Điểm tên những món ăn hot trend 'làm mưa làm gió' đầu năm 2024: Món thứ 3 liệu bạn đã dám thử?
Tin liên quan
Nếu như năm 2023, bánh đồng xu phô mai, trà sữa nướng đã quá quen thuộc với những tín đồ ẩm thực thì trong nửa đầu năm 2024 cũng có nhiều món ăn thức uống bỗng dưng nổi như cồn trên mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm và bình luận từ cư dân mạng.
Lạp xưởng nướng đá
Đầu năm 2024, món lạp xưởng nướng đá đã trở thành trend ẩm thực gây sốt. Lạp xưởng nướng đá có nguồn gốc từ Hà Khẩu, sau đó nhanh chóng lan đến nhiều con phố của Hà Nội. Những hàng lạp xưởng nướng đá tại đây thu hút đông thực khách đến thưởng thức, đặc biệt vào buổi tối muộn. Thậm chí, để có thể ''mục sở thị'' món ăn này, nhiều người đã không ngần ngại xếp hàng từ 15 đến 20 phút.
Món ăn này nổi bật với hương vị thơm béo từ lạp xưởng tươi, cay tê tê từ bột ớt. Kích thước của lạp xưởng nướng đá cũng sẽ to hơn lạp xưởng khô đóng gói, phần nhân có thịt nạc, mỡ đan xen.
Không chỉ có hương vị, cách chế biến khá độc đáo khi dùng những viên đá núi lửa để giữ nhiệt cũng khiến món ăn này trở nên đặc biệt và thu hút không ít sự tò mò của nhiều người. Theo tìm hiểu, những viên đá được vệ sinh bằng nước sôi trước khi cho lên mặt bếp làm nóng. Khi nướng, người bán hàng phải lật, trở liên tục để lạp xưởng không bị cháy bên ngoài. Lớp mỡ trong nhân tan chảy khiến những chiếc lạp xưởng trở nên căng bóng, vỏ óng vàng.
Sau khi chín, lạp xưởng sẽ được phủ một lớp bột ớt. Bột ớt thường được người bán hàng pha chế thêm một số gia vị như mắc khén, hạt dổi, bột ngọt, tiêu và muối để tăng hương vị. Được biết, một chiếc lạp xưởng có giá 15.000 đồng.
Bánh phô mai sữa nướng
Nếu như lạp xưởng nướng đá xuất phát từ Hà Khẩu thì bánh phô mai sữa nướng lại đến từ tỉnh Giang Tây của Trung Quốc.
Và khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của những tín đồ đam mê ẩm thực đường phố, đặc biệt là những ai thích phô mai.
Về tổng thể, bánh phô mai sữa nướng có hương vị thơm, béo nhưng dễ gây ngán. Nguyên liệu chủ yếu từ phô mai nên món ăn này không quá cầu kỳ mà chỉ đơn giản chỉ là những thanh phô mai dài hình chữ nhật, được nướng trên bếp đến khi các mặt vàng đều. Khi ăn, món này còn được rưới thêm chút sữa đặc lên trên bề mặt, rắc thêm bột ca cao...để làm tăng hương vị.
Với giá bán khá cao là 30.000 đồng/thanh song món ăn này vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ vì hương vị mới lạ.
Trà sữa hành lá
Sau khi được ra mắt ở TP.HCM đúng dịp Cá tháng Tư (1/4), món trà sữa hành lá đã tạo nên cơn sốt. Chỉ trong một đêm, loạt hình ảnh hành lá trong ly trà sữa đã gây bão mạng xã hội. Rất nhiều Tiktoker cũng đã tranh thủ trải nghiệm món đồ uống này khiến từ khóa "trà sữa hành lá" nhanh chóng lên xu hướng.
Được biết, một set trà sữa hành lá sẽ bao gồm một ly trà sữa, một hộp topping (gồm trân châu, thạch phô mai, củ năng, thạch tạo hình chân mèo), một hộp hành lá thái nhỏ và một gói mì với giá 49.000 đồng. Theo tìm hiểu, món này bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và được một chủ cửa hàng trà sữa tại Việt Nam mạnh dạn mang về ra mắt. Tuy nhiên hot trend này trình làng chưa lâu đã nhanh chóng bị dập tắt bởi nhận quá nhiều phản hồi tiêu cực về hương vị.
Khi trải nghiệm món trà sữa hành lá, nhiều người đã có cảm nhận ám ảnh, thậm chí là buồn nôn. Hương vị trà sữa và thạch phô mai ngọt béo khi bỏ thêm nguyên liệu hành lá nặng mùi lên trên tạo nên tổng thể "vô cùng khó tả". Một số người phải lấy hết can đảm với dám thử. Đa số nhiều người chỉ uống được vài ngụm trải nghiệm, sau đó đổ bỏ. Thậm chí, món đồ uống đình đám này còn bị đánh giá là "phá hoại nền ẩm thực" và "không tôn trọng đồ ăn".
Nước cốt mận xanh
Nước cốt mận xanh từng là một trào lưu hot trong giới trẻ Trung Quốc với hàng loạt video review đầy biểu cảm ''nhăn nhó'' trên TikTok. Khi xuất hiện tại Việt Nam, món ăn này cũng nhanh chóng được các hot TikToker thử nghiệm, điển hình như Việt Phương Thoa, Viên Vibi. Chính vì thế, nước cốt mận xanh đã trở thành một hiện tượng vào đầu tháng 4.
Rất nhiều bạn trẻ đã đua nhau “săn lùng” nước cốt mận xanh để trải nghiệm, một phần trong đó cũng vì sự tò mò. Tuy hot là thế nhưng chính màu sắc xanh đen kỳ lạ cùng hương vị chua đến rợn người đã khiến món ăn này nhận về nhiều phản hồi tiêu cực.
Sâm hồ lô muối
Sâm hồ lô muối xuất xứ từ tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này rất nhanh chóng trở thành hot trend trong làng ẩm thực vào khoảng đầu tháng 4. Ví dụ điển hình là hàng loạt TikToker đình đám đã trài nghiệm món độc đáo này. Bên cạnh những lời khen, sự thích thú thì một số người đánh giá món sâm hồ lô muối không hợp khẩu vị bởi nó có hương vị lạ, nặng mùi.
NT
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất