Mẹo cực dễ chọn mua quất Tết "một phát ăn ngay"

Emdep.vn - Cây quất đẹp cần hội tụ được quả vàng, dáng cây đẹp, lá xanh, có lộc xanh mơn mởn. Ở phần thân của quất có dáng vững chãi, thẳng, phần gốc chắc chắn, các cành không dễ gãy.
Bên cạnh đào thì quất là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn chưng Tết. Hiện nay, có không ít người đã đặt mua quất từ nhiều tháng trước Tết để có được mức giá hời cũng như tránh những cây xấu còn dư lại.
Trao đổi với chúng tôi nghệ nhân Nguyễn Vinh (Người trồng quất lâu năm) cho hay, để chọn được quất đẹp, nếu có thời gian nên đến tận nơi trồng để có nhiều sự lựa chọn hơn là mua bên vỉa hè hoặc các hội chợ Tết. Thậm chí, mức giá bán tại vườn sẽ rẻ hơn ít nhất từ 50.000 đồng - 100.000 đồng. Với đa dạng lựa chọn đó, bạn hoàn toàn có thể mua được cây quất ưng ý.
Cây quất trong quan niệm dân gian còn là biểu tượng sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Những người kinh doanh thường hay đặt hai chậu quất lớn có nhiều trái chín trước cửa nhà với mong muốn mang lại sự phát đạt, tiền tài dồi dào trong năm mới.
Mẹo cực dễ chọn mua quất Tết 'một phát ăn ngay'
Về phong thủy cây cảnh, người chọn quất phong thủy thường mong muốn không chỉ mang vượng khí cho mình, mà cho cả mỗi thành viên trong gia đình. Vì mỗi người đều có một mệnh khác nhau, mà cây quất lại “đạt” được yếu tố ngũ hành: kim (hoa màu trắng) sinh thủy (lá xanh đậm), thủy sinh mộc (thân cây), mộc sinh hỏa (quả chín màu cam), hỏa sinh thổ (đất trong chậu) và thổ sinh kim (hoa màu trắng).
Cây quất đẹp cần hội tụ được quả vàng, dáng cây đẹp, lá xanh, có lộc xanh mơn mởn. Ở phần thân của quất có dáng vững chãi, thẳng, phần gốc chắc chắn, các cành không dễ gãy. Màu lá xanh đậm, kèm lá lộc non xanh tươi mơn mởn. Không chọn những cây có nhiều lá héo úa, quan niệm không may mắn. Lá to, bản lá hơi nhọn, không có hiện tượng rụng lá nhiều. Bởi nếu rụng lá, chỉ cần chưng sau 1-2 tuần sẽ bị rơi rụng lả tả.
Nhìn quả quất cũng có thể chọn được cây quất đẹp. Cây quất có quả to, tròn, không cần trĩu trịt quả, có thể có một số quả xanh để kịp khoác màu vàng sau 1-2 tuần bắt đầu chưng. Nếu quả quất bé hoặc lá quất vàng, thân cây èo uột có thể là cây không giữ được lâu hoặc bị thối rễ.
Cây quất "non tơ" là cây đẹp
Theo ông Vinh, cây quất được lựa chọn hàng đầu là cây quất còn "non tơ". Có thể nhận ra loại quất này với hình dáng cây không có dấu hiệu già, giàu sức sống, không có những vết địa y bám lên trên cây. Toàn bộ cây toát lên sự bóng mượt, màu xanh đậm kết hợp màu vàng tạo nên sự vượng quý.
Bạn nên chọn cây quất có dáng vững chãi các hướng, tán cây tỏa đều không lệch. Chùm quả sai trĩu ở các góc, hướng, từ dưới cho lên đỉnh. Nếu muốn giữ được quất lâu trong dịp Tết nên chọn cây có nhiều lộc non, tươi, thậm chí hoa và nụ.
Bên cạnh đó, tránh chọn mua cây có quả bị rụng úng, dập hay có quả thối. Điều này có thể gây ấn tượng không tốt ban đầu, quan niệm năm mới không được may mắn. Hoặc những cây này đã già khó giữ lâu trong vòng 1-2 tuần trước và sau Tết.
Sau khi đã chọn được cây quất ưng ý, bạn chuyển bầu quất vào chậu phải lót rơm, hoặc xỉ dưới đáy. Đây là cách để giúp cây có độ thoáng, nhằm thoát nước nếu bị ngập và có không khí để duy trì được độ tươi, xanh và quả không bị rụng. Sau khi đặt cây vào chậu, trên cùng cần để lớp đá cuội, cát vàng trên cùng.Đừng quên tưới cây quất sau khi trồng hoặc theo định kỳ 1-2 ngày/lần để cung cấp nước, độ ẩm, giữ đất chắc chắn trong chậu.
Mọi người thường bỏ quên bầu của cây. Tuy nhiên, giữ được bầu của cây quất sẽ tránh rễ bị đứt. Cần đảm bảo sự thăng bằng khi vận chuyển quất về nhà. Có thể bọc ni lon xung quanh để tăng độ dày tránh va chạm. Di chuyển nhẹ nhàng, tránh để cành quất gãy, quả quất rụng.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm