Rửa trái cây có giúp loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu hay không?
Tin liên quan
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nano Letters của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã bổ sung thông tin vào cuộc tranh luận về những rủi ro sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu.
Theo nghiên cứu, rửa trái cây không thể hoàn toàn loại bỏ thuốc trừ sâu, bởi các hóa chất này có thể thẩm thấu sâu vào vỏ và bên trong quả. Tuy nhiên, khi gọt bỏ vỏ và lớp cùi bên ngoài của táo, mức độ ô nhiễm đã giảm đi đáng kể.
Dongdong Ye, giáo sư tại Khoa Vật liệu và Hóa học Trung Quốc thuộc Đại học Nông nghiệp An Huy và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Thay vì tạo ra những lo ngại không cần thiết, nghiên cứu này cho thấy rằng gọt vỏ có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết thuốc trừ sâu, điều này khác với việc rửa trái cây mà thường được khuyến cáo”.
Vào tháng 5, Consumer Reports đã phát hiện 20% các loại trái cây và rau quả mà họ thử nghiệm có mức thuốc trừ sâu đáng ngại, gây ra “rủi ro đáng kể” cho người tiêu dùng. Tổ chức phi lợi nhuận này đã kêu gọi Cơ quan Bảo vệ Môi trường cấm thuốc trừ sâu organophosphate và carbamate, đồng thời hạ thấp giới hạn thuốc trừ sâu cho phép.
Mặc dù vậy, các chuyên gia khẳng định rằng lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ thực phẩm tươi ngon vẫn lớn hơn nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Những người muốn giảm thiểu tiếp xúc có thể cân nhắc chọn thực phẩm hữu cơ hoặc gọt vỏ trước khi ăn.
Ngọc Huyền - Theo NY Post
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất