Tuyệt đối không được ăn hải sản theo những cách này vì dễ thành ‘độc dược’ gây hại cho sức khỏe
Tin liên quan
Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu protein, cung cấp axit béo omega 3, canxi và kẽm tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hải sản cũng nằm trong danh sách 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng và ngộ độc nếu ăn không biết cách.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng hải sản:
Không nên kết hợp hải sản với thực phẩm chứa nhiều vitamin C:
Nên tránh ăn hải sản cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vì trong hải sản có chứa asen pentavalent, có thể tạo thành asen trioxide khi kết hợp với vitamin C gây ngộ độc. Do đó, cần kiêng kỵ việc kết hợp hải sản với những thực phẩm này.
Không nên uống bia khi ăn hải sản:
Uống bia sau hoặc trong khi ăn hải sản cũng không nên vì hải sản có chứa purine, gây tạo ra axit uric khi tiêu hóa. Lượng axit uric thừa có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như bệnh gút, viêm khớp xương và mô mềm.
Không nên uống trà ngay sau khi ăn hải sản:
Lượng acid tannic trong trà khi kết hợp với canxi trong hải sản có thể tạo thành canxi không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và sỏi thận...
Không nên kết hợp hải sản với các thực phẩm có tính hàn:
Không nên kết hợp hải sản với ác loại thực phẩm có tính hàn cao như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, thức uống có gas và nước lạnh để tránh gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu.
Những lưu ý quan trọng khi tiêu thụ hải sản
Không ăn hải sản chưa nấu chín kỹ:
Trong quá trình chế biến hải sản, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức chúng. Một số người thích ăn hải sản sống hoặc làm gỏi. Tuy nhiên, bạn cần phải cảnh giác với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt và đau đầu nếu bạn tiêu thụ chúng mà chưa đảm bảo chín kỹ. Loại vi khuẩn này có khả năng sống sót ở nhiệt độ cao, lên tới hơn 80 độ C. Do đó, việc đun sôi hải sản trong khoảng 5 - 10 phút để khử trùng là rất quan trọng.
Tránh ăn hải sản đã chế biến từ lâu:
Hải sản chứa nhiều đạm, khi hải sản chết có thể dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh nếu bạn tiêu thụ chúng. Hãy đảm bảo ăn hải sản tươi sống và tuân thủ các quy tắc về vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.
Tránh ăn hải sản vỏ cứng đã chết:
Hạn chế tiêu thụ các loại hải sản vỏ cứng nếu chúng đã chết trước khi chế biến. Vỏ của động vật sau khi chết có khả năng nhiễm độc cao và giảm hàm lượng protein. Chúng còn có thể sản xuất các chất độc tố nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người.
Ví dụ khi cua chết, vi khuẩn có thể phát triển mạnh biến histidine thành histamine, một chất có hại cho sức khỏe con người. Độc tố histamine có thể tăng lên theo thời gian, tạo ra nguy cơ ngộ độc cao. Vì vậy, lựa chọn hải sản tươi sống để tránh nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm.
Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tiêu thụ hải sản an toàn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất