9 mẹo chọn thực phẩm tươi sống an toàn lại tươi ngon ai cũng cần biết

Ngọc Huyền 2022-09-11 08:00
- Để tránh mua phải thực phẩm hết hạn sử dụng và bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần biết cách chọn thực phẩm tươi sống an toàn.

1. Cá

Cá tươi không bao giờ có mùi tanh nồng, chỉ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Một con cá mới đánh bắt cũng có thể tự lộ mang, mang màu đỏ hoặc hồng. Cá đông lạnh có mùi tương tự như cá tươi. Tuy nhiên, trong khi cá tươi được tiêu thụ tốt nhất trong vòng 2 ngày, cá đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ đông đến 3 tháng.

2. Thịt

Không dễ dàng để phân biệt thịt tươi. Khi mua thịt, bạn nên chú ý đến các yếu tố như: màu sắc, mùi và thậm chí cả cảm giác khi bạn chạm vào thịt. Thịt tươi luôn rắn chắc, khi ấn vào vết lõm nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Nếu vết lõm trên thịt vẫn còn, thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gia cầm đã bị thiu.

3. Sữa

Tiêu chí chính để đánh giá độ tươi của sữa là mùi, vị và màu sắc. Mặc dù chỉ có thể kiểm tra 2 tiêu chí đầu tiên sau khi mua sữa, nhưng bạn có thể nhìn thấy màu sắc của sữa ngay trong cửa hàng. Sữa tươi có màu trắng trong, hơi ngả vàng.

4. Ngũ cốc

Ngũ cốc cũng có ngày hết hạn riêng. Ngũ cốc ngô, lúa mì, gạo và yến mạch vẫn tươi trong tối đa 5 tháng, nhưng chỉ khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn để ngũ cốc ở nhiệt độ phòng, ngũ cốc sẽ chỉ tươi trong vòng 1 tháng.

5. Cà tím

Mặc dù bạn có thể biết trái cây và rau tươi như thế nào bằng cách xem chúng héo và có những đốm mềm hay không, nhưng cà tím có một đặc điểm khác mà bạn có thể kiểm tra độ tươi là thân của chúng. Nếu cuống cà tím chuyển sang màu nâu và chuyển từ màu xanh lục sang hơi đỏ thì đã đến lúc bạn nên bỏ cà tím.

6. Bơ

Mặc dù bơ chưa mở có thể để được đến 9 tháng trong tủ đông, nhưng bạn hãy cắt 1 miếng bơ và xem màu trước khi sử dụng. Nếu bên trong bơ có màu giống như bên ngoài của bơ, điều này có nghĩa là bơ tươi và an toàn để tiêu thụ. Nếu bên trong bơ nhạt hơn bên ngoài, điều này có nghĩa là bơ đã bị oxy hóa và không còn tươi.

7. Quả hồng

Bạn hãy chọn những quả hồng có màu cam đậm hoặc đỏ. Các đốm đen trên vỏ quả hồng thường vô hại trừ khi phần thịt bên cạnh bị lõm xuống hoặc vỡ ra, đó là dấu hiệu của sự thối rữa. Nếu không thích vị chát, bạn nên đảm bảo quả hồng đã chín trước khi sử dụng. Quả hồng chín mềm đến mức thịt quả có thể đâm thủng vỏ.

8. Hàu

Độ tươi của hàu có thể được xác định bằng màu sắc và mùi. Hàu tươi thường đầy đặn và có màu rám nắng bóng. Mặt khác, hàu không tươi nhìn khô, vẩn đục và có mùi tanh nồng.

9. Trứng cá muối

Cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của trứng cá muối là ngửi nó. Trứng cá muối tươi hầu như không có mùi, trong khi trứng cá muối không tươi có mùi rất tanh. Nếu bạn vẫn nghi ngờ trứng cá muối còn tươi hay không, hãy thử đổ nước lên đó. Trứng cá muối tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng cá muối chua hoặc hết hạn sử dụng sẽ nổi lên trên bề mặt.

Ngọc Huyền – Theo brightside

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác