Lạnh trời lại nhớ thịt đông...

2015-09-04 10:02
- Lúc đi chợ thấy băn khoăn chẳng biết nên ăn cái gì, cô bạn khều tay bảo: “Này mua thịt về nấu thịt đông đi”...

Lúc đi chợ lại thấy băn khoăn chẳng biết nên ăn cái gì, cô bạn khều tay bảo: “Này mua thịt về nấu thịt đông đi”, chợt giật mình, chẳng biết tự lúc nào đã quên béng cái món thịt đông vừa dễ nấu, vừa dễ ăn mà lại vừa nhanh béo ấy nữa, chắc vì cái món ấy khiến cân nặng cứ thế leo thang nên cứ thế bị liệt vào black list (danh sách đen).

Thịt lợn (heo) nấu đông hay còn được gọi tắt là thịt đông. Thực ra cái món thịt đông này hay xuất hiện trong danh sách những món nấu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng thi thoảng thấy thèm quá vẫn phải nấu món này ăn cho đỡ nỗi “mong ngóng cho đến Tết”. Còn nhớ cách đây vài năm món thịt lợn nấu đông vẫn được bán nhiều ở hàng cơm mà giờ chẳng thấy hàng nào còn bán nữa, đôi khi nghĩ thấy buồn buồn, chẳng biết có phải nó bị “mất tích” rồi không nữa?

Nấu món thịt đông này không hề khó, thịt để nấu thường hay được chọn là thịt chân giò vì thịt chân giò thường có phần nạc khá chắc, lại có nhiều gân khi ăn sẽ ngon hơn. Có nhiều người vẫn hay chọn chỗ thịt ba chỉ hay mông sấn, tùy vào từng khẩu vị của từng người, từng gia đình. Nhưng tôi vẫn nhớ như in những ngày theo chân mẹ ra chợ tết chọn chỗ thịt chân giò ngon nhất có mỡ, có nạc, có cả gân để nấu món thịt đông. Thịt rửa sạch, rồi được thái thành những miếng to, không thái quá nhỏ lúc ăn sẽ có cảm giác bị vụn. Một vị không thể thiếu của món thịt đông chính là nấm hương. Dạo gần đây có nhiều loại nấm hương rất to, có thể mua quanh năm nghe nói là được nuôi cấy, mọi người đâu có biết cái vị nấm hương rừng nó khác nhiều. Ngày trước chỉ đến gần tết mới có nấm hương để ăn, hoặc có nhà bán hàng khô ngoài chợ hi hữu lắm mới giữ hàng để qua rằm tháng riêng là cùng, nên vẫn hay gọi nó là cái “vị” của ngày Tết, loại nấm hương ấy rất thơm, những cây nấm được phơi khô, không to quá, chỉ nhỏ thôi mà thơm ngát. Mỗi lần nấu thịt đông chỉ cần thả vài cái vào là đủ hương vị. Nấm hương rừng khô trước khi cho vào nấu thì phải ngâm trước với nước sôi 70-80 độ tầm 5 phút, đến khi thấy nấm mềm là được. Rửa sạch, vẫn hay được nhắc là sau khi rửa phải cắt chút gốc đi để tránh độc tố, hoặc những cặn đất bẩn. Rồi cắt làm đôi, hoặc để nguyên cả cái bỏ vào nồi nấu cùng thịt.

Ngoài ra không thể thiếu mộc nhĩ đen, mộc nhĩ cũng được ngâm cho nở ra, rửa sạch, cắt chân, rồi thái thành những miếng rộng tầm nửa phân là được. Cho tất cả thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào nồi áp suất, thêm một, hai thìa bột canh, thêm thìa tiêu đen cho thơm, rồi cho nước vào, ngập mặt nguyên liệu, vượt quá tầm hơn đốt ngón tay là được. Vặn chặt van, ninh nhừ khoảng 26-30 phút là xong, đơn giản, nhanh chóng vô cùng. Cái hay của việc dùng nồi áp suất là thịt chín nhừ, nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng và giữ được độ ngọt của miếng thịt. Việc không thái miếng nhỏ, mà thái miếng thịt to cũng giúp miếng thịt giữ được độ ngọt bên trong nó hơn khi nấu. Sau khi ninh đổ toàn bộ hỗn hợp thịt và nước vào bát, để nguội, rồi bọc kín để tủ lạnh 4 tiếng là được món thịt đông ngon lành.

Lạnh trời lại nhớ thịt đông...

Nếu là ngày Tết thì ăn thịt đông với dưa hành muối ngai ngái là số một, thì những bữa thịt đông giữa mùa hè lựa chọn không thể thiếu sẽ là dưa cải bẹ muối chua, vừa giòn, vừa thơm. Phần nước bị đông lại trong veo nhìn thấy cả phần thịt với lớp bì dày, mấy miếng mộc nhĩ, nấm hương lơ lửng, nhìn vô cùng hấp dẫn. Xắn một miếng thịt đông trong veo có cả nấm hương và mộc nhĩ bên trong, để lên bát cơm nóng, nước thịt tan chảy, gắp thêm miếng dưa chua chấm vào nước mắm có ớt cay xè, cắn một miếng thì thấy cả ngày nắng nóng bực bội cũng qua mau. Trong khoang miệng thơm mùi nấm hương, thịt béo ngậy mà nhừ mụp, mộc nhĩ giòn được trung hòa bởi vị chua của dưa cải và cay cay của nước mắm ớt, vừa béo, vừa nhiều chất mà lại dễ trôi cơm, bảo sao phải cho nó vào danh sách đen, không được ăn nhiều!

Summer Ice

Ảnh emdep

(Theo Congluan)

qc-mypoint