Dùng đồ nhựa để nấu và đựng thức ăn, hại nhiều hơn lợi nhưng chị em nội trợ không hay biết

Mai Hương 2024-08-24 14:00
- Sử dụng đồ nhựa để nấu và bảo quản thực phẩm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đồ nhựa có thể phản ứng hóa học và sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Từ trước đến nay, nhiều người Việt Nam đã quen sử dụng đồ nhựa như bát, thìa và hộp để đựng, nấu và bảo quản thực phẩm bởi tính tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và cần được xem xét lại.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội từng chia sẻ với truyền thông rằng, việc sử dụng đồ nhựa để nấu và bảo quản thực phẩm có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đồ nhựa không được thiết kế để chịu nhiệt độ cao. Khi tiếp xúc với nhiệt, nhựa có thể biến dạng và phản ứng hóa học, giải phóng các chất độc hại không tự nhiên. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho các cơ quan nội tạng và máu, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, việc sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm mặn, có muối hoặc dầu mỡ cũng có thể dẫn đến sự phát sinh các độc tố trong quá trình bảo quản. Sự tái chế và thói quen sử dụng lại đồ nhựa của người dân càng làm tăng nguy cơ phơi nhiễm độc chất.
Không chỉ đồ nhựa mà các đồ dùng bằng kim loại cũng cần được cân nhắc khi bảo quản thực phẩm. Kim loại thường được tráng lớp thiếc hoặc phủ vecni để chống ăn mòn. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, lớp bảo vệ này có thể bị trầy xước, dẫn đến sự phát sinh các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Dùng đồ nhựa để nấu và đựng thức ăn, có phải người Việt ‘điếc không sợ súng’, đang tự hại mình?

Để bảo vệ sức khỏe, người dân nên tránh để thực phẩm nóng tiếp xúc trực tiếp với đồ nhựa. Nếu cần dùng hộp nhựa để bảo quản thức ăn, nên chọn các thương hiệu uy tín và tránh bảo quản thực phẩm có dầu mỡ hoặc muối ở nhiệt độ cao. Đồng thời, nên thường xuyên thay mới đồ dùng khi thấy chúng đã cũ hoặc bị xước.

Tốt nhất là nên sử dụng đồ sứ hoặc thủy tinh để bảo quản thực phẩm. Tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa tái chế vì nó có thể gây nhiễm độc và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy, đồ nhựa khi sử dụng ở nhiệt độ trên 70 độ C có thể sản sinh ra các chất độc oligomers, có khả năng ngấm vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ với liều lượng cao. Chất này có thể dẫn đến các bệnh về gan, tuyến giáp, vô sinh, cholesterol cao, và thậm chí là ung thư.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Có ai hóng review chi tiết về em SRM này không