Ngư dân chỉ cách mua ghẹ ngon, nhìn 6 điểm này đảm bảo con nào cũng chắc nịch, nhiều thịt

Mai Hương 2023-08-13 13:13
- Làm thế nào để chọn được những con ghẹ tươi ngon, béo múp?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Emđep.vn nhé!

Dựa theo kiến thức dân gian, mùa thu thường là thời điểm tốt nhất để thưởng thức ghẹ ngon nhất trong năm. Khi bước vào khoảng tháng 9 ghẹ thường có thịt béo, đậm đà và chắc ngọt. Để chọn được những con ghẹ tươi ngon, bạn nên tập trung vào việc quan sát các điểm dưới đây:

1. Quan sát vỏ:

Vỏ của những con ghẹ tươi ngon thường có bề mặt mịn màng, sáng bóng và không có dấu hiệu của các đốm lạ hay vết nứt. Nếu vỏ của ghẹ màu xanh thì thường thịt bên trong sẽ béo ngon hơn.

Ngược lại, nếu vỏ có màu vàng, đồng thời xuất hiện các đốm nâu đậm trên vỏ, thì khả năng ghẹ sẽ gầy, ít thịt.

Mua ghẹ nhìn vào 5 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

2. Kiểm tra bụng ghẹ:

Ghẹ ngon sẽ có phần bụng màu trắng, không bị lõm. Nếu bụng của ghẹ có dấu hiệu lồi ra và có lớp dịch màu vàng hoặc đỏ, thì đó thường là những con ghẹ mang nhiều trứng, thịt sẽ có hương vị béo ngậy.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bụng ghẹ bị thâm đen, mất màu sắc hoặc có những đốm lạ thì nên tránh mua vì có thể đó là loại đã bị bơm nước để tăng trọng lượng.

Mua ghẹ nhìn vào 5 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

3. Quan sát càng:

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi nhiều ngư dân, những con ghẹ có nhiều thịt thường sẽ có càng màu đỏ vàng. Thân ghẹ trông phồng lên và càng còn bám chặt vào thân, điều này thường thể hiện rằng chúng là những con ghẹ khỏe mạnh.

Mua ghẹ nhìn vào 5 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

4. Dựa vào trọng lượng:

Một phương pháp hữu ích để lựa chọn ghẹ chất lượng là dựa vào trọng lượng của chúng. Khi bạn cầm nắm ghẹ và cảm nhận được sự chắc tay, thì có khả năng đó là những con ghẹ có lượng thịt đầy đặn, nhiều gạch.

Mua ghẹ nhìn vào 5 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

 5. Dựa vào giới tính:

Trong quá trình chọn ghẹ, việc xem xét giới tính cũng rất quan trọng để đảm bảo lựa chọn các phần thịt ngon nhất. Đối với ghẹ cái, bạn nên tránh mua vào thời kỳ ghẹ vừa mới đẻ vì thịt trong những con này thường bị gầy và thịt ghẹ không ngọt tươi. Trái lại ghẹ đực thường có phần thịt mềm, ngon hơn.

Để phân biệt giữa ghẹ đực và cái, bạn có thể dựa vào vùng tam giác ở dưới bụng, với ghẹ đực thì vùng này thường nhỏ hơn so với ghẹ cái.

Mua ghẹ nhìn vào 6 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

6. Độ linh hoạt:

Khi mua ghẹ còn sống, bạn nên quan sát chúng có thể bò linh hoạt hay không. Nếu ghẹ có khả năng bò cùng với việc nhả bọt khí thì chúng thường khỏe mạnh.

Mua ghẹ nhìn vào 6 điểm này, đảm bảo con nào cũng béo múp và nhiều thịt

Trên đây là những gợi ý giúp bạn chọn mua ghẹ có thịt ngon, béo múp. Chúc bạn thành công trong việc chế biến các món ngon từ những loại thực phẩm đặc biệt này!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản