Cân đong độ hấp dẫn của 2 món nổi tiếng Hàn Quốc - Triều Tiên

Emdep.vn - Những món ăn được yêu thích tại Hàn Quốc như bánh gạo xào cay tteokbokki, bánh rán nhân ngọt hotteok, mỳ cay liệu có tồn tại tại Bình Nhưỡng – thủ đô của Triều Tiên.
"Từ kinh nghiệm của một phượt thủ"... 
Trước khi đến Hàn Quốc, tôi chưa từng biết tới món bánh gạo xào cay tteokbokki – món bánh trứ danh của xứ sở kim chi làm từ bánh gạo, chả cá và nước sốt chua cay. Tôi chưa bao giờ nghĩ có thể tồn tại thứ bánh gạo cay cay nào ngon đến như vậy.
Lần đầu tiên nếm thử vị bánh gạo cay, tôi thấy khá bình thường, không hiểu tại sao mọi người lại mê mệt với món bánh này. Nhưng kỳ lạ là bánh gạo xào cay càng ăn càng thấy ngon. Dần dần tôi trở thành “fan trung thành” của món này lúc nào không hay.
“Tteok” trong tiếng Hàn nghĩa là bánh gạo – cũng là nguyên liệu chính của món này. Nó khá dính và có vị nhàn nhạt. Nhưng khi kết hợp cùng loại sốt cay có tên gọi “gochujang”, bánh gạo lại có vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt khá hấp dẫn.
Ngoài hương vị thơm ngon, bánh gạo xào cay còn là một món ăn xoa dịu tinh thần. Có lẽ vị cay cay của bánh giúp thổi bay mọi lo lắng, buồn phiền. Giả dụ bạn đang buồn ngắc ngơ mà đi mua một tô soup trộn lẫn bánh gạo cay, chắc chắn cái sự buồn nó sẽ bay biến đi đâu mất. Cũng giống như các món ăn đường phố nổi tiếng khác của Hàn Quốc như bánh rán nhân ngọt hotteok, mỳ cay oden, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bánh gạo xào cay ở mọi ngóc ngách đường phố Seoul.
Món injo gogi bap 
Tôi đã khá bất ngờ khi làm một phép so sánh ẩm thực giữa hai đất nước cùng nằm trên một bán đảo - Hàn Quốc và Triều Tiên. Những tưởng hai quốc gia đã từng là một ấy sẽ có chung một nét văn hóa ẩm thực đường phố. Nhưng tôi đã lầm. Những món ăn đường phố nức tiếng ở Hàn Quốc, hấp dẫn với cả dân bản địa và thực khách nước ngoài, hoàn toàn không hề xuất hiện tại Triều Tiên.
Ở Triều Tiên, những món được ưa chuộng lại là món injo gogi bap (bánh gạo giả thịt), tofu bap (cơm) và soondae (một loại xúc xích truyền thống tại đây).
Injo gogi gần giống với loại xúc xích làm từ đậu nành ở Hàn Quốc và một số nước phương Tây. Injo gogi ra đời vào giai đoạn khó khăn của đất nước Triều Tiên. Từ năm 1995-1999, Triều Tiên trải qua cuộc khủng hoảng tài chính, theo sau sự tan rã của Liên bang Xô Viết. Thời kỳ này được thế giới gọi là “Cuộc hành quân khổ ải” (the Arduous March).
Sự suy thoái kinh tế trầm trọng cùng thảm họa lũ lụt liên tiếp vào những năm 1990 đẩy Triều Tiên vào nạn đói khủng khiếp chưa từng có, ước tính giết chết 500.000 người.
Lúc đó do cuộc sống quá khó khăn, người dân Triều Tiên không dám phí phạm bất cứ loại thức ăn nào. Họ thậm chí sử dụng cả đậu nành hỏng để làm món xúc xích.
Cân đong độ hấp dẫn của 2 món nổi tiếng Hàn Quốc - Triều Tiên
Bánh gạo xào cay tteokbokki
Ngày nay, món này vẫn hiện hữu và trở thành trung tâm của ẩm thực đường phố tại Triều Tiên. Người dân nơi đây ăn kèm món này với cơm và nước sốt cay. Tất nhiên món được chế biến cầu kỳ và ngon hơn rất nhiều.
 
Lam Khê
(Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm