Kimchi - Ăn vào lúc nào cũng thấy ngon

Emdep.vn - Nhiều người Hàn Quốc, trong đó có cả tôi đôi khi sẽ lên cơn nghiện Kimchi, tôi thích dùng tay nhón một miếng Kimchi dài muối chín tới, chưa bị cắt xén gì bỏ ngay vào mồm, cảm giác ấy thật sự tuyệt vời.

Kimchi (được phát âm là Kimchee) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, nguyên liệu của món Kimchi là các loại rau củ được muối lên men với bột ớt đỏ, phổ biến nhất là rau cải thảo. Kimchi là món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của người Hàn Quốc, Kimchi có thể được ăn bất cứ lúc nào, có lúc nó là một món ăn chính lúc lại trở thành một món ăn phụ đi kèm món ăn khác. Cách chế biến Kimchi cũng vô cùng phong phú bạn có thể thái nhỏ để rang cơm, hay đem trộn bột và chiên lên thành những chiếc bánh, hoặc là cho vào nấu canh hay được nấu cùng các món thịt hầm nhừ đều được. Nhiều người Hàn Quốc, trong đó có cả tôi đôi khi sẽ lên cơn nghiện Kimchi, tôi thích dùng tay nhón một miếng Kimchi dài muối chín tới, chưa bị cắt xén gì bỏ ngay vào mồm, cảm giác ấy thật sự tuyệt vời.

Trong những ngày mẹ đến ở cùng tôi, tôi đã được bà dạy cho cách làm Kimchi. Tôi cảm thấy vô cùng hối tiếc vì sao cả một khoảng thời gian dài trước đó tôi đã không chịu học cách làm Kimchi cũng như thật nhiều những món khác từ mẹ, tôi đã nhận ra điều ấy quá muộn. Tôi cũng là một người thích nấu ăn, những lúc rảnh rỗi đã ngồi hàng tiếng đồng hồ để xem những công thức nấu các món Âu được hướng dẫn trên mạng, nhưng lại quên mất những hương vị món ăn Hàn gần gũi, thân thuộc nhất đã nuôi lớn tôi.

Một người bạn đã làm một trang blog riêng là nơi đăng những công thức nấu ăn thân thương nhất mà bạn ấy ghi chép được từ bà, tôi đã nghĩ rất lâu và quyết định cũng sẽ tạo ra một nơi như vậy, nơi tôi lưu giữ những món ăn cổ truyền Hàn Quốc, để đến đời con tôi hay những đứa cháu, chúng nó vẫn biết được những hương vị quen thuộc truyền từ đời này sang đời kia.

Kimchi Hàn Quốc

Kimchi của mẹ làm khác với những loại mà tôi đã từng được nếm thử, đó chắc chắn là một công thức đặc biệt của bà, để có được công thức này bà đã phải trải qua rất nhiều thời gian, nó vô cùng quí báu không chỉ bởi cái hương vị riêng mà nó còn là thời gian, tuổi trẻ đã qua của mẹ. Vậy nên nếu có một ngày cuối tuần rảnh rỗi, thì hãy thử đi, tôi tin bạn cũng sẽ tìm được một công thức cho riêng mình. À mà quên là chăm sóc đôi tay cẩn thận sau khi muối Kimchi bởi ớt cay và muối mặn chẳng tốt cho đôi tay tí nào, mà đôi khi còn cảm thấy tay mình cũng như bị…lên men ý!

Món Kimchi khi muối cần có chút kinh nghiệm, ngoài việc chuẩn bị những nguyên liệu như bình thường thì cần có những mẹo nhỏ (tips) để làm cho món này có vị ngon hơn, chỉ cần quá trình làm khác nhau thì sẽ mang đến những món ăn có hương vị khác nhau.

Kimchi - Ăn vào lúc nào cũng thấy ngon

Nếu không thích cay quá nhiều thì trong quá trình xếp các lớp lá cải thảo và quết hỗn hợp ớt lên thì thay vì xếp một lần rồi phết ớt hãy xếp hai lần lá cải thảo, sau đó mới phết ớt, đảm sẽ bớt cay hơn nhưng vị thì không thay đổi đâu nhé. Tùy thuộc vào kích thước của lá cải thảo mà bạn phết hỗn hợp ớt nhé, ngoài ra bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc dưa chuột vào muối cùng sau khi đã xong hết phần cải thảo. Thử đi cũng mang lại hương vị lạ hơn đó. À nhớ rằng sau khi lấy một phần ra ăn thì phần còn lại phải nhấn chìm trong hỗn hợp chất lỏng đem muối nhé và đóng kín nắp nữa không món Kimchi sẽ nhanh chóng bị đắng và có mùi không còn ngon nữa. Ai cũng có thể làm một món Kimchi với công thức của riêng mình và làm được thật nhiều món ăn đậm hương vị Hàn Quốc từ Kimchi!

 

 Lalita

(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm