Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

Mai Hương 2023-06-06 20:00
- Giá cả của loại trái cây này không hề rẻ, vì vậy việc chọn sầu riêng chuẩn ngon là điều quan trọng nhé!

Sầu riêng là gì?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến với tên gọi "vua của các loại trái cây". Nó có hương vị đặc trưng, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và được phủ bởi những gai nhọn. Loại trái cây này có nhiều giống khác nhau, nhưng giống phổ biến nhất là Durio zibethinus.

Quả sầu riêng có thể dài tới 30cm và rộng khoảng 15cm. Phần thịt bên trong của sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Mùi vị của quả có thể tạo ra những phản ứng khác nhau ở mỗi người, từ cảm giác "khó chịu" đến "nghiện".

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali... tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu cho cơ thể.

Quả sầu riêng là gì – Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

 

Mẹo chọn sầu riêng chín ngon

Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể chọn sầu riêng chín ngon:

1. Chọn cửa hàng uy tín: Hãy chọn mua sầu riêng từ các cửa hàng, thương hiệu có uy tín, bày bán các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

2. Chọn thời điểm: Sầu riêng vào mùa từ tháng 6, nên chọn mua trong thời điểm này để có được những trái sầu riêng thơm ngon và chín tự nhiên.

3. Kiểm tra vỏ: Vỏ quả sầu riêng phải tươi, các mắt xanh tươi, không có vết dập, thối hay mốc. Đầu cuống của quả cũng phải tươi và có màu xanh.

Quả sầu riêng là gì – Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

4. Kiểm tra gai và cuống: Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Nhấn vào phần cuống, nếu cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn và bóp hai gai gần nhau cảm thấy cứng, không mềm như sầu riêng non hoặc sầu riêng bị ép chín, đó là dấu hiệu của sầu riêng chín ngon.

Quả sầu riêng là gì – Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

5. Kiểm tra mùi hương: Sầu riêng chín có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hãy đưa mũi gần quả và cảm nhận mùi hương tự nhiên. Tránh sầu riêng có mùi hôi hoặc mùi khó chịu.

Quả sầu riêng là gì – Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

6. Kiểm tra hình dáng: Chọn những trái sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả nên được chia thành các múi rõ ràng. Tránh chọn những quả sầu riêng quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không có phân chia thành múi. Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín thường có vỏ ngoài hơi nứt và mang mùi thơm đặc trưng.

7. Kiểm tra âm thanh: Gõ thử quả sầu riêng để nghe âm thanh. Nếu âm thanh phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch, đó là dấu hiệu của sầu riêng có nhiều hạ

Quả sầu riêng là gì – Mẹo chọn quả sầu riêng chín già thơm ngon, ngọt béo không bị sượng

7. Kiểm tra múi sầu: Múi sầu riêng chín tự nhiên dễ tách vỏ và các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau. Múi sầu riêng chín có màu vàng óng, có hương vị béo ngậy, và cơm dẻo mịn.

8. Tránh các lỗi thường gặp: Để tránh mua sầu riêng không ngon, không nên chọn những quả sầu chín quá, nếu phần múi sầu bám vào cuống có màu thâm đen, nâu đen, sẫm màu hoặc sờ nhẹ thôi cũng đã bị bở, nhão. Cũng không nên chọn sầu riêng sượng, có phần múi trắng hoặc khi dùng tay sờ thì phần mềm sẽ ít và cứng sẽ nhiều hơn. Quả sầu riêng khi bổ còn chảy nước hoặc có mùi khác thường cũng là dấu hiệu của quả hỏng.

Nhớ rằng sầu riêng là loại trái cây rất nhạy cảm và dễ hư hỏng, vì vậy hãy chọn những quả sầu riêng chín sẵn và sử dụng trong thời gian ngắn để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của nó.

Với những gợi ý trên, bạn hy vọng đã có thêm kiến thức để chọn sầu riêng chín ngon và tránh mua phải những quả không đạt chất lượng.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

7 mẹo trang điểm hoàn hảo cho ngày nắng nóng