Giới trẻ hào hứng 'đu trend' ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

Mai Hương 2024-08-04 08:59
- Đậu đỏ được xem là thực phẩm mang lại may mắn về tình duyên.

Vài năm gần đây, vào dịp lễ Thất tịch (7/7 âm lịch), mạng xã hội lại rộn ràng với phong trào “ăn chè đậu đỏ để thoát ế”. Theo quan niệm này, những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm thấy nửa kia của mình, trong khi các cặp đôi ăn chè đậu đỏ cùng nhau sẽ gắn kết tình cảm bền chặt hơn.

Không nhất thiết phải là chè đậu đỏ, nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng có thể ăn các món khác có chứa đậu đỏ. Ví dụ như trà sữa đậu đỏ, sữa chua đậu đỏ, đậu đỏ sương sáo trân châu hay bánh bao nhân đậu đỏ... đều được xem là những lựa chọn hợp lý để tham gia vào phong trào này.

Thất tịch năm nay bạn đã có dự định gì đặc biệt chưa? Nếu chưa, hãy cùng Emdep.vn vào bếp và chuẩn bị một món chè đậu đỏ thơm ngon nhé.

Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ, hai người yêu nhau nhưng bị chia cắt, chỉ được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm. Những cơn mưa ngâu bất chợt trong ngày này được xem là giọt nước mắt hạnh phúc khi họ gặp lại nhau.

Đậu đỏ từ lâu đã được coi là biểu tượng của may mắn, niềm vui và hạnh phúc ở nhiều nền văn hóa. Hơn thế nữa, đậu đỏ còn mang ý nghĩa về những mối lương duyên tốt đẹp. Theo truyền thuyết, chè đậu đỏ giúp tình cảm của bạn thêm bền chặt và gắn kết. Nếu bạn còn độc thân, một bát chè đậu đỏ có thể giúp bạn gặp được người đặc biệt của đời mình.

Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch, cách làm 3 món chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát cực ngon

Chè đậu đỏ matcha

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ matcha

• Bột matcha: 5gr

• Nước nóng: 50ml

• Sữa tươi: 150ml

• Đậu đỏ: 200gr

• Đường kính: 100gr

Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch, cách làm 3 món chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát cực ngon

Cách làm món chè đậu đỏ matcha

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đỏ cần được rửa sạch và ngâm nước khoảng 8 tiếng để đậu nở. Sau đó, nấu đậu với 200ml nước trong 30 phút, nhớ giữ lửa vừa và canh nồi cẩn thận. Khi đậu đã chín mềm, vớt đậu ra một chảo khác. Thêm 100g đường kính và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi, rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha matcha

Cho bột matcha vào cốc, sau đó rót nước nóng vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Tiếp theo, thêm 150ml sữa tươi vào hỗn hợp matcha và khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành

Cho đậu đỏ và đá vào hỗn hợp matcha sữa, bạn sẽ có ngay một cốc chè matcha đậu đỏ thơm ngon và mát lạnh. Có thể thêm đậu đỏ lên trên để trang trí.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món chè đậu đỏ matcha cho ngày Thất Tịch.

Chè đậu đỏ nha đam

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ nha đam

• Đậu đỏ: 300gr

• Nha đam: 200gr

• Đường phèn vàng: 200gr

• Lá dứa: 5 lá

• Chanh: 1/2 quả

• Vani: 2 ống

• Muối: 1 ít

Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch, cách làm 3 món chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát cực ngon

Cách làm món chè đậu đỏ nha đam

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Cho 300gr đậu đỏ vào tô lớn, loại bỏ những hạt bị hư. Đổ 500ml nước vào, khuấy nhẹ để các hạt lép nổi lên trên rồi vớt bỏ. Ngâm đậu đỏ trong 6-8 tiếng. Sau khi ngâm xong, rửa lại đậu đỏ với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế nha đam

Cắt nha đam thành khúc và gọt bỏ vỏ. Để làm sạch nhớt, cho nha đam vào tô chứa 500ml nước ấm, 1 muỗng cà phê muối, và nước cốt của 1/2 quả chanh. Rửa nha đam cho sạch nhớt.

Cắt nha đam thành hạt lựu, ngâm trong tô nước có pha 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh 2-3 lần.

Bước 3: Hầm đậu đỏ

Cho 1.5 lít nước và đậu đỏ vào nồi, đun với lửa vừa trong 10 phút. Khi nước sôi, buộc 5 lá dứa lại và cho vào nồi. Sau 10 phút, vớt lá dứa ra, thêm 1 lít nước vào, đậy nắp và hầm thêm 20 phút đến khi đậu đỏ mềm.

Bước 4: Nấu chè đậu đỏ nha đam

Khi đậu đỏ đã mềm, thêm 200gr đường phèn vàng vào nồi và nấu khoảng 10 phút cho đường tan. Sau đó, thêm nha đam và 2 ống vani, khuấy đều. Đun chè cho sôi lại trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ nước cốt dừa

• Đậu đỏ: 200gr

• Đường kính: 100g

• Nước cốt dừa: 160ml

Vì sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch, cách làm 3 món chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát cực ngon

Cách làm món chè đậu đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Rửa sạch 200g đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 8 tiếng để đậu nở. Sau đó, nấu đậu với 200ml nước trong 30 phút, giữ lửa vừa và theo dõi nồi. Khi đậu đã chín mềm, vớt đậu ra một chảo khác. Thêm 100g đường kính và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi, rồi tắt bếp.

Bước 2: Thêm nước cốt dừa

Cho thêm 160ml nước cốt dừa vào đậu đỏ đã nấu chín và đường. Bạn cũng có thể thêm các loại topping khác tùy ý để tăng thêm hương vị.

Cách làm chè đậu đỏ này đơn giản và tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon như ngoài hàng.

Hy vọng với công thức làm chè đậu đỏ nước cốt dừa này, bạn có thể tự tay làm món chè ngon cho ngày Thất Tịch và cùng tận hưởng với gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mỹ nhân Việt phản pháo trước nghi vấn trùng tu nhan sắc: Người thưởng hẳn 10 tỉ cho ai có bằng chứng!