Kỹ năng ướp gia vị tài tình của gà rán Hàn Quốc

Emdep.vn - Kỹ năng ướp gia vị tài tình, công đoạn chế biến chiên rán hai lần công phu đã tạo nên món gà rán đặc biệt với lớp da mỏng gần như không nhìn thấy nhưng khi ăn lại giòn rụm hoàn hảo.
Gà rán kiểu Hàn Quốc giòn rụm, thấm đều gia vị, cay xé lưỡi đến mức bạn sẽ lâng lâng choang choáng nếu không quen ăn cay. Một số nhà hàng bán tới 16 vị gà rán khác nhau, nhưng có một điểm chung là đều phục vụ gà rán cỡ lớn.
Gà rán Hàn Quốc được rán không chỉ một lần, mà hai lần, thậm chí ba lần. Cách thưởng thức trọn vị nhất không phải dùng đũa, dùng nĩa hay xiên, mà là cầm tay bốc. 
Nếu như các nước Á Đông coi cơm cuộn kimpap, kim chi, bánh gạo xào cay là linh hồn của ẩm thực Hàn, thì người phương Tây lại nhìn nhận món gà rán như những gì điển hình và tinh túy nhất của quốc gia này. Gà rán kiểu Hàn có cơ hội được tiếp cận các nước phương Tây nhờ một lần được phóng viên ẩm thực kỳ cựu của Thời báo New York Julia Moskin giới thiệu trên truyền thông vào năm 2007. Từ đó đến nay, nó vẫn được ví như một cơn bão ẩm thực không bao giờ ngừng, “càn quét” hầu bao của thực khách phương Tây. Kỹ năng ướp gia vị tài tình, công đoạn chế biến chiên rán hai lần công phu đã tạo nên món gà rán đặc biệt với lớp da mỏng gần như không nhìn thấy nhưng khi ăn lại giòn rụm hoàn hảo.
Kỹ năng ướp gia vị tài tình của gà rán Hàn Quốc
Gà rán không bao giờ bị ngấy, không nhiều mỡ. Nó luôn luôn giữ “phong độ đỉnh cao” của mình, không phạm bất cứ một lỗi dù là nhỏ nhất. Gà rán thường được phục vụ cùng một gói giấy ăn và một khay đựng xương nho nhỏ.
Có truyền thuyết kể rằng những người lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, thường xin người dân nơi đây những miếng gà rán. Trước khi rời đi họ học lỏm và tự làm theo công thức. Đầu tiên lăn thịt gà vào nhiều loại bột khác nhau. Sau đó ướp với gia vị và đem chiên hai lần. Giống như công thức làm khoai tây chiên. Tiếp theo làm nước sốt cay từ ớt bột Hàn Quốc, đường, thả gà rán vào và đảo qua cho gà ngấm gia vị và giòn thêm. Trước khi tắt bếp, thêm các nguyên liệu tươi như ớt đỏ, hành tây, đậu để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Giờ đây, gà rán kiểu Hàn có nhiều cách chế biến đa dạng, có khi để nguyên xương hoặc rút xương, có khi được rắc phô mai sấy khô. Dù là cách chế biến nào, mới mẻ hay dập khuôn thì cả thế giới vẫn luôn chờ đợi cơ hội thưởng thức nó.
Bạn có thể tìm quán gà rán tại các khu có nhiều sinh viên hoặc các nhà hàng truyền thống của Hàn. Ở Sydney, gà rán được phục vụ ở khu ẩm thực Hàn Quốc gần đường Pitt và Liverpool, hoặc một số nhà hàng ở trung tâm Melbourne.Naru One – quán ăn đêm là một trong những quán đầu tiên ở Sydney phục vụ 3 loại gà rán khác nhau.Trong khi đó nhà hàng Arisun ở Chinatown, và Arisun Express ở World Square lại bán món gà rán ướp với ớt cựa gà và bột quế.
Một lưu ý chung khi thử gà rán kiểu Hàn ở bất cứ nơi đâu, là hãy ngồi yên thưởng thức trọn vẹn vị cay xé lưỡi. Và đừng lạ khi một lúc ăn xong thấy trần nhà quay quay trước mặt nhé.
Lam Khê
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm