Thịt bò óng ánh màu cầu vồng có ăn được không?
Tin liên quan
Nguyên nhân thịt bò có màu sắc cầu vòng
Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về miếng thịt bò có màu sắc bảy sắc cầu vồng thu hút sự chú ý của nhiều người. Có ý kiến cho rằng miếng thịt này đã bị nhiễm hóa chất và không an toàn để tiêu thụ.
Thực tế, thịt bò chứa hàm lượng sắt và chất béo cao. Khi miếng thịt tiếp xúc với ánh sáng, lớp mỡ và sắt trên bề mặt sẽ làm ánh sáng bị bẻ cong, tạo ra hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng. Điều này khiến miếng thịt xuất hiện màu sắc ngũ sắc, lấp lánh như cầu vồng.
Ngoài ra, khi thịt bò tiếp xúc với nhiệt độ, các sắc tố khác trong thịt cũng có thể gây ra hiện tượng ánh sáng xanh. Tiến sĩ Thomas Powel, Giám đốc điều hành Hiệp hội Khoa học Thịt Hoa Kỳ khẳng định rằng hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra trên các loại thịt khác như thịt lợn.
Như vậy, nếu bạn thấy miếng thịt bò lấp lánh nhiều màu sắc, đừng lo lắng. Đó chỉ là hiện tượng tự nhiên và thịt vẫn an toàn để sử dụng.
Khi nào nên lo lắng về chất lượng của thịt bò
Mặc dù hiện tượng ánh xanh không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, nhưng bạn cần chú ý đến một số dấu hiệu sau để nhận biết thịt bò không còn tươi ngon:
• Bề mặt thịt ướt hoặc không đàn hồi: Thịt bò bị để quá lâu hoặc đã qua quá trình đông lạnh thường có bề mặt ẩm ướt và mất đi độ đàn hồi. Điều này cho thấy thịt không còn tươi.
• Thịt có màu thâm hoặc xám: Đây là dấu hiệu của thịt bò đã bị oxy hóa, chất lượng kém và có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ.
• Thịt có mùi lạ: Thịt bò tươi thường không có mùi hôi khó chịu. Nếu ngửi thấy mùi lạ, bạn nên tránh mua.
• Lớp mỡ màu vàng đậm hoặc nâu: Thịt bò tươi thường có lớp mỡ màu vàng nhạt. Nếu lớp mỡ có màu đậm, đó có thể là thịt bò cũ.
• Thớ thịt to, ngắn, màu hồng nhạt: Đây là dấu hiệu của thịt lợn sề được trộn vào để giả làm thịt bò. Hãy chọn những miếng thịt có thớ thịt nhỏ, dài và màu hồng sậm để đảm bảo chất lượng.
Món phở bò
Nguyên liệu của món phở bò
• 2 kg xương ống bò
• 1,2 kg thịt bò phi lê
• 0,7 kg thịt bò bắp
• 1 kg bánh phở tươi
• 400gr hành tây
• 200gr sả cây
• Hành tím
• Gừng
• Thảo mộc nấu nước dùng: Quế khô, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò
• Rau ăn kèm: Hành lá, ngò gai, ngò rí, chanh, ớt, húng quế, rau om
• Gia vị nấu phở: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường phèn
Cách làm món phở bò
1. Hành tây cắt múi cau. Ngò rí thái nhỏ. Hành lá: Tách riêng phần đầu hành, phần lá thái nhỏ. Rau ăn kèm: Rửa sạch, để ráo.
2. Rửa sạch xương ống bò, sau đó chần sơ qua nước sôi cùng với sả cây để khử mùi hôi. Sau khi chần, đặt xương vào khay cùng với gừng, hành tím, và hành tây đã cắt múi cau. Nướng cho đến khi xương có màu vàng, sau đó cho vào thau nước đá để giữ vị ngọt.
3. Đun sôi một nồi nước, cho xương bò đã nướng, gói gia vị thảo mộc, hành tây, gừng nướng, và sả vào nồi. Hầm trong khoảng 5-6 tiếng để lấy nước ngọt. Trong quá trình hầm, cho thịt bò bắp vào luộc chín. Lưu ý, sau khi thịt chín thì vớt ra ngay để tránh bị mềm nhũn. Sau khi hầm xong, lọc lấy nước dùng.
4. Bắc nồi nước dùng đã lọc lên bếp, thêm muối, bột ngọt, hạt nêm, và đường phèn cho vừa ăn. Đun sôi lại và tắt bếp.
5. Thịt bò phi lê và bò bắp thái lát mỏng. Chần giá đỗ, đầu hành và bánh phở. Xếp giá đỗ, đầu hành, và bánh phở vào tô, sau đó đặt thịt bò bắp, thịt phi lê, hành lá, ngò rí, hành tây và ớt cắt lát lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng nóng vào tô và thưởng thức phở bò cùng các loại rau ăn kèm
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất