Gợi ý thực đơn cơm ngon đầu tuần cho gia đình 5 người
Tin liên quan
Mâm cơm ngày đầu tuần gồm các món ăn sau:
- Chả lá lốt thịt bò
- Cá bống kho khế chua
- Dưa chuột ngâm xì dầu
- Rau cải ngọt luộc
Cách làm các món ăn này như sau:
1. Chả lá lốt thịt bò
Nguyên liệu làm chả lá lốt thịt bò gồm:
- Thịt bò xay
- Thịt lợn xay (phần nhiều mỡ)
- Lá lốt
- Tỏi
- Hành tây
- Bột canh, hạt tiêu
Cách làm chả lá lốt thịt bò như sau:
- Thịt bò + thịt lợn xay trộn chung với nhau trong 1 chiếc âu lớn, thêm hành băm, tỏi băm, bột canh và hạt tiêu vào, đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo.
- Trải lá lốt ra mặt phẳng sạch, cho thịt vào, cuộn dài.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, chiên chín vàng chả lá lốt với lửa vừa và nhỏ là hoàn thành món ăn.
2. Cá bống kho khế chua
Nguyên liệu làm cá bống kho khế:
- Cá bống
- Khế chua
- Tương bần
- Riềng, gừng, hành hoa, ớt tươi
- Bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, muối hạt.
Cách làm cá bống kho khế như sau:
- Riềng, gừng sơ chế sạch, thái miếng mỏng to.
- Khế chua rửa sạch, thái thành từng miếng dày khoảng 2cm - 2,5cm.
- Chuẩn bị nồi đất, xếp khế xuống dưới cùng, sau đó là riềng và gừng. Để nồi sang 1 bên.
- Cá bống bóp muối cho sạch, rửa lại 1 lần nước rồi để ráo. Cho cá lên chảo chiên chín vàng thì xếp cá vào nồi đất.
- Rưới tương bần, nước mắm, đường, bột canh lên.
- Om nồi cá kho với lửa vừa và nhỏ đến khi cá chín mềm thì thả hành hoa cắt khúc và ớt tươi thái lát vào là hoàn thành.
3. Dưa chuột ngâm xì dầu
Nguyên liệu làm dưa chuột ngâm xì dầu như sau:
- Dưa chuột
- Tỏi
- Giấm
- Đường
- Bột ớt
- Xì dầu.
- Đậu phộng
Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu như sau:
- Dưa chuột rửa sạch. Dùng nạo, nạo dưa chuột thành những lát mỏng. Cho dưa chuột vào bát, ướp với chút muối.
- Chuẩn bị 1 bát con, hòa 3 thìa xì dầu với 2 thìa giấm. Sau đó, đổ tỏi băm, chút đường và bột ớt vào nước xì dầu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu vào và đun sôi lên. Sau đó đổ hỗn hợp nước xì dầu vào đảo khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
- Cuộn tròn dưa chuột lại thành hình ống, xếp lên đĩa. Đổ nước xì dầu thật đều lên trên là hoàn thành.
4. Rau cải luộc
Cách luộc rau cải ngon như sau:
- Rau cải mua về nhặt hết lá úa, lá sâu, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 5-6cm.
- Đặt 1 nồi nước lên bếp, đun sôi lên, sau đó thả rau cải vào luộc. Muốn rau xanh, bạn cho vào nồi 1 vài hạt muối tinh.
- Rau cải luộc ngon nhất khi rau không quá chín mà ăn thấy vẫn giòn.
Chúc các bạn ngon miệng với mâm cơm đủ món hấp dẫn này nhé!
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất