Tự làm cơm cháy chà bông ngon tuyệt tại nhà, vừa ngon lại sạch lành
Tin liên quan
Cách làm cơm cháy tại nhà sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm
Bạn có thể tự làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu một cách dễ dàng. Nguyên liệu làm cơm cháy
- Gạo nếp
- Hành lá
- Sốt: đường + mắm + tương ớt/hoặc tương cà + đường
- Dầu ăn
- Muối
- Chà bông: lợn hoặc gà tuỳ sở thích
Cách làm cơm cháy : Ép xôi mỏng
Cách làm cơm cháy
- Đồ xôi như nấu xôi bình thường
- Để xôi nguội, tơi thì dàn xôi ra và ép lại cho xôi chắc thành 1 tảng không rời.
Cách làm cơm cháy: Cắt miếng vuông
- Cắt hình vuông/chữ nhật thì dùng dao chia, hình tròn thì dùng miệng cốc, bát,….
- Đem sấy bằng nồi chiên không dầu: 100 độ 15 phút (lật trở giữa chừng)
Cách làm cơm cháy: Sấy bằng nồi chiên không dầu
Bước sấy này có thể quan sát để tránh gạo không bị cứng quá, chai lại khi chiên sẽ không xốp, còn nếu mềm quá thì chiên sẽ không giòn. Tốt nhất là vừa se lại và cầm lên không bị mềm oặt miếng cơm ép ra.
- Trong lúc sấy cơm thì đi làm sốt: nước - mắm - tương cà - đường tỉ lệ: 2-1-1-1
- Đun sốt này cho tới khi sệt lại, làm lượng sốt tuỳ theo số cơm cháy làm.
Cách làm cơm cháy hoặc chiên bằng dầu
- Dùng chảo sâu lòng, đổ ngập dầu (dầu ngập thì càng giòn, không bị hút ngấm ngược dầu lại cơm và đỡ tốn dầu hơn)
- Chờ dầu sôi già cho cơm đã sấy vào chiên giòn vàng nở đều 2 mặt.
Cách làm cơm cháy: Vớt ra để ráo mỡ
- Cơm chiên xong cho ra giấy thấm dầu
- Lấy phần dầu nóng già đổ vào hành lá thái nhỏ làm hành mỡ luôn.
Cách làm cơm cháy: Rắc ruốc lên trên
- Phết lên cơm: sốt đều lên cơm chiên, hành mỡ, rắc chà bông lên trên và ép miếng chà bông xuống.
Làm kiểu này ăn liền thì rất giòn và xốp thơm ngon của gạo nếp.
Chúc các bạn thành công khi tự làm cơm cháy tại nhà.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hòa Bùi thực hiện
Theo Dân Việt
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất