Sầu riêng đang vào mùa, chị em 'ghim' ngay những mẹo chọn sầu ngon, không tẩm hóa chất

2021-05-20 10:45
- Để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon tự nhiên, không ngâm hóa chất ép chín là điều không phải ai cũng biết.

Sầu riêng là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có mùi vị đặc trưng nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã ngâm, tẩm hóa chất để sầu riêng mau chín và bảo quản được lâu. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.  

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn được sầu riêng ngon, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất.  

Về mùi hương  

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.  

Về hình dáng  

Ngoài mùi hương, bạn phải chú ý đến hình dáng quả sầu riêng. Trái sầu nào có hình dạng méo méo thì những trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn những trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay.  

Quan sát bề mặt vỏ  

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.  

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất. Ngoài ra, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần dưới.  

Để ý cuống trái  

Khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Cuống sầu riêng ngâm hóa chất thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng. Trong khi đó, cuống của sầu riêng chín cây khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào có cảm giác cuống ướt, cuống đó vẫn còn tươi, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.  

Để ý phần gai  

Sầu riêng chín cây có gai trông tươi mới, xanh cứng. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng thuốc sẽ có màu xạm đi, gai bị bầm dập. Bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.  

Gõ vào quả sầu riêng  

Khi các bạn chọn được quả nào rồi thì bạn có thể mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng, nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn một trái khác.  

Múi sầu riêng  

Với sầu riêng chín tự nhiên, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn.  

 Múi sầu riêng tự nhiên  

Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng đồng thời khi bổ ra múi có có màu vàng nhạt, nhiều trái ăn rất nhạt.  

 Sầu tẩm hóa chất có múi màu vàng nhạt.  

 

Theo VietNamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt