6 công thức làm bánh mì ngon nức nở của cô gái Sài thành khiến hội chị em 'tròn mắt' học theo

2021-09-10 09:10
- Những ngày ở nhà giãn cách, Tú Trang đã tự làm bánh mì cho gia đình cùng thưởng thức.

Bánh mì là một trong những món ăn được nhiều chị em chọn để chế biến khi ở nhà mùa dịch. Cũng là một người chăm làm bánh mì, chị Tú Trang chia sẻ: ''Mình có duyên với bánh từ khi bắt đầu dịch Covid, vốn dĩ bình thường mình là người rất thích những ăn món làm từ bánh mì, nên khi thành phố ra chỉ thị các cửa hàng không được phép kinh doanh là mình tự mày mò để làm ăn cho đỡ thèm''.

Những công thức làm bánh mì này do chị Trang tự học trên mạng. Đa số các công thức bánh 9X nghiên cứu từ nhiều kênh lớn và các kênh ở nước ngoài rồi tự rút kinh nghiệm và chỉnh sửa công thức cho vừa khẩu vị gia đình.

''Mình bắt đầu lăn vào bếp là từ đợt dịch đầu tiên, cũng lên youtube và các group nấu ăn học người này người kia, rồi rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cũng hư không biết bao nhiêu trứng và bột rồi. Nhớ lại đúng là cả một hành trình dài đối với mình''- 9X chia sẻ.

bánh mì

Tú Trang, sinh năm 1991, hiện chị đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. 

Dù có tài năng làm bánh mì giỏi như vậy, nhưng những món bánh chị làm ra chủ yếu cho gia đình, bạn bè và người thân thưởng thức thôi.

Khi chia sẻ những công thức làm bánh mì này lên mạng xã hội, chị nhận được nhiều sự chú ý vì thời điểm này nhiều người cũng không mua được bánh mì làm sẵn, lại có thời gian ở nhà nhiều nên có thêm ý tưởng cho món ăn tự làm tại nhà. 

''Mình cũng không nghĩ bài viết của mình lại được nhiều người quan tâm và nhận được nhiều lời khen đến thế. Mình cảm thấy rất vui vì đã góp chút kinh nghiệm của bản thân đến cho nhiều người. Hy vọng ai cũng có thể tự làm những món bánh thật ngon và thật đẹp tại nhà trong mùa Dịch đầy khó khăn này'' - chị Trang vui vẻ nói.

Dưới đây là cách làm những món bánh mì ngon, các chị em có thể tham khảo nhé!

Bánh mì cuộn len

Nguyên liệu:

- 250g Bột mì số 13
- 30g Đường
- 2g Muối
- 3g Men khô Instant
- 1 Quả trứng
- 10g Bột sư tử
- 60ml Whipping cream
- 50ml Sữa tươi không đường
- 30g Bơ lạt
- Nho khô làm nhân
- 2 tbsp sữa tươi + 1 tbsp mật ong để quét mặt bánh

Cách làm: 

bánh mì

- Cho bột mì, đường, men khô và bột sư tử vào âu trộn đều.
- Sau đó cho trứng, whipping cream, sữa tươi không đường, muối và bơ lạt đun chảy vào trộn đều.
- Nhào bột khoảng 25 phút cho bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt.
- Ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Nhào bột sơ vài giây và chia thành 5 phần bằng nhau.
- Vo tròn từng phần bột và cán mỏng bột thành hình chữ nhật.
- Dùng dao cắt từng sợi ở 1 bên bột.
- Cho nho khô ( ko bắt buộc) vào bên trên phần không cắt và cuộn lại.
- Xếp 5 phần đã làm xong vào khuôn tròn 20cm (nhớ chừa khoảng trống ở giữa và viền bên ngoài để bột nở lên đẹp).
- Ủ bột 30-40 phút cho bột nở 2-3 lần.
- Dùng hỗn hợp sữa tươi và mật ong quét mặt bánh.
- Nướng bánh ở 170 độ C 2 lửa trong 15 phút (lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 170 độ C). Sau đó đảo khuôn lại cho vàng đều và hạ nhiệt xuống 160 độ C nướng thêm 10 phút nữa.
- Bánh chín thì quét bơ hoặc sữa tươi lên mặt bánh cho bóng đẹp.

Bánh mì sữa phô mai

bánh mì

Nguyên liệu:

- 300g Bột mì số 13
- 40g Đường
- 4g Men nở ko cần kích hoạt
- 3g Muối
- 1 Quả trứng
- 160g Sữa tươi
- 30g Bơ lạt
- 50g Creamcheese

Cách làm: 

- Trộn đều bột mì, đường và men nở.
- Cho muối, creamcheese, trứng và sữa tươi vào âu bột.
- Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho bột thành một khối.
- Sau đó tăng lên tốc độ 2/6 nhào trong 10 phút.
- Thêm bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút.
- Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa.
- Khi bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt.
- Túm tròn bột, để mặt mịn lên trên và ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Sau đó lấy bột ra nhào sơ vài phút và chia thành 8 phần bằng nhau ( có thể cân cho đều đẹp).
- Túm tròn từng phần bột và để bột nghỉ 15 phút.
- Sau 15 phút nhào lại từng phần bột và túm tròn xếp vào khuôn.
- Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp 2-3 lần.
- Rây ít bột mì lên trên mặt bánh.
- Nướng bánh nhiệt độ 150 độ C trong 20-30 phút (tùy lò). Lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 160 độ.

Bánh mì hoa cúc

bánh mì

Nguyên liệu:

- 350g bột mì số 13
- 3 quả trứng gà
- 100g bơ lạt
- 4g muối
- 50g đường
- 5g men instant
- 5g vani
- 55ml sữa tươi
- 55ml whipping cream
- 15g bột sư tử
- Hạnh nhân
- 2tbsp sữa tươi + 1tbsp mật ong quét mặt bánh

Cách làm: 

- Cho sữa tươi, whipping cream, trứng gà, vani vào tô khuấy đều và để tủ lạnh.
- Cho bột mì số 13, đường, muối, men instant và âu trộn bột ( lưu ý men và muối phải để xa nhau chứ không chết men).
- Trộn đều bột, khoét lỗ ở giữa và cho hỗn hợp trứng sữa lúc nãy vào trộn đều.
- Nhào ở tốc độ 4/6 trong 5 phút cho tới khi bột hơi mịn.
- Chia bơ lạt thành 3 phần và bấm máy nhào bột ở tốc độ 1/6, vừa nhào vừa cho từng phần bơ vào (sao cho tổng 3 lần cho bơ vào nhào trong 2 phút).
- Tiếp tục nhào ở tốc độ 4/6 khoảng 5-7 phút cho tới khi bột bắt đầu mỏng mịn, nhưng lúc này chưa kéo màng được, vẫn còn bị đứt. Dùng màn bọc che sát mặt bột và để tủ lạnh 10 phút.
- Sau 10 phút lấy ra nhào tốc độ 1/6 vài giây rồi tăng lên 5/6 nhào tiếp 15-20 phút cho tới khi bột mịn và kéo được màng mỏng.
- Dùng phới dẹt lấy bột ra tô, cuộn tròn để mặt nhẵn lên trên và ủ ở tủ mát trong 1 tiếng ( bột nở gấp rưỡi hoặc gấp đôi).
- Lấy bột ra nhào sơ vài cái và chia bột: Chia 150g/khối bột cho khuôn 25cm*13cm. Chia 100g/khối bột cho khuôn 21,5 * 10,2cm. Mỗi khối chia làm 3 phần bằng nhau.
- Dùng bọc thực phẩm cuộn từng khối bột thật chặt, cho vào túi cột chặt miệng túi và để ngăn đá ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
- Sau khi lấy bột từ tủ lạnh ra thì rắc bột áo lên tấm nhào bột và nhào từng khối thành sợi dài (gấp 1,5 chiều dài khuôn).
- Dùng 3 sợi thắt thành bím và cho vào khuôn đã quét bơ xung quanh.
- Dùng khăn mỏng hoặc màng bọc thực phẩm ủ bột trong 2 tiếng cho bột nở khoảng 80%.
- Bật lò 180 độ C trước 15 phút.
- Dùng 2tbsp sữa tươi + 1tbsp mật ong quét mặt bánh.
- Dùng hạnh nhân rắc lên mặt bánh.
- Nướng bánh 180 độ C trong 35 phút. ( Sau 15 phút nướng mặt bánh vàng thì che giấy bạc lại).

Bánh mì bơ tỏi

bánh mì

Nguyên liệu:

* Phần bánh mì:
- 200g Bột mì số 13
- 30g Đường
- 25g Bơ lạt ở nhiệt độ phòng
- 2/3 Quả trứng
- 2g Muối
- 3g Men nở Instant
- 100g Sữa tươi
* Phần sốt bơ tỏi:
- 15g Bơ lạt ở nhiệt độ phòng
- 2g Tỏi băm nhuyễn
- 10g Đường
- 1 Phô mai con bò cười
- 2g Hành lá
- 1/3 Quả trứng
* Topping:
- 150g Phô mai Mozzarella

Cách làm:

* Phần bánh mì:
- Cho bột bánh mì, đường và men nở instant vào trộn đều.
- Tiếp tục cho muối, trứng và sữa tươi vào.
- Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho đến khi bột thành một khối.
- Tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút.
- Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút.
- Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa.
- Bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt.
- Vo tròn bột, để lên khay nướng ủ 1 tiếng ở nhiệt độ 30 độ C.
- Sau khi ủ, nhấn nhẹ bột cho dẹp ra khoảng 3cm.
- Dùng dao cắt tạo hình bên trong.
* Phần sốt bơ tỏi:
- Cho 1/3 quả trứng, tỏi băm nhuyễn, đường, phô mai con bò cười, hành lá vào 15g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng trộn thật đều.
- Cho sốt lên trên mặt bột.
- Cuối cùng cho 150g phô mai Mozzarella lên mặt bột.
- Nướng bánh ở 170 độ C trong 15-20 phút.

Bánh mì khoai lang tím

bánh mì

Nguyên liệu:

* Phần nhân khoai lang tím:
- 300g Khoai lang tím
- 20g Bơ lạt
- 30ml Sữa tươi
* Phần bánh mì:
- 250g Bột mì số 13
- 30g Đường
- 3g Men khô instant
- 1/2 Thìa cafe muối
- 1 Quả trứng
- 120ml Sữa tươi
- 30g Bơ lạt

Cách làm: 

Phần nhân:
Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang.
Cắt nhỏ và hấp khoảng 20 phút.
Nghiền nhuyễn khoai lang và cho 20g bơ lạt vào nghiền tiếp.
Cuối cùng cho 30ml sữa tươi vào trộn đều.
Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau.
Vo tròn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Phần bánh mì:
Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 3g men khô instant vào âu trộn đều.
Tiếp tục cho ½ thìa cafe muối, 1 quả trứng và 120ml sữa tươi vào.
Nhồi bột ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho hết bột khô.
Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi tiếp 10 phút nữa.
Cho 30g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào và nhồi khoảng 1 phút.
Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa là xong.
Bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt.
Thoa chút dầu ăn vào tô và túm tròn bột lại.
Để bột nghỉ 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Chia bột thành 8 phần bằng nhau.
Vo tròn bột và cho nhân vào giữa.
Cán bột dài ra và tạo hình như link video mình để ở trên.
Để bột nghỉ 45 phút.
Dùng hỗn hợp 1 thìa sữa tươi + 1 thìa mật ong để phết mặt bánh.
Rắc một ít vừng lên trên.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút.
Bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa tươi + mật ong phết mặt bánh để bánh được bóng đẹp và mềm mại.

Bánh mì Việt Nam

bánh mì

Nguyên liệu:

- 250g Bột mì số 13
- 4g Men khô Instant
- 5g Đường
- 2g Muối
- 4g Nước cốt chanh
- 10g Bơ lạt đun chảy ( có thể thay bằng dầu ăn)
- 160ml Nước lạnh

Cách làm: 

- Trộn đều bột bánh mì, đường và men khô instant.
- Thêm muối, nước cốt chanh, bơ lạt đun chảy và nước lạnh vào.
- Nhồi bột từ tốc độ thấp đến cao 10 phút, xong rồi cho bột và máy nghỉ 5 phút.
- Tiếp tục nhồi từ thấp đến cao thêm 10 phút nữa. Bột mịn dai, kéo được màng mỏng là đạt.
- Vì công thức này có nước cốt chanh nên mình sẽ chia bột luôn.
- Chia bột thành 4 phần bằng nhau và vo tròn bột lại.
- Cán bột thành hình tam giác và cuộn từ trên xuống, vừa cuộn vừa nhấn bột tạo độ phồng ở giữa.
- Dùng giấy nến đục lỗ đặt lên khay và cho bột lên trên (đặt cách xa nhau).
- Cho khay vào lò nướng (không bật lò). Đóng cửa lò lại ủ bột trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra ngoài phủ khăn ẩm ủ ở nhiệt độ phòng thêm 20 phút nữa (bột nở gấp đôi).
- Bật lò nướng 230 độ C trong 15 phút để làm nóng lò.
- Khi lò nướng đạt được 230 độ C rồi thì dùng dao nhúng qua dầu ăn, rạch 1 đường cong dứt khoát trên mặt bánh và nhanh tay xịt nước vào phần bị rạch.
- Cho 150ml nước sôi và khay dưới cùng của lò. Đặt khay bánh vào rãnh giữa lò và xịt nước hết bề mặt bánh.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 20 phút ( cho đến khi bánh vàng đều).
- Trong 8-10 phút đầu tiên tuyệt đối không được mở cửa lò, để bánh nở đều đẹp hơn, nếu mở sớm hơn 8 phút sẽ làm bánh bị xẹp.
- Bánh nướng được 8-10 phút đầu, bạn nhanh tay mở cửa lò và xịt nước vào mặt bánh để bánh không bị khô, làm cho bánh nở và bung tai tốt hơn.
- Khi bánh đã vàng mình đảo khay bánh để bánh được vàng đều hơn.
- Bánh vàng đều trên mặt thì mình lật bánh lại để bánh vàng ở mặt dưới.
- Khi bánh vàng thì mình tắt bếp, nếu khay nước còn thì lấy ra và vẫn để bánh trong lò khoảng 3 phút nữa để vỏ bánh được giòn và dày hơn.
 
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
qc-mypoint