Cách nhận biết cá tươi và cá "ngậm" hóa chất

2016-04-29 13:22
- Bà nội trợ cần chú ý cách phân biệt, nhận dạng cá tươi ngon để đảm bảo bữa ăn của gia đình an toàn.
Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm đang được đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết. Bà nội trợ là người trực tiếp lựa chọn, mua, chế biến thực phẩm cho cả gia đình đau đầu hơn cả. Khi đứng giữa rừng thực phẩm tại chợ, siêu thị làm sao để nhận diện được các loại tươi, ngon, sạch mà an toàn với sức khỏe. Trong đó, cá là món ăn có mặt hầu hết trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.
Quan sát mang, thân, bụng
Khi mua cá, bà nội trợ cần cầm lên tay để kiểm tra độ chắc của thịt. Nếu thịt cá nhão thì có thể cá đã bị ươn. Một tiêu chí quan trọng là dùng ngón tay mở mang cá để xem màu sắc bên trong. Nếu mang có màu đỏ tươi tức là cá đang tươi, ngon. Nếu mang có màu đen hay trắng bệch tức là đã chết, ươn, để lâu.
Khi quan sát cá ươn, mang có mùi hôi thối, hơi cách hoa khế. Còn cá tươi có mang dán chặt hoa khế, mang không có mùi lạ.
Cách nhận biết cá tươi và cá 'ngậm' hóa chất

 

Ở phần thân cá của cá tươi, để trên bàn tay không bị thỏng hay èo uột. Nếu cá kém tươi, khi để trên lòng bàn tay có thể oằn xuống. Còn cá ươn có dấu hiệu lên men, mùi thối, thậm chí cơ thể oằn xuống và rỉ nước.
Cách dễ dàng quan sát bằng mắt khi thấy cá tươi là cá còn bơi lội trong chậu hay dụng cụ đựng cá để bán. Còn khi mua cá đã chết bạn phải chú ý tới độ nhớt có trên thân cá. Nếu cho con cá đã chết vào trong nước  thấy cá nổi lên là cá đã ươn, còn nếu cá chìm xuống tức là cá còn tươi. 
Dùng tay sờ trên bề mặt của cá, nhớt bóng còn tức là cá tươi. Quan sát kỹ phần mang và mắt, mắt cá tươi có màu trong suốt, mắt cá ươn bạc trắng, phần vảy còn nguyên và dính chặt thân cá, không bị rời ra. 
Với cá ươn, phần vảy dễ bị bong ra, có phần dính và có phần bong loang lổ, bên ngoài nhìn nhợt nhạt, mắt lõm. 
Ở cá còn tươi, phần hậu môn màu trắng nhạt, thụt sâu vào phía trong. Còn cá ươn có hậu môn đỏ tía hoặc màu hồng nhạt, bị trương ra ngoài. Quan sát phần bụng ở cá tươi có bụng lép, còn cá ươn có bụng trương phình ra.
Nhìn ở phần miệng có thể nhận biết cá tươi và cá ươn, nếu cá đã chết lâu sẽ có miệng hở ra, còn cá tươi có miệng ngậm kín.
Cá ngậm hóa chất 
Cá bị ngậm hóa chất cụ thể như hàn the, u rê...có thịt mềm nhũn, ấn thì thịt lõm, kém đàn hồi hoặc không đàn hồi. Cá có ướp ure nhìn ngoài tươi, mang cá cũng đỏ hơn bình thường nhưng ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh như thường thấy. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là ấn tay lên thân thấy độ đàn hồi không cao, mô thịt nhão.
Khi chế biến, nếu cá có ướp hàn the sẽ thấy bọt đen nổi lên trên bề mặt. Đặc biệt khi ăn thấy xương cá có màu đen, độ ngọt và vị thơm kém. Khi rửa cá sẽ cảm thấy thịt mềm, thậm chí nhão ra, Khi chế biến hay chiên không những không có vị ngon mà thịt bở.
Khi ăn cá, tôm, hải sản có hàm lượng hàn the và u rê cao có thể bị ngộ độc cấp tính. Biểu hiện của ngộ độc cấp tính là đau bụng, chóng mặt, buồn, nôn...có thể bị tử vong do mất nước của tiêu chảy.
Với ure hay hàn the đi vào cơ thể sẽ tích tụ dần gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các cơ quan khác như gan, thận, biếng ăn, suy nhược toàn bộ cơ thể.

 

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:
Tòa soạn Emdep.vn
Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội
Điện thoại:  0437959783
Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900
Hàn Phong (Tổng hợp)
5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột 'ăn đứt' gái đôi mươi