Nhanh trí học mẹ Việt ở Mỹ muối dưa chua cho ngày đông nhàn tênh mà 'ngon thôi rồi'

2020-12-23 09:15
- Chị Thanh Xuân bày tỏ, vốn tính bỏ cuộc sau bao lần thất bại nhưng khi áp dụng công thức đặc biệt này lại thành công bất ngờ.

Cứ ngỡ cuộc sống bên trời Tây sẽ khó để tìm kiếm rau củ Việt Nam nhưng chẳng phải, nơi chị Nguyễn Thanh Xuân (30 tuổi, hiện sinh sống tại California, Mỹ) khá gần chợ của người Việt nên không khó để tìm kiếm các nguyên liệu "chuẩn" quê nhà. Chính vì thế, mẹ 9X thường xuyên vào bếp trổ tài nấu nhiều món ăn thuần Việt để cả nhà thưởng thức.  

 Chị Thanh Xuân thường xuyên vào bếp trổ tài.  

Một trong những món ăn quê hương giản dị, rẻ tiền nhưng không thể thiếu trong mâm cơm nhà chị Xuân, đó là món dưa cải muối chua. Chị chia sẻ, muối dưa cải tưởng dễ mà khó.  

"Trước đó, mình học cách muối đưa cải truyền thống ở trên mạng nhưng dù đã nghiên cứu rất kĩ nhưng vẫn thất bại. Vốn tính bỏ cuộc nhưng rồi thử áp dụng công thức đặc biệt này, nghĩ nếu lại hỏng thì nghỉ làm luôn, nào ngờ lại thành công" , mẹ 9X nói. Sau vài lần áp dụng, chị còn khéo léo tự gia giảm lượng chua ngọt mặn theo khẩu vị của gia đình mà món vẫn giòn rụm, thơm ngon không ngờ.  

Ngoài dưa cải, chị Xuân còn làm nhiều loại dưa, củ cải ngâm chua ngọt khác để dành ăn dần. Đối với dưa cải chua, gia đình chị thường sử dụng ăn kèm cho các món thịt kho hột vịt, cơm rang dưa bò, canh chua, hay cá hoặc thịt kho dưa chua.  

Mẹ Việt ở Mỹ tiết lộ, công thức độc đáo này phù hợp áp dụng cho những ngày lạnh hoặc trời mưa kéo dài. "Cách của mình rất nhanh gọn và đơn giản, chỉ cần 1 ngày là có thể ăn ngay, rất giòn rụm. Đặc biệt, có thể bảo quản được lâu, để ăn dần trong 5-6 tháng vẫn ngon lành, không bị hư, bị nhớt hay bị mềm chút nào", chị nói thêm.  

 Món dưa cải chua hấp dẫn, ai nhìn cũng thèm.  

Tham khảo cách làm dưa cải muối của chị Thanh Xuân:  

Nguyên liệu  

- Dưa cải: 4 bó  

- Hành tím: 1 quả  

- Ớt: 4, 5 quả  

- Hành lá: 2,3 nhánh.  

 Chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm thôi.  

Cách làm  

- Dưa cải cắt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo.  

- Cắt nhỏ hành tím, ớt, hành lá rồi xếp chung với dưa cải vào hũ thuỷ tinh (không dùng hũ nhựa). Chú ý, dưa cải phần củ để phía dưới hũ, lá dưa nằm phía trên.  

- Pha 1/2 bát (con) dấm, 1/2 bát muối, 3 hoặc 4 bát đường (tùy khẩu vị mỗi gia đình) rồi đổ vào nồi có chứa sẵn 8 lít nước lọc, sau đó đun sôi rồi tắt bếp.  

- Sau khoảng 5 đến 10 phút, bạn múc hỗn hợp nước này vào hũ rồi chèn vật nặng để dưa không bị nổi lên. Chú ý sau đó không đậy nắp hũ mà cứ để như vậy, ngày hôm sau sẽ thấy dưa cải chín vàng là có thể ăn. Nếu thấy dưa vẫn hăng nhẹ, có thể để thêm 1 ngày nữa.  

- Sau khi nếm thấy dưa cải đã vừa ăn, đổ hết nước muối dưa đi, chỉ giữ lại dưa trong hũ rồi cất tủ lạnh ăn dần.  

Theo mẹ Việt ở Mỹ, cách làm này giúp tránh tình trạng dưa cải đã có thể ăn lại bị chua thêm do ngâm lâu trong nước muối chua. Kinh nghiệm muối dưa cải không bị nhớt hay hư hỏng, đó là nên nấu hỗn hợp nước muối dưa sôi già, hũ đựng phải rửa sạch sẽ.  

Theo Vietnamnet

qc-epoint
loading...
qc-epoint