Mẹ đảm chia sẻ loạt món ăn ngon bỗ dưỡng từ cá, chị em nội trợ mau mau 'bỏ túi' ngay!
Tin liên quan
Dù công việc bận rộn nhưng chị Châu Ngọc (sinh năm 1989, Hà Nội) vẫn luôn tươm tất bữa cơm cho gia đình mình.
Chị chia sẻ: “Mình được truyền cảm hứng từ bà nội và bố, là những người thân gần gũi trong gia đình nấu ăn rất ngon, mỗi món ăn dường như bà và bố thổi hết tình cảm, yêu thương vào đó, từ cách cắt miếng thịt hay nhặt cọng rau, bóc củ tỏi, mọi thứ liên quan đến bếp đều được bà và bố làm rất tỉ mẩn, và mình cũng vậy.
Ngày bé mình thường kéo một cái ghế đứng bên cạnh bố mỗi lúc bố vào bếp để học lỏm món này món kia, dần dần “nghiện” nấu ăn lúc nào không hay…Vui cũng vào bếp, buồn cũng vào bếp”.
Vì có đam mê nấu ăn nên chị Ngọc thường xuyên lên mạng tìm tòi cũng như học hỏi các mẹo nấu ăn hay, thú vị để áp dụng cho thực tế trong gia đình. Mới đây chị lại chia sẻ loạt món ăn từ cá và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ dân mạng.
''Nhà mình ai cũng thích ăn cá kể cả các bạn nhỏ. Chỉ cần thay đổi cách chế biến một chút là các bạn thích mê. Cá đa dạng nên cũng dễ làm các món mới, mỗi món một vị khác nhau nên dễ ăn lắm. Thường với các bạn nhỏ mình hay làm các loại cá ít xương như cá tầm, cá hồi, cá chim, cá lăng, cá nục…Còn người lớn thì dễ hơn, các loại cá như rô phi, cá bạc má, cá trích, cá diêu hồng…cũng rất ngon nhé'' - Chị nói.
Dưới đây là các món ăn làm từ cá của chị Ngọc, bạn có thể tham khảo.
Cách làm cá trắm kho
- Rửa sạch cá trắm, làm sạch hoàn toàn phần màng đen trong bụng cá, để ráo nước hẳn. Ướp cùng 1 thìa café muối hồng.
- Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng hơi to một xíu.
- Thắng nước hàng: cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đảo tới lúc đường tan chảy và lên màu cánh gián đậm thì tắt bếp và cho lượng nước vừa đủ vào. Khoảng 40g đường thì 40ml nước.
- Xếp riềng thái lát & 2/3 lá chè dưới đáy nồi, lần lượt cho cá + thịt vào, xen thêm vài lá chè, ớt cay, tiêu sọ vào. Đổ nước hàng & cho khoảng 3 thìa cơm nước mắm cốt (nếu nhạt điều chỉnh thêm sau), ướp 30 phút.
- Đun thêm lượng nước sôi vừa đủ cho ngập cá, đổ vào nồi (nên nấu nồi gang hoặc nồi đế dày), đun sôi lửa 3/8 khoảng 1 tiếng thì tắt bếp.
- Để nguội hoàn toàn (thường qua đêm), lật cá, nấu lại cá thêm lửa nữa (lửa 2/8, gần cuối cạn nước lửa 1/8) tới lúc hỗn hợp nước sệt keo lại là ngon.
Cách làm bún cá chấm
- Xử lý phần cá file của cá rô phi để làm cá rán.
- Làm thật sạch màng đen bên trong bụng cá.
- Pha chút muối hạt (pha rất loãng thôi nhé) ngâm phần thịt cá & luôn cả đầu cá, xương cá vào khoảng 15 phút. Sau đó lấy ra rửa dưới vòi nước, để ráo, thấm khô.
- Thái phần thân cá đã file thành miếng vừa ăn. Không quá mỏng lúc chiên lên sẽ bị khô, không quá dày sẽ không được giòn. Thái dài khoảng 10-12cm, dày khoảng 3cm.
- Ướp cá cùng một ít hạt tiêu, nước cốt nghệ (củ nghệ giã nhỏ, lấy ít nước thôi) hoặc bột nghệ, 1 xíu nhỏ muối tinh. Trộn đều cho vào tủ mát khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh vào bóp nhẹ đều. Chanh sẽ giúp cá cứng khi chiên & không vỡ.
- Tách phần nước trong hỗn hợp cá ướp ra hết, sau đó cho bột chiên giòn vào. Bột chiên giòn sẽ tạo hình cho miếng cá chiên, giúp giữ giòn lâu.
- Chiên cá ngập dầu, dầu sôi hẳn mới thả cá vào. Thường chiên 2 lần sẽ giòn ngon hơn. Chiên lần 1 vàng non, để nguội, lần 2 gần ăn chiên vàng giòn.
- Hòa tan nước mắm, đường & chanh. Sau đó cho phần tỏi, ớt băm nhỏ lên là được. Thêm chút thì là thái nhỏ hay kèm chút nc ép dứa hay dứa xay đều ngon nha.
- Đầu xương cá cho vào nckd chiên 200 độ khoảng 20’ có lật mặt.
- Xong cho đầu xương cá cùng 1/2 củ hành tây và 1 lát gừng thái mỏng vào đun sôi hầm lấy nước dùng.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua thái miếng cau vào đảo cùng xíu bột canh (cà chua không nát). Cho nước dùng hầm ở trên vào, thêm ít đường phèn, nước mắm, dấm bỗng hoặc dấm thường cho vừa vị. Có thể thêm vài lát dứa cho ngọt thơm cũng được nha. Đun sôi lại thì thả rau cần hoặc dọc mùng vào, rồi hành thì là thái nhỏ. Cuối cùng là bày ra và thưởng thức.
Cách làm cá hồi sốt chanh leo
- Cá hồi ướp cùng chút muối hồng và bột tỏi.
- Cho lên chảo, lật hai mặt, đừng để chín quá cá bị khô.
- Chanh leo lọc bỏ hạt. Dùng cốt 2 quả chanh leo cho 1,5 lạng cá hồi. Thêm khoảng 3 thìa cafe đường & 1 xíu nước mắm.
- Đổ sốt chanh leo vào chảo vừa áp cá, đun nhỏ lửa cho hơi sệt sệt khoảng 3 phút thì rưới lên cá.
- Bày cơm, cá hồi.
Cách làm cá diêu hồng om dưa
- Cá rửa sạch, khứa quân cờ rồi ướp cùng với ít muối hồng, hạt tiêu hai bên thân, trong bụng.
- Phi thơm hành, xào cà chua, dưa chua, 1/4 quả dứa cho ngọt và thơm. Cho nhánh gừng đập dập vào, nêm gia vị (nước mắm/bột canh) vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.
- Cho cá lên nồi, cho nước đã đun sôi ở trên vào. Bật to lửa cho cá sôi ngập, tưới nước sôi lên toàn thân cá. Om khoảng 20 phút là cá chín ngon. Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.
- Nhúng ăn nóng kèm rau ngổ/thì là/rau muống/bún/nấm tuỳ thích.
- Nước chấm: giã nhỏ gừng ớt xong cho nước mắm và chút chanh vào. Thái thêm thì là hoặc không đều được.
Cùng xem thêm một số món ăn ngon từ cá do chị Châu Ngọc thực hiện:
Chả cá Lã Vọng
Cá chim hấp xì dầu
Cá bạc má nướng sa tế
Lẩu cá tầm
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất