9X chia sẻ cách làm bánh mochi tạo hình cực hấp dẫn, bật mí bí quyết để bánh được thành công ngay từ lần đầu

NT 2022-04-15 09:50
- Không cần phải đi mua sẵn, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của của những chiếc bánh mochi xinh xắn do chính tay bạn làm.

Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống đến từ Nhật Bản. Đây là loại bánh thường xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của người dân Nhật Bản. Khi du nhập vào Việt Nam, loại bánh này đã trở thành “cơn sốt” được đông đảo các tín đồ yêu bếp thử sức với công thức được tối ưu hóa đơn giản. Những năm gần đây, loại bánh này được rất nhiều người Việt ưa thích và sử dụng do hương vị thơm ngon dễ ăn của nó.

Bạn cũng có thể tự làm bánh mochi với công thức của cô nàng Gia Hân (sinh năm 1995). Hiện tại, Hân đang làm về Sales-Marketing cho một công ty chuyên cung cấp các loại bột trái cây, rau củ cho ngành sản xuất bánh kẹo, pha chế. Vì thế công việc của Hân là tìm hiểu và sáng tạo ra các loại bánh kẹo ứng dụng nguyên liệu là bột trái cây, bột trà,... để thay thế cho màu và hương liệu thực phẩm.

Hành trình đến với niềm đam mê làm bánh của Hân cũng khá tình cờ, vì lúc đầu học ngành Quản trị kinh doanh, cũng đi làm được một thời gian rồi sau này Hân mới có duyên làm việc tại công ty hiện giờ. Nhờ đó mà việc làm bánh của chị như được tiếp lửa vì sở thích này còn phục vụ cho công việc hiện tại.

Công thức làm bánh mochi Hân tham khảo từ nguồn nước ngoài, và điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị đồng thời cũng điều chỉnh để việc tạo hình bánh mochi được dễ dàng hơn. Ngay từ khi học làm bánh, 9X đã mong muốn được học làm Mochi, khoảng tầm 4 năm về trước.

Để làm bánh thành công như hiện tại, Hân đã từng thất bại vì không biết xử lý bột bánh khiến bột dính tay liên tục. Theo cô chia sẻ, để làm ra chiếc bánh mochi thành công thì quan trọng ở khâu làm vỏ bánh và bọc nhân. Nhào bột vỏ bánh làm sao cho không dùng quá nhiều bột áo khiến vỏ bánh mất ngon, bọc nhân bánh phải khéo léo để tránh có kẽ hở làm nhân tràn ra ngoài, không thành hình mochi được. Ngoài ra, chiếc mochi lần này chính là mochi tạo hình, để tạo hình thành công thì chúng ta cần hình dung sẵn trong đầu những nhân vật sẽ làm, tốt nhất là vẽ ra giấy sau đó là làm trước những chi tiết tai, mắt mũi miệng của nhân vật và gắn lên bánh. Cách này sẽ giúp tạo hình bánh nhanh chóng và không bị luống cuống, thành công ngay từ lần đầu.

Mỗi khi có dịp gì hoặc thi thoảng cuối tuần, Hân sẽ làm mochi với nhiều loại nhân khác nhau để cả gia đình cùng thưởng thức. Theo Hân cho biết, mochi tạo hình tương đối mới mẻ ở thời điểm hiện tại, vì vậy đa phần mọi người đều tỏ ra ngạc nhiên: ''Ôi sao Mochi có thể tạo ra nhiều hình dạng đáng yêu như thế!''.

Cách làm bánh mochi tạo hình

Nguyên liệu:

  • Bột nếp: 100 gram
  • Bột gạo: 30 gram
  • Đường cát: 40 gram
  • Sữa tươi: 170 gram
  • Bơ lạt: 20 gram
  • Bột áo: Rang một ít bột bắp cùng với vài lát lá dứa tươi ở lửa nhỏ vừa, rang đến khi thấy lá dứa khô, cầm lên bóp vụn được thì lúc đó bột cũng chín. Để nguội, dùng để áo bột khi làm mochi.

Các bước làm:

Trộn đều hỗn hợp gồm bột gạo nếp, đường và sữa tươi.

Bọc mặt trên của lớp bột bằng màng bọc thực phẩm có chừa 1 kẽ hở và đem hấp. Kiểm tra bột chín bằng cách lấy tăm xăm vào khối bột. Nếu thấy không còn dính chất lỏng là đạt. Trong lúc hấp cần duy trì mức nhiệt ổn định, thời gian vỏ bánh chín sẽ dao động trong vòng 10-15 phút hoặc lâu hơn tùy định lượng bánh.

Lấy bột đã chín ra khỏi nồi hấp và để nguội một chút, tiếp tục cho bơ vào trộn đều và nhồi. Lúc này bột còn hơi ấm, đeo găng tay vào và tiến hành nhồi trên tấm silicon cho đến khi thu được khối mịn dẻo.

Tạo màu: mọi người có thể sử dụng màu thực phẩm để tạo màu cho bột, dùng bột dâu tây, sầu riêng để tạo màu hồng và vàng cho bánh, bột tinh than tre tạo màu đen.

Bọc kín và để bột nghỉ trong ngăn mát trong vòng 1 tiếng rồi lấy ra tạo hình.

Để bánh được thành công ngay từ lần đầu, bạn hãy tham khảo 1 số tips sau:

- Thay thế 1 phần bột nếp bằng bột gạo trong công thức, bánh sẽ mềm ngon hơn.

- Tại bước hấp bánh, không nên bọc tô bột quá kín mà nên chừa ra một khe hở để hạn chế hơi nước đọng lại phía trên màng bọc đồng thời cũng không khiến mặt bánh bị khô trong khi hấp.

- Thay dầu bằng bơ cho vỏ bánh được thơm bơ hơn, mềm ngon hơn. Bơ có màu vàng sẽ khiến bột bánh ngả vàng hơn xíu, tuy nhiên cả nhà cũng có thể lựa chọn loại bơ có độ trắng cao hơn để bột mochi được trắng đẹp hơn.

- Nhào bột mochi để tránh dính tay, hãy đeo một đôi bao tay nilong/silicon trước khi nhào bột. Chúng ta sẽ nhào bột theo cách gom và ấn bột vào giữa, lặp lại liên tục. khoảng 3-5 phút sau khối bột sẽ nhanh chóng trở nên láng mịn và dẻo. Nếu kéo bột ra mà bột bị rách tức là bột chưa đạt. Lúc này bạn nên nhồi bột thêm 1 xíu, đến khi nào khối bột có thể kéo dãn ra mà không bị rách là bột đạt nhé.

- Cho bột nghỉ trong tủ mát 1 giờ để cấu trúc bột được ổn định, tạo hình bánh sẽ cứng cáp, sắc nét hơn.

- Màu càng pastel thì bánh sẽ càng nhẹ nhàng, đáng yêu nên đừng pha màu quá đậm nhé.

- Tạo hình để có thể tạo ra được hình con thú hay trái cây như mình mong muốn, chúng ta sẽ cố gắng tìm 1 điểm nổi bật và đặc trưng của nhân vật được tạo hình nhé. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh mochi này nhé!

NT

Ảnh: NVCC