Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Kin 2022-01-24 16:58
- Sau đây là 5 món chủ đạo trong mâm cúng ông Công ông Táo của người Việt:

Theo phong tục từ xa xưa, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày Tết ông Công, ông Táo. Người Việt thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng.

Bên cạnh lễ vật, thì mâm cỗ mặn là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Quân. Trong xã hội hiện đại bây giờ, mâm cúng ông Công ông Táo đã được đơn giản hơn. Bên cạnh đó, tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị số lượng món khác nhau. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, dù đầy đủ hay giản đơn thì vẫn có những món ăn chủ đạo không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

Gà luộc

những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng táo quân

Gà luộc chính là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Từ trước đến này, hình ảnh gà luộc xuất hiện trên các mâm cỗ cúng đã không còn xa lạ gì với người Việt. Đặc biệt vào ngày Tết, gà còn được chuẩn bị cẩn thận hơn rất nhiều lần với hình ảnh chú gà ngậm bông hoa hồng trong miệng. Sở dĩ người ta dùng gà luộc làm món ăn trong mâm cỗ cúng vì gà khá dễ kiếm và dễ chế biến. Bên cạnh đó, gà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm xưa, là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ.

Khi luộc gà, để tránh tình trạng gà chín quá da bị rách hoặc chín không đều, bạn nên cho gà vào nồi nước lạnh sau đó bắc lên luộc, dùng đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước.

Xôi

những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng táo quân

Bên cạnh gà luộc, xôi cũng chính là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Vào ngày lễ này, bạn có thể tự mình nấu xôi hoặc mua xôi để chuẩn bị cho một mâm cúng đầy đủ nhất tùy vào điều kiện thời gian mình có.

Có nhiều món xôi khác nhau nhưng xôi gấc là một trong những món thường xuất hiện trong mâm cỗcúng ông Công ông Táo. Vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với mùi thơm của gấc khiến món xôi này cực kỳ hấp dẫn.

Giò

những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng táo quân

Để mâm cúng thêm đầy đủ mà không tốn nhiều công sức thời gian, bạn nên chuẩn bị thêm một khoanh giò. Cách nhanh nhất là bạn hãy mua sẵn giò ngoài hàng.

Bánh chưng

những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng táo quân

Trường hợp nếu không có xôi thì bạn có thể thay thế bằng bánh chưng. Bánh chưng bạn có thể tự gói, hoặc đặt mua ở ngoài hàng. Nếu mua ở ngoài thì bạn nên mua ở nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món canh

những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng táo quân

Cũng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng là sự xuất hiện của món canh. Có rất nhiều sự lựa chọn cho món canh, nhưng phổ biến nhất và được nhiều người ưu tiên là canh măng, canh mọc thả, canh bóng… Tuy vào điều kiện cũng như sở thích của từng gia đình mà bạn có thể nấu món canh phù hợp.

 Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Song Hye Kyo tái xuất sau gần 3 năm tạm nghỉ đóng phim, Triệu Lệ Dĩnh đồng ý quay lại với Phùng Thiệu Phong vì con