sao để nhìn thấu người khác?

Ở trường học, bạn cùng lớp có thể là bạn bè hay đối thủ của bạn. Nhưng trong cuộc sống, bạn rất khó để phân biệt mối quan hệ với người khác. Người thân thiết với bạn cũng có thể xa cách khi bạn cần giúp đỡ. Một người “bạn tốt” ở công sở có thể nắm lấy cơ hội thăng tiến của bạn. Do đó, bạn thật sự phải học cách nhìn người.

5. Tự kiểm điểm: nói gì, nói với ai và nói như thế nào?

Ở trường, bạn có thể cãi cọ với bạn bè vào ngày hôm kia nhưng hôm nay vẫn phải ngồi làm bài tập nhóm. Nhưng thời đại bây giờ đã khác, bạn bè ở trường hiểu ý của bạn qua ngôn từ, người ngoài xã hội hiểu về bạn theo những cách riêng của họ.

Những điều bạn chưa từng được dạy ở trường học mà hiểu thấu khi bước ra trường đời

6. Các mối quan hệ xã hội có thể giúp ích cho bạn

Trong trường, các mối quan hệ của bạn giới hạn ở vòng tròn bạn bè nhưng trong cuộc sống bạn cần đến nhiều mối quan hệ xã hội khác. Nếu bạn muốn nhảy việc, mùa nhà, khởi nghiệp, bạn cần có những mối quan hệ tốt.

7. Thật khó để tiết kiệm tiền

Khi có cơ hội khám phá thế giới, bạn sẽ phấn khích khi leo lên đỉnh núi, nhâm nhi ly rượu vang đỏ trong vườn nho, lặn biển ngắm san hô. Muốn có những trải nghiệm trên thì trước hết bạn phải có một khoản tiền tiết kiệm, nhưng điều này không hề dễ. Phần lớn tiền lương của bạn sẽ phải chi cho ăn uống, nhà ở, quần áo và ti tỉ cả khoản chi khác, chưa hết tháng đã sắp hết tiền rồi.

8. Trong các mối quan hệ, người ta thường nhìn vào hành động

Ở trường học, những lời nói ngọt ngào có thể nuôi dưỡng tình yêu, nhưng ở cuộc đời người ta thường nhìn vào hành động. Bạn quan sát hành động của một người và lắng nghe cảm nhận bên trong mình. Vì thế hãy để ý đến cả lời nói và hành động của mình.

Những điều bạn chưa từng được dạy ở trường học mà hiểu thấu khi bước ra trường đời

9. Phạm lỗi cũng không sao cả, nhưng đừng mắc cùng một sai lầm nhiều lần

Mỗi khi phạm lỗi, bạn sẽ học được điều gì đó. Chúng ta học hỏi từ những sai lầm của bản thân. Nhưng để thành công, bạn không thể cứ lặp lại cùng một sai lầm. Ở trường học, bạn có thể hỏi giáo sư của mình một câu hỏi ngốc nghếch nhiều lần, nhưng bước ra đời đừng tự biến mình thành kẻ ngốc theo cách đó.

10. Cuộc sống là hành trình, không phải là điểm đến

Ở trường học, bạn chỉ muốn đạt điểm cao, khi đi làm, mục tiêu của bạn là thăng tiến. Sau khi được thăng chức, bạn muốn có một kỳ nghỉ với gia đình. Cuộc sống vẫn đang tiếp tục, những mong muốn của bạn cũng không dừng lại. Bởi thế hãy cảm nhận niềm hạnh phúc nhỏ nhoi và bước tiếp.

11. Mọi người đều bận rộn, vì thế hãy tự biết lo cho mình

Những người xung quanh bạn đều phải nổ lực vì chính bản thân họ. Ngay cả những đứa trẻ 5 tuổi cũng phải đối mặt với những thử thách của riêng chúng. Mọi người đều bận rộn sống cuộc đời họ, vì thế bạn phải tự chăm sóc chính mình. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận ra, những người bạn từng thân thiết đến thế giờ thật xa cách vì họ đã có cuộc sống riêng cả rồi.

Hoàng Nguyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Full body bài tập với tạ đơn cực dễ