3 điều người Do Thái rất "hào phóng", đó cũng là bí quyết giúp họ mau chóng thoát nghèo

Anh Chi 2023-08-10 14:57
- Dù còn rất nghèo, người Do Thái vẫn "hào phóng" 3 điều này để phát triển bản thân, mau chóng trở thành dân tộc văn minh, tài giỏi nhất thế giới.

Theo dòng lịch sử, người Do Thái được biết đến như một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ Israel. Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ chỉ 0,2% trong tổng dân số thế giới nhưng họ sở hữu tới 1/3 tổng cải toàn cầu.

Người Do Thái vô cùng tài năng. Vượt qua nhiều khó khăn và áp bức trong lịch sử, họ đã gặt hái được những thành công ấn tượng. Họ giành được hơn 100 giải Nobel trong nhiều lĩnh vực khác nhau và tỷ lệ 11,6% tỷ phú trên toàn cầu. Người Do Thái đã thực sự tỏa sáng.

Bên cạnh những thành tựu ấn tượng, người Do Thái còn để lại một kho tàng tri thức lớn cho nhân loại. Sách họ viết chia sẻ về sở thích, cuộc sống, phương pháp nuôi dạy con, kinh doanh, kiếm tiền và trí tuệ. Đây là 3 điều người Do Thái rất "hào phóng" để mau chóng thoát nghèo, xây dựng tương lai thịnh vượng.

1. Hào phóng về lợi ích

Trong tác phẩm Talmud (một bộ sưu tập tinh hoa tri thức của người Do Thái, gồm những văn bản cổ của các bậc thầy Do Thái trong hơn 10 thế kỷ qua), có câu viết: "Tạm thời buông bỏ lợi ích là cách khôn ngoan để đạt nhiều lợi ích hơn".

Người Do Thái cho rằng việc cố gắng kiếm lợi ích riêng, tự cho mình là đúng và tưởng rằng đang hưởng nhiều lợi ích hơn người khác, sẽ dẫn đến sự nghèo khó và thất bại trong việc kiếm tiền. 

3 điều người Do Thái rất hào phóng, đó cũng là bí quyết giúp họ mau chóng thoát nghèo

Vì thế, chúng ta cần hào phóng khi nói về lợi ích. Khi nói đến kiếm tiền, đầu tư và khởi nghiệp, mỗi người không nên chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn, cần xây dựng kế hoạch chi tiết, tính toán cả sự phát triển dài hạn. Đôi khi, ta cũng cần tạm thời từ bỏ một số lợi ích nhỏ để đạt được nhiều lợi ích lớn hơn trong tương lai.

2. Hào phóng trong việc đặt câu hỏi

Theo Talmud: "Sự kiên trì và bền bỉ sẽ mang lại hiệu quả cuộc sống gấp 10 lần." Trong lĩnh vực giáo dục, người Do Thái luôn đặt mức độ quan trọng cao về việc đặt câu hỏi. Họ tin điều này chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề một cách đơn giản và thuận lợi nhất.

Dù trong quá trình học tập hay trong công việc, chúng ta cần duy trì tinh thần cầu tiến, đặt câu hỏi khi gặp khó khăn và tận dụng thời gian để nghiên cứu, khám phá vấn đề một cách cẩn thận. Bởi chỉ khi mỗi không ngừng khám phá, đặt câu hỏi, chúng ta sẽ phát triển tư duy logic, nâng cao nhận thức và từ đó giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

3 điều người Do Thái rất hào phóng, đó cũng là bí quyết giúp họ mau chóng thoát nghèo

Ngược lại, nếu mỗi người lơ là và không đặt câu hỏi, không khám phá, chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức và tiềm năng trong lĩnh vực cả về trí tuệ lẫn kinh doanh, làm cho quá trình kiếm tiền trở nên khó khăn hơn.

3. Hào phóng với trí thức, đọc nhiều sách

Ngạn ngữ của người Do Thái có câu: "Cách duy nhất và nhanh nhất để kiếm tiền là đọc sách".Tri thức và giáo dục có giá trị quan trọng với người Do Thái. Trong văn hóa của họ, việc đọc và học luôn được đề cao.

Trong thời đại của sự bùng nổ thông tin như hiện nay, việc đọc sách đã trở thành một thói quen quý báu giúp mở rộng tư duy, nâng cao nhận thức và trí tuệ. Theo nguyên tắc này, thông qua việc đọc sách hàng ngày, ta không chỉ mở mang kiến thức, thay đổi cách nhìn về thế giới mà còn rèn luyện tư duy và khả năng diễn đạt.

3 điều người Do Thái rất hào phóng, đó cũng là bí quyết giúp họ mau chóng thoát nghèo

Ngoài ra, Internet hiện nay đã trở thành một nguồn kiến thức chất lượng cao. Trên mạng, ta không chỉ đọc sách mà còn có thể lắng nghe các bài giảng, tham gia vào các khóa học trực tuyến để phát triển kỹ năng cá nhân.

Sự "hào phóng" trong việc tiếp thu tri thức thông qua đọc sách giúp mở rộng tương lai, nâng cao khả năng cạnh tranh và sáng tạo. Đồng thời, việc đọc sách còn góp phần cải thiện trí tuệ cảm xúc, tăng cường khả năng lãnh đạo và hướng dẫn về cách duy trì mối quan hệ cá nhân.

Anh Chi (Tổng hợp)

 
Kem dưỡng dành cho da mụn siêu đỉnh mà ít người biết