9X chia sẻ công thức làm cơm cháy thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn như ngoài hàng

NT 2023-08-15 09:45
- Cơm cháy là món ăn vặt khoái khẩu hấp dẫn và dễ dàng thực hiện tại nhà.

Cơm cháy là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm của các loại gia vị và nguyên liệu. Ngoài việc mua ngoài hàng, bạn có thể tự làm cơm cháy tại nhà bằng công thức rất đơn giản.

Sau đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu tới bạn cách làm cơm cháy ngay tại nhà của chị Lan Hương (32 tuồi, Hà Nội). Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay món ăn siêu ngon này!

ff

Chị Lan Hương hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Công việc hiện tại của chị là kinh doanh tự do.

ff

Món cơm cháy do chị Lan Hương thực hiện có màu sắc vô cùng bắt mắt.

Cách làm cơm cháy

ff

Nguyên liệu:

  • 350gr gạo nếp
  • 3 thìa canh đường
  • 3 thìa canh nước mắm
  • Hành khô, hành lá, ớt sừng, bột ớt (nếu ăn cay)
  • Ruốc thịt heo

Cách làm:

ff

- Đầu tiên, gạo nếp bạn đem ngâm qua đêm. Sau đó, bỏ nước, để ráo. Thêm một thìa cà phê muối xóc đều với gạo.

- Tiếp đến, bạn cho gạo vào khay lưới (có lót khăn xô phía dưới). Hấp khoảng từ 30 - 40 phút ở 100 độ C trong nồi chiên hơi nước. Ngoài ra bạn cũng có thể hấp bằng xửng hấp thông thường hoặc nấu bằng nồi áp suất/nồi cơm điện. 

- Bạn dùng miệng bát vẽ khuôn, dàn đều xôi ra thành hình tròn theo khuôn đã vẽ.

- Đặt miếng xôi đã tạo hình lên giấy nến. Đặt lên khay nướng.

ff

- Sấy lần 1: Khoảng 60 phút ở nhiệt độ 70 độ C

- Sấy lần 2: Khoảng 90 phút ở nhiệt độ 70 độ C (bỏ giấy nến ra). Khi miếng xôi khô ráo, cứng chắc là đạt.

- Đun nóng dầu ăn (thử bằng cách đặt đầu đũa xuống thấy sủi tăm). Cho từng miếng xôi đã sấy vào chiên giòn. Không nên để dầu quá nóng sẽ khiến cơm cháy nhanh đổi màu mà chưa giòn, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến cơm cháy cứng. Khi thấy miếng xôi nổi lên dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật mặt xôi.

- Bạn phi thơm hành khô, ớt sừng. Cho đường, nước mắm vào nấu tới khi phần nước mắm keo lại. Thêm bột ớt nếu ăn cay.

- Hành lá bạn cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ. Cho dầu nóng vào bát có hành lá để hành chín tái.

- Bạn tiến hành phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành hoặc ruốc thịt lên trên tùy ý rồi thưởng thức.

ff

Thành phẩm là món cơm cháy hấp dẫn với vị giòn rụm của nếp chiên, vị thơm của nước mắm hành và vị mặn đậm đà của ruốc thịt heo.

Chúc bạn thành công với món cơm cháy này!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình