Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm giải nhiệt ngày hè

Mai Hương 2024-03-28 16:00
- Chè đậu đỏ không chỉ là món tráng miệng, giải khát, mà còn có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, và phòng chống bệnh ung thư, tim mạch.

Đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi, sắt và phốt pho, cung cấp năng lượng và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ngon như bánh bao, xôi, cháo, và các loại chè khác.

1. Chè đậu đỏ truyền thống

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ truyền thống

• 500gr đậu đỏ

• 300gr đường

• 200gr bột năng

• 1 hộp nước cốt dừa

• Muối

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm này!

Cách thực hiện món chè đậu đỏ truyền thống

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước từ 8 đến 10 tiếng cho đến khi nở to và mềm.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ và khoảng 2 lít nước lọc vào nồi. Nấu đậu đỏ trong khoảng 30 đến 40 phút cho đến khi nước sôi, sau đó thêm một chút muối.

Khi đậu đỏ chín mềm, thêm 1 thìa cà phê đường vào nồi và khuấy đều.

Trong một bát nhỏ, hòa tan bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột tan và không còn vón cục.

Múc chè ra bát và thưởng thức kèm với một ít nước cốt dừa. Bạn có thể thêm đá nếu muốn.

2. Chè đậu đỏ hạt sen

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ hạt sen

• 2 thìa cà phê bột sắn dây

• 200gr hạt sen khô hoặc tươi

• 200gr đậu đỏ

• 1 hộp nước cốt dừa

• Đường

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm này!

Cách thực hiện món chè đậu đỏ hạt sen

Rửa sạch hạt sen và đậu đỏ, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, lưu ý ngâm riêng hai loại hạt.

Ninh hạt sen trong nước khoảng 10 phút, sau đó thêm đậu đỏ vào và ninh thêm 20 phút nữa.

Khi hạt sen và đậu đỏ đã chín mềm, thêm 1 thìa cà phê đường vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.

Trong khi chờ, khuấy một nồi bột sắn dây cho đến khi sánh lại.

Múc hạt sen và đậu đỏ ra bát, rưới lên trên một lớp bột sắn dây và thưởng thức.

3. Chè đậu đỏ với nước cốt dừa

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ nước cốt dừa

• 400gr đậu đỏ

• 20gr bột sắn dây

• 1 hộp nước cốt dừa

• Đường

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm này!

Cách thực hiện món chè đậu đỏ nước cốt dừa:

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cho đậu đỏ vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm.

Thêm một thìa cà phê đường vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút và sau đó tắt bếp.

Trong một chiếc bát, hòa tan bột sắn dây với nước và đổ dần vào nồi đậu đỏ, khuấy đều để bột tan không bị vón cục.

Múc chè ra bát và rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể thêm đá hoặc dừa tươi tùy thích.

4. Chè đậu đỏ với bánh lọt

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ bánh lọt:

• 300gr đậu đỏ

• 30gr bột gạo tẻ

• 30gr bột năng

• Lá nếp, nước vôi tôi, muối, nước dừa, đậu phộng rang sơ

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm này!

Cách thực hiện món chè đậu đỏ bánh lọt:

Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm và thêm một chút muối, loại bỏ hết các hạt bị hỏng và lép.

Hòa nước vôi tôi cùng nước lọc, đợi khoảng 30 phút cho vôi lắng xuống, sau đó chắt lấy phần nước vôi phía trên.

Rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt, sau đó hòa cùng khoảng 300ml nước nóng.

Đổ hỗn hợp bột gạo, bột năng, muối, nước vôi tôi và nước lá dứa vào một nồi lớn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nổi bọt và đặc sệt.

Chuẩn bị một tô đá nước lạnh. Đổ hỗn hợp này vào một khuôn có các lỗ nhỏ để ép lấy sợi bánh lọt mềm mại.

Sau khi ép xong, lấy bánh lọt ra để ráo nước.

Nấu đậu đỏ trong nồi áp suất cho đến khi chín mềm, sau đó thêm đường vào, khuấy tan và tắt bếp.

Múc đậu đỏ ra bát, thêm một ít bánh lọt, rưới lên trên một chút nước cốt dừa và đậu phộng rang.

5. Chè đậu đỏ với gạo nếp

Nguyên liệu của món chè đậu đỏ gạo nếp:

• 250gr đậu đỏ

• 150gr gạo nếp

• 120gr đậu phộng

• 1 hộp nước cốt dừa

Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 5 cách nấu chè đậu đỏ mềm thơm này!

Cách thực hiện món chè đậu đỏ gạo nếp:

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm qua đêm. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 tiếng để loại bỏ bụi bẩn.

Sau khi đậu đỏ ngâm đủ thời gian, nấu trong nồi khoảng 30 phút, sau đó thêm gạo nếp và nấu tiếp trong 15 phút nữa cho đến khi cả hai chín mềm. Thêm đường vào khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.

Chuẩn bị đậu phộng rang và nước cốt dừa.

Khi đậu đỏ và gạo nếp chín, múc ra bát. Thêm một ít đậu phộng rang lên trên, rồi rưới thêm một ít nước cốt dừa và đá xay. Bạn đã có một bát chè thơm ngon rồi!

Ngoài những món trên, đậu đỏ còn có thể được chế biến thành nhiều món chè khác như chè đậu đỏ táo đỏ, chè đậu đỏ phổ tai, chè đậu đỏ bột khoai, chè đậu đỏ với đường phè,... các món này đều hấp dẫn và dễ thực hiện.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đức Phúc thú nhận "ế kinh niên" khi bị "thám tử mạng" khui ảnh đi chùa cầu duyên