Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai khiến rau mất sạch dinh dưỡng

Mai Hương 2024-05-22 08:00
- Những mẹo này sẽ giúp bạn luộc rau ngon và giữ được chất dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Hãy thử áp dụng vào bếp nhà bạn ngay hôm nay!

Trong rau xanh, chứa một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, lượng dinh dưỡng này thường bị mất đi một phần. Do đó, việc không thực hiện đúng cách từ khâu chuẩn bị đến chế biến có thể làm mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này.

Luộc rau nên đẩy vung hay mở vung?

Khi luộc rau hoặc nấu canh, không nên mở nắp nồi để rau xanh và hơi hóa chất có thể còn tồn lại trong rau bay đi. Tuy nhiên, cách thực hiện này cũng có thể làm mất đi một phần chất vitamin và dinh dưỡng trong rau.

Do đó, nếu bạn lo ngại rau sẽ chuyển sang màu vàng, bạn có thể thử cách sau: sau khi nước sôi, bạn cho rau vào, đảo một lần rồi đậy nắp. Khi nồi nước bắt đầu sôi lại, bạn mở nắp, đảo lật rau một lần nữa và đậy nắp lại. Thời gian luộc rau nên được điều chỉnh tùy thuộc vào loại rau, và chỉ nên luộc cho đến khi chín, sau đó tắt bếp. Việc luộc rau quá lâu có thể làm mất đi lượng vitamin nhiều hơn.

Việc đậy nắp vung là cách giúp giảm thiểu việc mất mát vitamin, trong khi việc mở nắp để rau chín đều và không bị vàng khi luộc. Đồng thời, việc này cũng giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Tuy nhiên, để tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, bạn nên hấp thực phẩm này. Tuy nhiên, phương pháp này thường ít được sử dụng do không có nước luộc rau.

Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai hết khiến rau mất sạch dinh dưỡng

Cách luộc rau đúng chuẩn để giữ nguyên chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng có được giữ lại trong rau hay không phụ thuộc vào việc sơ chế và làm sạch rau trước khi chế biến.

Khi sơ chế rau, bạn cần lưu ý không ngâm rau quá lâu trong nước và nên rửa sạch rau trước khi cắt ra, để tránh việc chất dinh dưỡng bị hoà lẫn trong nước.

Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai hết khiến rau mất sạch dinh dưỡng

Không nên luộc rau trong nước lạnh, vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm rau không thơm ngon. Thay vào đó, bạn nên đun nước sôi trước khi cho rau vào luộc.

Luộc rau đến độ chín vừa phải, tránh luộc quá lâu để rau vẫn giữ được độ giòn tự nhiên và không mất đi lượng dinh dưỡng.

Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai hết khiến rau mất sạch dinh dưỡng

Việc thêm một chút muối vào nước luộc có thể giúp rau giữ được độ giòn, màu xanh tươi và hạn chế mất chất dinh dưỡng.

Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai hết khiến rau mất sạch dinh dưỡng

Sau khi chế biến, bạn nên thưởng thức ngay, tránh để rau luộc quá lâu hoặc hâm lại trước khi ăn, để đảm bảo rằng chất dinh dưỡng trong rau không bị mất đi.

Những mẹo này sẽ giúp bạn luộc rau ngon và giữ được chất dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Hãy thử áp dụng vào bếp nhà bạn ngay hôm nay!

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Muốn giảm cân nhanh trong 2 tuần, áp dụng công thức sau