Mẹo lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn và tiết kiệm chỉ với những nguyên liệu đơn giản

Mai Hương 2023-08-11 15:25
- Dầu ăn sau khi chiên rán thường chứa cặn bẩn, cần được xử lý hoặc lọc sạch trước khi tái sử dụng để đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm cho gia đình bạn.

Việc xử lý không đúng cách dầu ăn thừa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống. Vì vậy, bạn cần biết cách xử lý dầu ăn thừa đúng cách và tái sử dụng một cách an toàn.

Phương pháp làm sạch dầu ăn cũ đã qua sử dụng

Dùng giấy lọc dầu:

Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn đặt vải sạch hoặc giấy lọc dầu trên một bát sạch. Sau đó, đổ nhẹ nhàng lượng dầu ăn cần tái sử dụng vào. Khi dầu chảy qua lớp vải hoặc giấy lọc dầu, cặn thức ăn sẽ bám lại bên trên. Lượng dầu bên dưới sẽ là dầu ăn sạch, gần như mới.

Mẹo lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn và tiết kiệm chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà

Cách lọc dầu bằng hành tây

Hành tây có khả năng khử mùi và giữ cho dầu ăn không thay đổi màu. Bạn chiên sơ hành tây trong lượng dầu muốn tái sử dụng. Khi hành tây chín, vớt hành ra. Đổ nhẹ nhàng dầu ăn nguội qua lớp giấy lọc để làm sạch. Dầu cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Mẹo lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn và tiết kiệm chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà

Lọc dầu ăn bằng bột ngô

Bạn hòa tan 1 thìa bột ngô với 60ml nước. Đổ hỗn hợp này vào 240ml dầu ăn cần tái sử dụng. Đun nhỏ lửa và đảo đều. Sau khoảng 10-12 phút, cặn sẽ đông lại và lắng xuống đáy. Lọc dầu qua lớp giấy lọc mịn để loại bỏ cặn và tinh bột. Dầu đã được lọc sạch và có thể tái sử dụng.

Mẹo lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn và tiết kiệm chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà

Những hướng dẫn quan trọng khi tái sử dụng dầu ăn:

Hạn chế tái sử dụng dầu ăn

Theo chuyên gia, dầu ăn có thể tái sử dụng nhưng nên giới hạn chỉ tối đa 3 lần. Sau lần thứ 3, dầu đã bị biến chất, chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe. 

Không sử dụng dầu chiên thực phẩm để chiên bánh

Nếu bạn đã sử dụng dầu để chiên những thực phẩm có mùi đặc trưng như cá, hải sản thì không nên dùng để chiên bánh. Hương vị này sẽ ảnh hưởng đến món bánh và có thể không tốt cho sức khỏe.

Không pha trộn dầu tái sử dụng với dầu mới

Khi dùng dầu đã qua sử dụng, hãy luôn nhớ không nên pha trộn hoặc thêm dầu mới vào dầu cũ. Nếu lượng dầu còn lại quá ít, hãy xem xét việc thay toàn bộ bằng dầu mới để nấu ăn an toàn và hiệu quả hơn.

Bỏ dầu đi nếu dầu tái sử dụng xuất hiện khói hoặc cặn đen

Nếu dầu tái sử dụng bắt đầu bốc khói và xuất hiện cặn đen, đó là dấu hiệu cho thấy dầu đang bị phân hủy và không an toàn. Trong trường hợp này, hãy ngay lập tức tắt bếp và bỏ dầu đi. Đừng tái sử dụng dầu này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản dầu ăn tái sử dụng cẩn thận

Khi sử dụng dầu ăn tái sử dụng, hãy bọc kín dầu ăn để ngăn không khí và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp. Thường xuyên kiểm tra mùi và trạng thái của dầu trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng món ăn.

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lọc và sử dụng lại dầu ăn một cách an toàn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gợi ý 2 màu son xu hướng mùa thu đông năm nay