Quả bơ tốt như thế nào? 'Bỏ túi' mẹo chọn bơ tươi ngon không bị sượng, đắng ai cũng nên biết
Tin liên quan
Dinh dưỡng từ quả bơ
Dưới đây là những lý do tuyệt vời để bơ trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn:
1. Dinh dưỡng phong phú: Bơ được coi là "nữ hoàng" của các siêu thực phẩm. Một quả bơ chứa 320 calo, 17gr carbohydrate, gần 15gr chất xơ, vitamin C, E, K và B6, chỉ 30gr chất béo và ít hơn 5gr đường. Bơ cũng là nguồn giàu magiê, kali, beta-carotene và axit béo omega-3, các chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.
2. Giúp giảm cân: Mặc dù bơ có hàm lượng chất béo cao, nhưng không cần lo lắng. Chất béo không bão hòa đơn trong bơ là chất béo tốt và có thể giúp kiềm chế cảm giác đói. Nghiên cứu cho thấy việc ăn bữa ăn có bơ có thể làm tăng cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn thèm ăn.
3. Bảo vệ tim mạch: Bơ có nhiều tác động tích cực đối với tim mạch. Chất béo không bão hòa trong bơ có khả năng chống oxi hóa và giúp ngăn ngừa viêm. Carotenoids và phenolics trong bơ cải thiện lưu thông máu, đồng thời giảm mức cholesterol xấu có hại.
4. Chống ung thư: Bơ chứa các dưỡng chất thực vật có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơ có thể tăng khả năng hấp thụ các chất chống ung thư carotenoids khi kết hợp với các loại trái cây và rau quả màu cam và đỏ.
Mẹo chọn quả bơ tươi ngon
Để chọn quả bơ tươi ngon và tránh bị sượng đắng, bạn có thể tuân theo các cách sau đây:
1. Xem màu vỏ: Chọn quả bơ có vỏ xanh lấm tấm vàng, vì nó có tỷ lệ sáp cao hơn và thịt bên trong sẽ dẻo và thơm hơn. Tránh chọn quả bơ màu nâu, vì chúng có thể có nhiều xơ hơn.
2. Cách chọn theo hình dáng: Thông thường, quả bơ thon dài sẽ có nhiều thịt hơn quả bơ tròn. Tuy nhiên, quả bơ tròn thường ít xơ hơn. Chọn quả bơ theo hình dáng tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.
3. Quan sát màu sắc cuống bơ: Quan sát màu sắc của cuống bơ để biết quả có chín đều và không bị đắng. Cuống bơ màu vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín và thích hợp để chế biến. Quả có cuống màu xanh chưa chín và quả có cuống màu nâu sậm đã quá chín, nên tránh mua.
4. Kiểm tra độ mềm: Chọn quả bơ tươi ngon bằng cách kiểm tra độ mềm. Quả bơ chín sẽ mềm đều khi ấn vào, tránh chọn những quả bơ quá mềm nhũn, vì chúng đã quá chín và có nguy cơ bị hỏng.
Mẹo giúp bơ nhanh chín:
1. Rửa sạch và lau khô quả bơ. Đặt bơ vào thùng gạo và đậy kín nắp. Chờ trong vòng 2-3 ngày, quả bơ sẽ chín nhanh hơn.
2. Kết hợp với các loại trái cây khác: Đặt bơ cùng với một số loại trái cây như chuối trong một hũ hoặc túi sẽ giúp bơ chín nhanh hơn trong khoảng 1-3 ngày.
3. Sử dụng lò vi sóng: Dùng tăm hoặc nĩa chọc nhiều lỗ xung quanh quả bơ. Đặt quả bơ vào lò vi sóng và quay trong khoảng 30 giây. Quá trình này sẽ giúp quả bơ chín nhanh hơn.
4. Sử dụng lò nướng: Rửa sạch quả bơ và bọc lại bằng giấy bạc. Đặt quả bơ vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C trong 5-10 phút. Sau đó, lấy ra và bơ sẽ chín nhanh hơn.
Bơ là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Bên cạnh việc biết cách chọn quả bơ ngon, bạn cũng nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn chọn mua và chế biến những quả bơ ngon hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất