Học nàng 9X Sài thành cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai bằng nồi chiên không dầu ngon quên lối về
2021-10-02 12:30
- Với cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai đơn giản của Hồng Hạnh, bạn dễ dàng thực hiện tại nhà để cho gia đình cùng thưởng thức.
Tin liên quan
Nguyên liệu làm bánh mì bơ tỏi phô mai:
-
200gr bột mì số 13
-
80ml sữa tươi không đường
-
3gr men nở Instant (Men vàng ngọt)
-
2gr muối
-
1 quả trứng gà
-
20gr đường
-
100gr phô mai Mozzarella
-
30gr bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng *
Nguyên liệu làm sốt bơ tỏi:
-
1 muỗng canh tỏi băm
-
1 muỗng canh hành cắt nhỏ
-
1 muỗng canh đường – khoảng 15gr
-
1 muỗng canh Mayonnaise
-
1 muỗng canh trứng gà (trứng gà đánh tan)
-
18gr bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng
Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai:
- Đầu tiên cho 80ml sữa tươi hơi ấm 1 chút, khoảng 35 – 40 độ C vào chén. Thêm 3gr men nở cùng 20gr đường. Sau đó bạn khuấy đều rồi để yên trong 5 phút. Men tốt sẽ sủi bọt như gạch cua. Men yếu sẽ không sủi bọt.
- Cho vào âu 200gr bột mì số 13, nếu bạn dùng bột mì đa dụng thì có thể cân chỉnh thêm 10gr bột. Bởi bột 11 hút nước kém hơn so với bột 13 nhé. Cho tiếp vào âu bột 2gr muối, 1 quả trứng gà và phần sữa men kích nở ở bước 1.
- Trộn đều cho bột tạo thành 1 khối, sau đó bạn đặt bột ra bàn nhào. Sau đó bạn tiến hành nhào bột theo kỹ thuật Folding and Strectching. Tức là bạn cuộn bột lại sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không ấn mạnh bột theo hướng thẳng đứng.
- Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 – 20 phút. Sau khoảng 20 phút, lúc này bột của bạn nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay. Bạn ngắt 1 cục bột nhỏ ra, kéo nhẹ phần bột. Nếu bột kéo được một lớp màng mỏng ánh sáng có thể lọt qua được thì bột đạt.
- Bơ sẽ làm ức chế việc làm dày và dài các sợi gluten trong bột, chính vì vậy khi trộn bột với bơ bạn cần chia làm 2 giai đoạn. Sau khi bột kéo được màng mỏng, khó rách, bạn tiến hành dàn đều phần bột ra. Cho vào giữa bột 30gr bơ lạt vào rồi túm các đầu bột lại. Tiếp tục nhào như lúc ban đầu đến khi bột kéo màng mỏng.
- Sau khi bột nhào đạt thì bạn vê phần bột xuống mặt bàn cho bột láng mịn. Sau đó cho phần bột vào nồi chiên, ủ trong 1 tiếng đồng hồ đến khi bột nở gấp đôi thì đạt. Bạn đừng nên ủ quá lâu, men sẽ sinh nhiều khí làm cho bột bánh mì bị nồng mùi men và bị chua bột.
- Trong thời gian chờ bột nở, bạn tiến hành cho vào tô gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường – khoảng 15gr, 1 muỗng canh Mayonnaise, 1 muỗng canh trứng gà (trứng gà đánh tan), 18gr bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng. Sau đó dùng muỗng tán nhuyễn và đánh đều hỗn hợp cho tan quyện vào nhau.
- Sau khi bột nhào đạt thì bạn vê phần bột xuống mặt bàn cho bột láng mịn. Sau đó cho phần bột vào nồi chiên, ủ trong 1 tiếng đồng hồ đến khi bột nở gấp đôi thì đạt. Bạn đừng nên ủ quá lâu, men sẽ sinh nhiều khí làm cho bột bánh mì bị nồng mùi men và bị chua bột.
- Trong thời gian chờ bột nở, bạn tiến hành cho vào tô gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường – khoảng 15gr, 1 muỗng canh Mayonnaise, 1 muỗng canh trứng gà (trứng gà đánh tan), 18gr bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng. Sau đó dùng muỗng tán nhuyễn và đánh đều hỗn hợp cho tan quyện vào nhau.
- Sau khi ủ bột sau, bạn dùng tay ép nhẹ cho phần khí trong bột thoát hết ra ngoài. Sau đó bạn dùng dao hoặc miếng cắt bột rồi cắt bột thành các đường ngang và dọc chéo nhau tạo thành hình ô vuông nhỏ.
- Dùng cây cắt bột hoặc dao sắn bột thành đường chéo vuông góc với nhau. Nếu không dùng khuôn thì nhớ lót giấy nến dưới bánh không nó bị dính sau khi nướng nhé. Tiếp theo thì quết hỗn hợp bơ tỏi phô mai vào bánh
- Bạn nén phô mai thành từng sợi dày rồi xếp vào giữa các rãnh của các ô vuông bột. Cuối cùng phủ giấy bạc lại rồi chuẩn bị đi nướng bánh. Cắt phô mai mozzarella ra rồi rải khắp mặt bánh.
- Làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó bạn bọc mặt bánh bằng giấy bạc rồi cho bánh vào nướng ở 170 độ C trong 20 phút đầu. Sau 20 phút, bạn gỡ giấy bạc ra và nướng thêm 5 - 7 phút để mặt bánh vàng đẹp mắt. Bạn có thể nướng thêm để bánh vàng hơn.
Lưu ý:
-
Bột mì sử dụng bạn nên chọn loại bột có hàm lượng Protein cao từ 10% trở lên để thành phẩm tạo thớ bánh dai mềm nhé.
-
Sữa tươi thì dùng sữa tươi không đường hay có đường đều được. Nếu dùng sữa có đường thì bạn cân giảm lượng đường trong công thức.
-
Bơ lạt sử dụng trong bánh bạn cần mua bơ động vật. Không sử dụng bơ thực vật có muối để tránh làm bánh bị thay đổi hương vị nhé.
-
Đối với men sử dụng, nếu bạn dùng men mới mở bì thì có thể trộn trực tiếp vào bột. Nếu dùng men đã bảo quản lâu thì trước tiên nên kích hoạt men thử xem men còn hoạt động tốt không nhé. Nếu men ủ nước ấm cỡ 40 độ C để 5 phút mà không nổi lên như gạch cua thì men hư hoặc quá yếu.
-
Bạn có thể thay hành lá bằng ngò rí cho món bánh thơm ngon hơn nhé.
- Hy vọng với cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai trên đây, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để nhâm nhi vào những ngày rảnh rỗi.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
4 item thời trang bạn nên đầu tư để mặc đẹp cả mùa hè