4 món cơm cháy dễ làm mà giòn rụm ngon ngậy, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

2021-09-15 10:00
- Cơm cháy không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm. Bạn đã biết tự làm cơm cháy chưa?

Cơm cháy là một trong những món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người Việt, sở hữu hương vị giòn tan ngậy béo, đậm đà hương vị nước mắm quyện cùng mỡ hành, chà bông,... Món ăn vặt này không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm. Bạn đã biết tự làm cơm cháy chưa?

Dưới đây là 4 cách làm cơm cháy ngon nhất, bạn có thể tham khảo. 

 

Cơm cháy mỡ hành

Nguyên liệu:

Gạo nếp 1kg (bạn dùng gạo nếp hay tẻ đều được).

Tôm khô 100gr (nên chọn tôm khô loại nhỏ).

Hành lá 200gr.

Ớt tươi 2 quả.

Dầu ăn.

Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

4 món cơm cháy dễ làm mà giòn rụm ngon ngậy, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Cơm cháy mỡ hành

Các bước làm cơm cháy mỡ hành:

Trước khi bắt tay thực hành cách làm cơm cháy mỡ hành, chúng ta cần dành ra một chút thời gian để sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây:

Nếu sử dụng gạo nếp, bạn đem ngâm với nước ấm trong 2 giờ, sau đó vo sạch, hấp chín thành xôi. Với gạo tẻ, bạn vo gạo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Chú ý không nên nấu quá khô hoặc quá nhão, khi chiên lên sẽ bị mất đi độ giòn.

Hành lá nhặt bỏ phần úa, rửa sạch và thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước trong 1 giờ cho tôm nở và mềm ra, sau đó vớt vào rổ để ráo nước.

Bước 1: Ép mỏng cơm bằng chảo

Sau khi cơm chín, bạn xúc ra bát, để cho nguội. Khi cơm đã nguội hẳn, bạn cho cơm vào chảo chống dính dùng thìa ép mỏng cơm. Lưu ý cho lượng cơm vừa đủ, không nên ép quá dày khiến cơm không khô đều, nên để lửa nhỏ, chú ý không để cơm bị cháy mới giữ được mùi thơm của gạo.

Bước 2: Cắt nhỏ miếng cơm và cho vào khay

Khi cơm bắt đầu sém cạnh, bạn tắt bếp, xếp cơm ra khay lớn, nhớ thật cẩn thận khi cho vào khay để miếng cơm không bị vỡ. Sau đó, bạn cắt cơm thành các miếng to bằng lòng bàn tay.

Bước 3: Phơi cơm ngoài nắng

Cơm cháy được đem ra ngoài nắng phơi, phơi cho tới khi miếng cơm khô cong lên. Khi phơi ngoài trời bạn nên chú ý che đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh. 

Bước 4: Chiên cơm 

Đặt chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho dầu vào rồi cho cơm cháy đã được phơi khô vào chiên. Nên cho nhiều dầu một chút để cơm cháy được chiên vàng đều, khi thấy cơm cháy chín vàng thì bạn vớt nhanh rồi để ra đĩa, nên sử dụng giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy vì quá nhiều dầu. Ở bước này, nếu muốn ăn cơm cháy có vị đậm đà, bạn có thể cho thêm một thìa cafe nước mắm ngon vào chiên cùng. 

Bước 5: Làm mỡ hành

Cho dầu ăn vào chảo đun sôi lên, sau đó cho tôm khô vào đảo đều, sau 3 phút bạn nêm thêm một muỗng canh nước mắm và 1 thìa đường quậy đều. Khi thấy thịt tôm săn lại, cho hành lá và ớt vào cùng nhanh tay đảo đều, cuối cùng cho chảo xuống.

Bước 6: Thưởng thức món cơm cháy

Sắp cơm cháy ra đĩa, sau đó rưới mỡ hành lên trên miếng cơm rồi bắt đầu thưởng thức. Cơm cháy mỡ hành sẽ ngon hơn khi ăn với kho quẹt hoặc ruốc chà bông.

Yêu cầu thành phẩm

Cơm cháy mỡ hành không bị cháy cũng không được sống. Khi ăn không có cảm giác cơm bị cứng mà phải nở to và giòn.

Mỡ hành ăn kèm với cơm cháy không quá mặn, vừa miệng ăn.

Cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu:

Làm cơm cháy

Cơm nguội: 1 bát to (các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích nhé)

Làm kho quẹt

Thịt ba chỉ: 250g

Tôm khô: 100g

Nước mắm ngon: 100ml

Đường: 70g

Nước lọc: 100ml

Hành hoa, tỏi, hành khô, ớt tươi.

4 món cơm cháy dễ làm mà giòn rụm ngon ngậy, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Cơm cháy kho quẹt

Cách làm cơm cháy kho quẹt:

Tôm khô đem rửa sạch bụi, ngâm nở.

Tỏi, hành khô đem bóc vỏ ngoài cho sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

Hành hoa, ớt nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Hòa tan: nước mắm, đường cùng với 100ml nước lọc.

Bạn có thể tận dụng cơm nguội còn dư sau bữa chính nếu đủ hoặc chọn loại gạo dẻo đem vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội.

Sau đó dùng một cái chảo chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo, ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào chảo tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn. Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.

Thịt ba chỉ làm sạch, đem thái miếng nhỏ cỡ 1,5-2cm, sau đó cho thịt vào chảo đảo rang cho chín đều để thịt teo lại và hơi cháy vàng thì bỏ ra chén riêng.

Cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo vừa chiên thịt phi thơm, tiếp tục cho tôm khô đã ngâm nở vào xào cùng. Sau đó cho tiếp toàn bộ chén nước mắm đường đã pha ở trên vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ tới khi tôm hơn săn lại.

Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ và tôm săn lại, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, bạn cho tiếp hành hoa và ớt (tùy ăn cay nhiều hay ít) vào và tắt bếp là xong.

Khi ăn, bạn cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với chén kho quẹt, để nguyên miếng cơm cháy to và xé nhỏ rồi chấm với kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa. Món cơm cháy kho quẹt sẽ còn tuyệt với hơn khi ăn vào mùa đông hay những ngày thời tiết se lạnh. Người miền Tây Nam Bộ thì dùng món ăn này như một thói quen. Món cơm cháy kho quẹt tuy đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng mang lại không khí gia đình đầm ấm và là biểu tượng của sự đoàn kết, yêu thương.

Cơm cháy chà bông

Nguyên liệu:

300 gam gạo nếp

Dầu ăn

200 gam chà bông (ruốc)

200 gam hành lá

3 muỗng canh đường

3 muỗng canh nước lọc

3 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh ớt bột

1 muỗng cà phê bột nêm

Tương ớt

4 món cơm cháy dễ làm mà giòn rụm ngon ngậy, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Cơm cháy chà bông

Các bước làm món cơm cháy chà bông:

Bước 1: Chuẩn bị cơm

Gạo nếp, gạo tẻ sau khi ngâm 3 - 4 tiếng, vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm. Căn lượng nước vừa đủ để cơm không nát, không cứng.

Sau khi cơm nếp chín bạn cho cơm ra khay cho nguội. Tiếp theo dùng chai sạch, hoặc cốc nước để lèn cơm. Chú ý không lèn cơm quá mỏng hoặc quá dày như thế sẽ mất đi độ ngon của thành phẩm cơm làm ra.

Khi cơm đã nguội, bạn tiến hành bọc khay cơm sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là mẹo giúp cho cơm nhanh se, giúp quá trình làm cơm cháy được rút ngắn hơn.

Bước 2: Chiên cơm

Sau 5 - 6 tiếng để trong tủ lạnh. Lấy phần cơm ra cắt thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng. Vặn mức nhiệt 120oC để trong vòng 45 phút.

Tiếp tục lật mặt cơm và sấy trong 30 phút nữa.

Dùng 1 lít dầu ăn cho vào chảo sâu lòng, vặn lửa lớn. Khi dầu đã nóng già cho lửa về mức vừa phải sau đó cho từng miếng cơm đã được sấy bằng lò vào. Khi cơm vàng đều 2 mặt là có thể vớt ra.

Bạn có thể vớt ra rổ hoặc tốt nhất nên dùng giấy thấm dầu để phần cơm không bị ngấm quá nhiều dầu ăn.

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm cùng hành phi

Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng nước lọc, khuấy đều sau đó cho thêm 1 muỗng ớt bột. Chú ý phần nước phải sánh chứ không được quá loãng.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ sau đó phi thơm trên chảo. Khi hành có màu xanh đậm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Xếp các miếng cơm đã chiên ra đĩa, dưới mỡ hành, nước chấm đã pha sau đó rắc chà bông ở trên cùng.

Cơm cháy chiên nước mắm

Nguyên liệu:

Gạo: 500gr  (tương đương 3 chén gạo = 1 tô cơm)

Mayone: 1 muỗng canh

Ớt sa tế: 1 muỗng 

Ruốc tôm, hay chà bông: 20gram

Tỏi bằm: 10gr

Hành lá: 30gr

Gia vị kèm theo: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, tương ớt

4 món cơm cháy dễ làm mà giòn rụm ngon ngậy, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Cơm cháy chiên nước mắm

Các bước làm cơm cháy chiên nước mắm:

Bạn có thể nấu cơm mới hoặc dùng cơm nguội để làm món này đều được nha

-Nếu nấu cơm mới để làm: Đầu tiên, bạn vo sạch gạo đó, bạn nấu tầm 15p-20p đến khi nào gạo trong và có mùi thơm là được.

-Để nguội, sau đó bạn sẽ dùng túi zip hoặc miếng bọc thực phẩm để chống dính cho phần gạo vào.

-Tiếp đến, bạn sẽ lấy phần gạo đã để nguội tán sơ ra đều miếng bọc thực phẩm hay túi zip, nếu dùng miếng bọc thực phẩm thì bạn bọc thêm một lớp nữa, sau đó dùng cây lăn bột hoặc chai, muỗng để ép gạo 

Lưu ý: Bạn nên chọn gạo dẻo để thực hiện để trong quá trình cán thì gạo sẽ có sự kết dính nhiều hơn loại gạo khô, và sẽ giúp món cơm cháy chiên nước mắm ngon hơn.

-Sau khi đã cán gạo xong, bạn sẽ sử dụng khuôn tròn làm bánh hoặc nếu không có bạn cũng có thể dùng những lon nước ngọt cắt ra hình tròn, để tạo những miếng cơm cháy hình tròn trông đẹp mắt hơn. 

Thực hiện phần chiên cơm cháy

Sau khi đã cắt phần cơm sau, bạn sẽ bắt bếp cho dầu vào đến khi lửa già và cho cơm vào. Chiên cho đến khi nào vàng đều hai mặt là được.

Hỗn hợp nước sốt

Tiếp theo, cơm cháy chiên nước mắm có ngon hay không quyết định ở phần làm nước sốt này 

-Bạn cho 2 muỗng đường, và ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng canh nước mắm và đánh đều cho đến khi nào hỗn hợp hòa tan hết.

-Tiếp tục, bạn bắt bếp cho một ít bơ thực vật để phần nước sốt được thơm ngon hơn.

-Sau đó, bạn cho phần nước sốt nấu lên với lửa riu riu cho đến khi phần nước sốt kẹo lại, bạn bỏ vào tô và để nguội tầm 2 phút.

-Bạn cho tô hành lá đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp sốt (Lý do: là vì làm như vậy thì hành lá sẽ giữ được màu xanh và trong đẹp mắt hơn đấy!)

Bạn lấy phần cơm cháy và quét phần nước sốt lên cơm đều 2 mặt, và rắc thêm ớt bột để cho miếng cơm cháy của mình ngon và trông đẹp mắt hơn nha. 

Miêu Nga (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint