"Biến tấu" những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Hồng Vân 2020-01-16 15:05
- Mâm cỗ ngày Tết tất nhiên sẽ không thể thiếu món thịt gà lá chanh rồi nhưng nếu bạn không thích thì hãy biến tấu thịt gà thành những món ăn siêu ngon và cực hấp dẫn dưới đây nhé!
1. Gà hấp xì dầu

Biến tấu những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 1 củ gừng
- 30 ml rượu .
- Xì dầu.
- 1 thìa muối
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà đem rửa sạch rồi lau khô. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà. Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm. Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị đậm đà và ngon miệng .
2. Gà hầm táo đỏ

Biến tấu những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Nguyên liệu:
- 1 con gà hoặc 1 chiếc đùi gà 300g
- 1 củ cà rốt
-  30 gr táo đỏ
- 1 thìa muối
- 1 thìa mắm
- 1 thìa đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đùi gà mang rửa thật sạch cùng với chút nước muối pha loãng, sau đó dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn. Táo đỏ cho vào bát ngâm cùng với nước khoảng chừng 10 phút cho mềm ra rồi vớt táo đỏ ra rổ, rửa lại, vớt ra và để ráo. Không nên ngâm táo đỏ quá lâu. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao thái miếng hạt lựu.
Bước 2: Ướp thịt gà: Cho thịt gà vào nồi đất, dùng đĩa dặm đều lên trên phần đùi gà rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm khoảng 20 phút rồi cho táo đỏ vào cùng.
Bước 3: Tiến hành hầm gà với táo đỏ. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt đùi gà. Đậy nắp vung nồi lại và tiến hành om với lửa nhỏ liu riu cho mềm nhừ. Khi thấy nước trong nồi cạn nửa già là thịt gà đã chín mềm nhừ, và dần chuyển sang màu cánh gián do ngấm vị của táo đỏ. Cuối cùng, cho thêm cà rốt vào hầm rồi đun thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp.
3. Gà xào sả ớt

Biến tấu những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1,3 kg
100 gr sả
5 quả ớt
50 gr hành khô
50 gr tỏi
50 gr ggò rí
50ml nước cốt dừa
Gia vị: Ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, ớt bột, gừng tươi
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà nên chọn phần đùi, ức hoặc cánh để thực hiện món này, bên cạnh đó thay vì chọn gà công nghiệp thì hãy thay thế bằng gà tam hoàn, như thế món ăn của bạn sẽ ngon hơn. Sau đó rửa sạch rồi chặt thành miếng rồi ướp với gia vị và phải có kèm sả và ớt.
Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho phần thịt gà ướp với gia vị lúc nãy vào xào cùng. Khi cho thịt gà vào chỉ nên xào với lửa vừa đến khi thịt săn lại thì cho vào nước cốt dừa. Khi đó phần nước cốt sẽ hoà quyện với thịt gà và làm món ăn thơm và có vị béo đặc trưng.
Bước 3: Khi thịt gà chuyển sang màu vàng và phần nước cốt đã sánh lại thì tắt bếp và cho ra đĩa. Món thịt gà xào sả ớt này có thể ăn cùng cơm nóng và đừng quên kết hợp một ít rau xanh ăn kèm nhé.
4. Gà rút xương nhồi thập cẩm

Biến tấu những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 150gr giò gà
- 3 đùi gà lóc xương
- 1 quả trứng vịt Bắc thảo.
- 2 trứng vịt muối
- 1 cặp lạp xưởng
- 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột hành; 1/2 muỗng cà phê bột tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, dùng dao nhỏ lóc hết xương gà. Phải thật nhẹ nhàng, khéo léo đừng để rách da. Lóc sao cho vẫn giữ được hình dạng của con gà.
Bước 2: Gà cho vào âu, ướp chút muối, chút xì dầu và bột nghệ. Đùi gà rửa sạch lau khô, thái miếng trộn chung giò gà và các gia vị phìa trên. Ướp 30 phút.
Bước 3: Lấy gà đặt lên dĩa, dùng giấy thấm khô. Sau đó cho thịt (bước 2) vào. Nhét trứng bắc thảo và trứng muối vào hai nên, lạp xưởng nhét ở giữa. Sau khi nhét hết thịt, trứng vào bụng gà, bạn dùng kim có chỉ may khâu kín lại. Để trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng.
Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, cho đĩa gà lên xửng có thêm 1 ít hành lá. Hấp 30-45 phút là gà chín. Sau khi gà chín lấy ra để nguội bớt và bọc màng thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thịt cứng trước khi thái miếng.
5. Cánh gà chiên nước mắm

Biến tấu những món ăn siêu ngon từ gà đãi khách ngày tết

Nguyên liệu:
- 3 -5 cái cánh gà
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
Cách làm :
Bước 1: Rửa sạch cánh gà, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Xếp cánh gà vào đĩa rồi đem vi sóng khoảng 1phút . Bước này sẽ giúp rút ngắn thời gian chiên mà thịt lại không bị sống ở bên trong đó.
Bước 2: Chiên gà ngập dầu ở lửa to cho đến khi thịt vàng đều. Nếu bỏ qua bước 2 thì ở bước này, các bạn chiên thịt ở lửa vừa nhé! Trong lúc chờ đợi, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước vào chiếc chảo lớn.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.Khi gà đã được chiên vàng, các bạn gắp vào chảo đã chuẩn bị.
Bước 4 :Bật bếp ở lửa to, lắc đều chảo liên tục để thịt gà ngấm đều nước mắm và đường. Đến khi đường bắt đầu keo lại và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
Chúc các bạn chế biến thành công!

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 con giáp càng lớn tuổi càng đẹp mặn mà